Mổ cườm mắt là gì? – Hiểu đúng để hạn chế rủi ro không đáng có

5/5 - (5 bình chọn)

Mổ cườm mắt thường được xem là giải pháp cuối cùng cho bệnh nhân đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp khi mà các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả. Bên cạnh những lợi ích mang lại thì nguy cơ gặp các rủi ro cũng có thể xảy ra. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về phẫu thuật này, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể chăm sóc đôi mắt tốt hơn.

Mổ cườm mắt là gì?

Cườm mắt là tên gọi chung của 2 bệnh lý mắt khác nhau là đục thủy tinh thể (cườm khô) và tăng nhãn áp (cườm nước). Hai bệnh này khác nhau hoàn toàn về cơ chế bệnh sinh cũng như phương pháp điều trị.

Mổ cườm khô hay phẫu thuật đục thủy tinh thể là thay thế thủy tinh thể bị đục bằng một thủy tinh thể nhân tạo (ống kính nội nhãn). Còn mổ cườm nước là phẫu thuật tạo lối thoát cho thủy dịch trong mắt chảy ra ngoài để giảm áp lực trong mắt.

Bệnh cườm khô và cườm nước là 2 bệnh lý mắt khác nhau

Bệnh cườm khô và cườm nước là 2 bệnh lý mắt khác nhau

Khi nào thì cần mổ cườm mắt?

Mổ cườm khô – trị đục thủy tinh thể

Quyết định phẫu thuật thay thủy tinh thể dựa trên mức độ giảm thị lực của mắt và ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống. Chờ đợi đến thời điểm thích hợp để mổ sẽ không gây tổn hại cho mắt và cũng không làm mất thị lực tức thời. Thông thường chỉ nên mổ cườm khô khi thị lực suy giảm trầm trọng dưới mức 3/10 gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động thường ngày hoặc bệnh gây cản trở cho việc điều trị một vấn đề về mắt khác.

Mổ cườm nước – trị tăng nhãn áp

Với những triệu chứng rầm rộ và khả năng tiến triển bệnh nhanh chóng, cườm nước có thể gây tổn hại đến dây thần kinh thị giác và dẫn đến mù lòa nếu không được trị kịp thời. Khi dùng thuốc không kiểm soát được bệnh hoặc trong trường hợp cấp cứu do tăng nhãn áp góc đóng thì chỉ định mổ cườm nước được đưa ra.

Mổ cườm mắt được tiến hành như thế nào?

Mổ cườm khô – Một số phương pháp phẫu thuật thủy tinh thể hiện nay

– Phẫu thuật phaco: Trong phương pháp này, một vết rạch nhỏ bằng dao ở rìa ngoài giác mạc được thực hiện cho phép bác sĩ luồn được đầu phaco vào thủy tinh thể bị đục. Năng lượng từ sóng siêu âm được dùng để tán nhuyễn thủy tinh thể và sau đó các mảnh vỡ sẽ được hút hết ra ngoài. Một thủy tinh thể nhân tạo hay còn gọi là kính nội nhãn làm bằng nhựa, silicon, acrylic được thay thế đúng vào vị trí cũ.

– Phẫu thuật bằng laser: Thay vì dùng sóng siêu âm như trong phẫu thuật phaco thì năng lượng từ tia laser được sử dụng để tạo ra vết mổ chính xác trên giác mạc và phá hủy thủy tinh thể trước khi hút bỏ hết ra ngoài. Phương pháp này hiện đại hơn, người bệnh phục hồi nhanh hơn và ít gặp phải biến chứng chảy máu hơn so với phẫu thuật phaco.

– Mổ lấy thủy tinh thể bao ngoài: Phương pháp này ít được sử dụng, thủy tinh thể bị loại bỏ bằng một vết rạch lớn trên mắt và vết mổ cần phải được khâu lại.

Phẫu thuật phaco – phá vỡ thủy tinh thể đục bằng sóng siêu âm

Phẫu thuật phaco – phá vỡ thủy tinh thể đục bằng sóng siêu âm

Mổ cườm nước – Một số phương pháp mổ cườm nước hiện nay

– Phẫu thuật bằng laser:

+ Laser tạo hình vùng bè (Laser trabeculoplasty): Dùng điều trị tăng nhãn áp góc mở. Tia laser sẽ tạo các lỗ nhỏ trên vùng bè – khu vực thoát thủy dịch của mắt do vậy cải thiện tốc độ dòng chảy thủy dịch. Phương pháp có ưu điểm là nhanh thường khoảng 15 phút, không gây khó chịu hay đau nhưng không trị khỏi hoàn toàn bệnh.

+ Cắt mống mắt chu biên (Iridotomy/Iridectomy): Dùng trong tăng nhãn áp góc đóng, tia laser sẽ tạo một lỗ nhỏ/ cắt bỏ một phần nhỏ trên mống mắt cho phép tạo đường thông thủy dịch từ hậu phòng ra tiền phòng.

– Cắt bè củng giác mạc (Trabeculectomy): Được áp dụng để điều trị cả tăng nhãn áp góc đóng và góc mở. Phẫu thuật tiến hành cắt bỏ một phần nhỏ hệ thống thoát dịch của mắt, do vậy tạo ra đường thông từ tiền phòng vào khoang dưới của kết mạc giúp thủy dịch thoát ra ngoài.

– Cấy ghép ống thoát thủy dịch (Surgical implants): Ống thoát thủy dịch nhỏ được ghép vào mắt để tạo ra kênh thoát dịch mới thay thế các kênh bị hỏng hoặc bị tắc.

Mổ cườm mắt có nguy hiểm không?

Mổ cườm khô và mổ cườm nước đều là những phẫu thuật tương đối an toàn, nhanh chóng, dễ thực hiện tại các bệnh viện mắt uy tín. Sau mổ người bệnh có thể cảm thấy đau, mờ mắt, mắt đỏ sưng, chảy nước mắt, tầm nhìn đôi hoặc ngứa khó chịu, các triệu chứng này sẽ cải thiện sau vài ngày hoặc vài tuần sau mổ tùy loại phẫu thuật

Tuy nhiên, giống như các can thiệp mắt khác sau phẫu thuật có thể gặp phải một số rủi ro như: Viêm, nhiễm trùng mắt, chảy máu trong mắt, đục bao sau của thủy tinh thể, tăng nhãn áp thứ phát, sưng giác mạc, bong võng mạc và mất thị lực. Nguy cơ biến chứng tăng lên ở những bệnh nhân mắc các bệnh về mắt khác hoặc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao…

Nếu gặp các dấu hiệu sau bạn cần tới gặp bác sĩ nhãn khoa ngay:

– Suy giảm hoặc mất thị lực đột ngột.

– Mắt nhìn thấy chấm đen.

– Có chớp sáng.

– Đau mắt kéo dài mặc dù đã sử dụng thuốc giảm đau.

– Mắt đỏ nhưng không cải thiện.

Chính bởi vậy, mổ cườm mắt thường chỉ là giải pháp cuối cùng được đưa ra khi mà các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Thay vào đó, việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe đôi mắt ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp cải thiện thị lực và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hạn chế nguy cơ phải mổ cườm mắt. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ tư vấn cho bạn giải pháp phòng và trị bệnh phù hợp.

Sau mổ cườm mắt, bệnh có khỏi hoàn toàn?

Với mổ cườm khô, phần lớn bệnh nhân có thể hồi phục lại thị lực, sau phẫu thuật thủy tinh thể nhân tạo sẽ nằm vĩnh viễn trong mắt và thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên. Nếu như bệnh nhân tuân thủ điều trị có lối sống lành mạnh thì hoàn toàn yên tâm vì thị lực của mắt có thể ổn định trong khoảng thời gian dài. Một số bệnh nhân có thể bị đục thủy tinh thể thứ phát do đục bao sau mắt, trong trường hợp này người bệnh có thể được điều trị bằng chiếu laser để xử lý phần bao bị đục.

Với mổ cườm nước thì bệnh nhân không thể hồi phục lại phần thị lực đã mất, người bệnh có thể phải dùng thuốc điều trị hoặc phẫu thuật tiếp nếu như áp lực trong mắt vẫn cao.

Cần chuẩn bị gì trước khi mổ cườm mắt?

– Trước khi mổ ít nhất 1 tuần người bệnh cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám toàn diện về mắt nhằm đánh giá sức khỏe tổng thể của mắt, các yếu tố nguy cơ và lựa chọn ống kính nội nhãn phù hợp (với mổ cườm khô).

– Hỏi ý kiến bác sĩ và ngừng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật như thuốc chống huyết khối do làm tăng nguy cơ chảy máu.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được kê theo đơn 1-2 ngày trước phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Nhịn ăn hoặc uống khoảng 12 tiếng trước phẫu thuật.

Chăm sóc mắt ở giai đoạn sớm sau mổ cườm mắt như thế nào?

– Tuân thủ dùng thuốc nhỏ mắt theo kê đơn của bác sĩ: Các thuốc nhỏ mắt được kê để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, chống viêm hoặc giảm áp lực cho mắt.

– Đeo miếng che mắt vài ngày đến vài tuần sau mổ tùy loại phẫu thuật. Khi đi ra ngoài, nên đeo kính râm để bảo vệ mắt.

– Trong vòng ít nhất 1 – 4 tuần sau mổ, cần tránh các hoạt động thể lực mạnh, gắng sức hoặc cúi xuống nâng các vật nặng lên vì có thể làm căng mắt; tránh xem tivi, máy tính, điện thoại hay lái xe, đọc sách; tránh để mắt tiếp xúc với nước, bụi bẩn, chất ô nhiễm…

– Không đưa tay lên dụi mắt hoặc chạm vào mắt.

– Khám mắt định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Làm sao để phòng ngừa bệnh cườm mắt và cải thiện thị lực sau mổ?

Lối sống lành mạnh

– Một chế độ ăn uống khoa học giúp cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho mắt. Nên ăn các loại rau củ, trái cây có màu vàng đỏ, xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, cam, quýt, súp lơ xanh, cần tây hoặc cac loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt…

– Ăn thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu hoặc các loại chất béo không no như dầu oliu, dầu hướng dương…

– Tránh các thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo bão hòa.

– Uống nhiều nước 2 lít mỗi ngày.

– Không uống rượu bia và các chất kích thích.

– Không hút thuốc lá.

– Ngủ đủ giấc, luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress

– Tập thể dục đều đặn.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường thị lực cho mắt

Đã là cườm mắt thì dù là cườm khô hay cườm nước đều rất nguy hiểm, đặc biệt là trong trường hợp đã bị tổn thương sâu và nặng đến mức phải mổ. Nếu không tập trung chăm sóc mắt tốt ngay cả trước, trong và sau mổ thì mức độ cải thiện thị lực là rất kém, thậm chí là còn nhìn mờ nhòe, đau nhức hơn trước khi mổ.

Bởi vậy, các chuyên gia nhãn khoa luôn khuyến cáo rằng, người bệnh cần bổ sung sớm chất chống oxy hóa mạnh, tiêu biểu như Alpha lipoic acid. Bởi lẽ, Alpha lipoic acid có khả năng loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn yếu tố căn nguyên nhân gây bệnh cườm khô và làm bệnh cườm nước tiến triển. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người dùng Alpha lipoic acid kịp thời đã cải thiện được tầm nhìn, giúp mắt sáng rõ hơn, hạn chế phải phẫu thuật và tránh được biến chứng đục bao sau, bong rách võng mạc, xuất huyết mắt… sau mổ cườm mắt.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có Minh Nhãn Khang chứa Alpha lipoic acid kết hợp cùng kháng sinh tự nhiên từ Hoàng đằng để tăng tác dụng chống viêm. Do vậy, nếu đang mắc bệnh cườm mắt dù mổ hay chưa mổ, bạn cũng nên dùng sớm Minh Nhãn Khang để gìn giữ thị lực ở mức tốt nhất.

Đã có hàng triệu người cải thiện được tầm nhìn của mình nhờ dùng viên uống bổ mắt này mỗi ngày, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một số người trong các video sau.

Hết hẳn chấm đen, nhức mỏi sau mổ cườm mắt khô chỉ nhờ mẹo đơn giản

Không còn nỗi lo mù lòa do mắc cườm mắt nước chỉ sau 3 tháng

Xem thêm:

Viên uống bổ mắt giúp tăng thị lực ngay trước và sau mổ đục thủy tinh thể

Hiểu đúng về bệnh cườm mắt: cườm khô, cườm ướt

Sau phẫu thuật: Bạn đã biết cách chăm sóc đôi mắt?

DS. Thu Hà

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/cataract-surgery/about/pac-20384765

https://www.allaboutvision.com/conditions/cataract-surgery.htm

https://www.webmd.com/eye-health/cataracts/what-to-expect-from-cataract-surgery#1

https://www.webmd.com/eye-health/understanding-glaucoma-treatment#1

https://www.allaboutvision.com/conditions/glaucoma-surgery.htm

———————————————————————————— 

 

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận