Bệnh võng mạc mắt do biến chứng tiểu đường

Bệnh võng mạc mắt do tiểu đường là một trong những biến chứng nghiêm trọng có thể lấy đi ánh sáng của nhiều người. Các con số thống kê chỉ ra rằng có đến 40% người bệnh tiểu đường type 1 và 20 % người bệnh tiểu đường type 2 trong thời gian tiến triển của bệnh sẽ gặp phải biến chứng này.

Võng mạc là cơ quan có nhiệm vụ tiếp nhận hình ảnh, sau đó chuyển đến các dây thần kinh thị giác đưa đến não bộ để nhận biết sự vật. Trong bệnh tiểu đường hệ thống mao mạch nuôi dưỡng võng mạc bị xung huyết, phù nề do đường máu tăng cao có thể làm ảnh hưởng đến thị lực. Trong giai đoạn tiến triển, các mạch máu bất thường bắt đầu tăng sinh mạnh mẽ nhưng rất dễ vỡ để lại các mô sẹo trong võng mạc nếu không được điều trị có thể gây mù lòa.

Triệu chứng nhận biết bệnh võng mạc tiểu đường

Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà các triệu chứng nhận biết sẽ khác nhau đôi chút:

Giai đoạn 1 khi mạch máu chưa tăng sinh: được chia thành 3 giai đọan nhỏ khác nhau là phình mạch máu ở mức độ nhẹ, vừa phải và nặng. Lý do làm xuất hiện tình trạng này do nước bị kéo vào lòng mạch với mục đích chính nhằm pha loãng đường sẽ làm cho lòng mao mạch bị giãn rộng. Quá trình này diễn ra thường xuyên gây thoát dịch ra khỏi lòng mạch. Ở giai đoạn đầu tiên hầu như sẽ không làm xuất hiện triệu chứng nào nhưng theo thời gian tiến triển ở giai đoạn 2, 3 bắt đầu khả năng vận chuyển máu khó khăn hơn, nhiều mạch máu bị xuất huyết làm mất khả năng cung cấp máu nuôi dưỡng mắt gây hạn chế tầm nhìn, xuất hiện những đốm màu đen trong tầm nhìn hoặc xuất hiện những đốm xuất huyết nhỏ khi soi đáy mắt.

Giai đoạn 2 khi mạch máu tăng sinh: Cuối giai đoạn 1, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách kích thích tăng tân tạo các mạch máu mới để cung cấp đủ máu cho mắt. Vô hình dung quá trình này làm bệnh ngày càng diễn tiến nặng nề hơn do các mạch máu mới rất non nớt và dễ vỡ. Tại giai đoạn này tầm nhìn của người bệnh sẽ bị hạn hẹp đáng kể, mắt có thể bị đau, đỏ, nhức hốc mắt… Nếu điều trị không tốt lớp võng mạc có thể bị bóc tách gây mất thị lực.

Bệnh võng mạc do biến chứng tiểu đường
Bệnh võng mạc do biến chứng tiểu đường

Biến chứng của bệnh võng mạch tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường có liên quan trực tiếp đến sự phát triển bất thường của các mạch máu võng mạc. Vì vậy có thể gây các biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn. Một vài biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường có thể kể tên bao gồm:

– Xuất huyết dịch kính (Vitreous hemorrhage): Mạch máu bị nứt, vỡ có thể làm máu tràn vào khoang dịch kính gây xuất huyết. Nếu lượng máu nhỏ bạn có thể nhìn thấy hình ảnh có các đốm đen li ti lơ lửng hoặc như có một màn sương mờ che phủ trước mắt. Trường hợp nặng nề hơn, máu lấp đầy thủy tinh thể có thể chặn hoàn toàn tầm nhìn của người bệnh. Tầm nhìn của bạn sẽ tự hồi phục sau vài tuần đến vài tháng mà không xảy ra tổn thương võng mạc.

– Bong võng mạc: Sự kích thích hình thành các mô sẹo do các mạch máu bất thường có thể kéo võng mạc vào trong gây bong võng mạc. Bong võng mạc làm xuất hiện triệu chứng như những chấm đen lơ lửng trước mắt, chớp sáng, giảm thị lực nặng nề.

Võng mạc bị bong do biến chứng tiểu đường có thể gây mù lòa

Võng mạc bị bong do biến chứng tiểu đường có thể gây mù lòa

– Tăng nhãn áp (Glaucom): Nếu mạch máu mới xuất hiện phía trước của mắt có thể cản trở dòng chảy bình thường của các chất lỏng khi ra khỏi mắt khiến áp suất tăng lên gây bệnh tăng nhãn áp. Áp lực tăng cao có thể làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác.

– Phù hoàng điểm (Diabetic macular edema): tăng tích tụ dịch kính gây ra tình trạng phù ở 1 vùng võng mạc gọi là hoàng điểm. 50% bệnh nhân phát triển phù hoàng điểm do bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh có thể xuất hiện tại bất kỳ giai đoạn nào. Đây được xem là căn nguyên gây giảm thị lực cho người bệnh tiểu đường.

– Mù lòa: Là con đường cuối cùng, đáng sợ nhất của tất cả các biến chứng kể trên nếu không được điều trị và kiểm soát tốt.

Bổ sung sớm các hoạt chất kháng khuẩn, chống oxy hóa từ thiên nhiên là giải pháp tối ưu giúp ngăn ngặn biến chứng lên mắt do bệnh tiểu đường gây ra, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn cụ thể.

Phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường

Điều trị phụ thuộc vào loại bệnh mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mục tiêu là làm chậm hoặc ngăn cản sự phát triển của bệnh, làm giảm nguy cơ mù lòa.

– Giai đoạn chưa tân sinh: Tại giai đoạn này bạn có thể chưa cần điều trị ngay. Tuy nhiên bác sỹ sẽ thường xuyên theo dõi mắt để xác định khi nào cần thiết phải điều trị. Đồng thời bạn cũng cần kiểm soát tốt giá trị đường huyết và các chỉ số có liên quan như huyết áp, chỉ số cholesterol,…

– Giai đoạn tân sinh: Nếu bệnh của bạn đang ở giai đoạn tân sinh hoặc xuất hiện biến chứng phù hoàng điểm, bạn sẽ được yêu cầu điều trị dùng thuốc hay phẫu thuật. Tùy thuộc vào từng vấn đề cụ thể mà các bác sỹ có thể lựa chọn các phương án sau:

+ Dùng thuốc kháng yếu tố sinh tân mạch (Kháng VEGF): Được tiêm vào thủy tinh thể của mắt để ngăn chặn yếu tố sinh tân mạch là nguyên nhân chính kích thích sinh các mạch máu bất thường, từ đó giảm chất lỏng trong võng mạc. Một số thuốc hiện nay đang được sử dụng như Avastin (bevacizumab), Lucentis (ranibizumab), Eylea (aflibercept)…

+ Phẫu thuật laser: Là phẫu thuật không thể thiếu trong điều trị bệnh võng mạc. Nếu bạn bị phù hoàng điểm bạn sẽ được lựa chọn phẫu thuật chiếu laser dạng lưới đốt thu nhỏ những vị trí giãn rộng của mạch máu nhằm làm chậm sự rò rỉ của chất lỏng, làm giảm phù võng mạc. Tuy nhiên nó có thể để lại rủi ro làm ảnh hưởng đến phần nhìn ngoại vi, màu sắc và tầm nhìn ban đêm.

+ Phẫu thuật Vitrectomy: Là phẫu thuật giúp loại bỏ bớt máu dư thừa ra khỏi võng mạc. Phẫu thuật này chỉ định trong trường hợp có hiện chảy máu nặng.

Tiêm thuốc hay phẫu thuật đúng là có thể giải quyết nhanh các vấn đề về bệnh nhưng lại không có tác dụng phòng ngừa nên nguy cơ tái phát là rất lớn. Vì lý do đó, người bệnh nên bổ sung sử dụng thêm viên bổ mắt Minh Nhãn Khang có chứa Alpha lipoic acid – chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ mạch máu, từ đó giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh võng mạc do tiểu đường hiệu quả. Ngoài ra, trong Minh Nhãn Khang còn chứa thêm một số thành phần khác như Lutein, Zeaxanthin, kẽm, vitamin B2… cũng sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất tự nhiên cần thiết cho đôi mắt sáng khỏe. Nhờ kết hợp tuân thủ chỉ định của bác sĩ và dùng Minh Nhãn Khang mà bác Chính và hàng ngàn người bệnh khác đã phục hồi được thị lực, mắt sáng rõ, hết nhức mỏi, chấm đen, chói lóa… chỉ sau vài tháng. Hãy lắng nghe ngay chia sẻ của bác trong video sau.


Minh Nhãn Khang đã giúp tôi tăng thị lực từ 2/10 lên 5/10 chỉ sau vài tháng

Phòng ngừa biến chứng võng mạc do tiểu đường

Đối với bệnh tiểu đường nói chung việc phòng ngừa làm giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng là ưu tiên hàng đầu trong điều trị. Người bệnh nên thực hiện một số lời khuyên như:

– Khám sàng lọc biến chứng mắt thường xuyên (2-3 tháng/lần) kể cả khi bạn không thấy có những dấu hiệu bất thường.

– Bỏ hút thuốc lá vì làm tăng nguy cơ mất thị lực do đái tháo đường.

– Kiểm soát lượng đường trong máu.

– Kiểm soát tốt huyết áp và chỉ số cholesterol.

– Duy trì chỉ số cân nặng hợp lý.

Ai cũng mong muốn giữ được đôi mắt khỏe mạnh và đối với người bệnh tiểu đường mong mỏi đó lại càng lớn hơn. Chính vì vậy tầm soát và điều trị sớm bệnh võng mạc do tiểu đường sẽ giúp làm giảm nguy cơ mù lòa, giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe.

DS. Lê Hoa

Theo nguồn:

https://nei.nih.gov/health

http://www.mayoclinic.org

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Trần Quang Thắng
   Trần Quang Thắng
   2 Năm Trước

   Tôi cũng bị viêm điểm vàng (hoàng điểm) thì cần dùng Minh Nhãn Khang bao lâu? Giá bao nhiêu 1 hộp? Mong tư vấn giúp tôi.