Đục thuỷ tinh thể hình thành như thế nào?

5/5 - (4 bình chọn)

Đục thuỷ tinh thể hình thành trong thấu kính mắt, cấu trúc trong suốt nằm sau mống mắt (màng đen quanh đồng tử). Thấu kính hội tụ ánh sáng trên võng mạc, một màng nhạy cảm cao với ánh sáng phía sau mắt giúp chuyển những xung động ánh sáng thành tín hiệu thần kinh cho hình ảnh nhìn rõ ràng. Thấu kính bị mờ đi giống như lớp dịch mờ phủ trên thấu kính máy quay phim, có thể hình thành ở bất kỳ tuổi nào nhưng thường xuất hiện nhất ở người trên 42 tuổi.

Nguyên nhân đục thủy tinh thể

Hầu hết đục thuỷ tinh thể là do những thay đổi thành phần của thấu kính. Trong một tỉ lệ phần trăm nhỏ các trường hợp, những thay đổi hoá học là do nguyên nhân bất toàn ezyme di truyền, chấn thương mắt, tiểu đường, hay sử dụng một số thuốc như steroid (prednisone).

Người ta không biết chính xác vì sao đục thuỷ tinh thể xuất hiện theo tuổi tác, nhưng tia cực tím, đặc biệt từ mặt trời được cho rằng đóng vai trò chính trong việc tạo thành những thay đổi trong thấu kính của hầu hết người bị đục thuỷ tinh thể.

Những bằng chứng thực nghiệm đưa ra giả thuyết tia cực tím có thể gây mờ thấu kính do hình thành những mảnh vỡ hoá học hoạt động gọi là “gốc tự do”. Đến lượt mình những gốc tự do này phá vỡ những cấu trúc dễ vỡ của thấu kính. Loại tia cực tím của ánh sáng mặt trời được gọi là UVB – loại tia gây những vết bỏng nắng phồng giộp và ung thư da – được nghĩ là yếu tố chính vì thấu kính hấp thu những tia này. 

Đục thủy tinh thể có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân

Tia cực tím là một trong những nguyên nhân gây đục thủy tinh thể 

Xem thêm:

Tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

Viên uống thảo dược dành cho người bệnh bị đục thủy tinh thể

Tìm hiểu về đục thủy tinh thể

Thực vậy, trong nghiên cứu 838 ngư dân chuyên nghiệp tại Vịnh Chesapeake, Tiến sĩ Hugh Taylor của bệnh viện Johns Hopkins tại Baltimore đã tìm ra sự kết hợp rất chặt chẽ giữa tia cực tím và sự hình thành đục thuỷ tinh thể. Những ngư dân có mức độ tiếp xúc với tia cực tím cao nhất tăng nguy cơ đục thuỷ tinh thể gấp 3 lần so với những người có mức độ tiếp xúc ít nhất.

Những người đục thuỷ tinh thể này tiếp xúc với ánh nắng trên 20% thời gian trong mỗi năm đời sống. Nghiên cứu của Taylor gợi ý rằng đục thuỷ tinh thể có thể ngăn ngừa bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng giữa 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, lúc ánh nắng mạnh nhất và mang mũ rộng vành, kính mát.

Đục thuỷ tinh thể diễn tiến từ từ đến nỗi ngay cả người bệnh cũng không biết mình bị bệnh. Nếu đục thuỷ tinh thể bờ ngoài thấu kính sẽ không có thay đổi thị lực nào đáng kể. Tuy nhiên, mờ gần trung tâm thấu kính thường làm thị lực giảm.

Chính vì vậy, ngay khi nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở mắt, bạn nên đi thăm khám sớm tại chuyên khoa mắt để chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị sớm. Và nếu nguyên nhân đúng là bệnh đục thủy tinh thể thì cần kiên trì điều trị đúng để tránh những biến chứng đến thị lực. 

Để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất về cách phòng ngừa và điều trị các bệnh mắt đang gặp phải, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được giải đáp chi tiết.

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hòa,
   Hòa,
   4 Năm Trước

   Chào bác sĩ. Bố tôi 65 tuổi. 1măt bị mờ ko nhìn thấy dc. Nhạy cảm với ánh sáng.đi khám bác sĩ bảo bi đục thủy tinh thể nhưng lai hẹn lịch phẩu thuật sau 2 tháng. Vậy tôi muốn hỏi vì hẹn lịch phẩu phật lâu quá có ảnh hưởng gì ko. Bệnh này có cần chữa trị ngay ko ạ