Thoái hóa điểm vàng: Giải đáp các thắc mắc thường gặp

5/5 - (27 bình chọn)

Ngoài cảm xúc ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo bạn bị thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa hoàng điểm) là những hoang mang khi bạn biết bệnh vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bởi những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Những người chưa bị bệnh sẽ biết cách làm thế nào để phòng ngừa, nếu đang bị bệnh, sẽ tìm ra giải pháp giúp làm chậm quá trình tiến triển, phòng nguy cơ mất thị lực.

Thoái hóa điểm vàng hay thoái hóa hoàng điểm là gì?

Thoái hóa điểm vàng (viết tắt là ADM) là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực ở những người trên 60 tuổi, hiện đang ảnh hưởng tới hàng triệu người trên toàn thế giới. Căn bệnh này làm tổn thương đến điểm vàng (hoàng điểm) – một bộ phận tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng nằm trong võng mạc, giúp bạn có thể thấy rõ được thị lực trung tâm (thị lực ở giữa tầm nhìn). Mặc dù thoái hóa điểm vàng rất ít khi gây mù hoàn toàn, nhưng nó sẽ phá hủy thị lực trung tâm của bạn, chỉ để lại thị lực ngoại vi (ngoài cùng của hình ảnh).

Thoái hóa điểm vàng có thể gây mất thị lực ở trung tâm của hình ảnh

Thoái hóa điểm vàng có thể gây mất thị lực ở trung tâm của hình ảnh

Có bao nhiêu loại thoái hóa điểm vàng?

Có 2 dạng chính là thoái hóa điểm vàng thể khô và thể ướt. Thể khô thường diễn biến chậm, âm thầm theo thời gian trước khi gây mất thị lực trung tâm. Chín trong số mười người bị thoái hóa điểm vàng sẽ gặp phải dạng bệnh này.

Tuy thoái hóa điểm vàng thể ướt chiếm tỷ lệ ít hơn nhưng lại nguy hiểm hơn nhiều lần. Nó xảy ra khi các mạch máu tập trung tại điểm vàng phát triển bất thường, những mạch máu này bị nứt, vỡ làm giải phóng các chất dịch trong dòng máu đi vào dịch kính, gây tổn thương cho các bộ phận của mắt dẫn tới những thay đổi trong tầm nhìn.

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng là gì?

Ngoài tuổi tác là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp nhất, thì những người bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, chấn thương mắt, chấn thương đầu, phản ứng thuốc, mắc các bệnh toàn thân (tiểu đường, huyết áp cao), bị tật khúc xạ đều làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, những người hút thuốc có thể làm giảm hoạt động của các chất chống oxy hóa và lutein, đây là những chất có khả năng phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.

Để phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của thoái hóa điểm vàng, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, bạn cần chủ động khắc phục những nguyên nhân gây bệnh. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được các chuyên gia nhãn khoa tư vấn về giải pháp bảo vệ mắt tối ưu.

Làm thế nào để phát hiện bệnh thoái hóa điểm vàng?

Hình ảnh mờ, mất thị lực trung tâm, nhìn đường thẳng méo mó thành đường cong, biến dạng là một trong những dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các bệnh về mắt khác gây ra các triệu chứng tương tự. Ví dụ bệnh đục thủy tinh thể hoặc những người vừa thay kính mới. Do đó, để chẩn đoán bệnh thoái hóa điểm vàng sớm và chính xác, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng có lây sang mắt chưa bị bệnh?

Bệnh thoái hóa điểm vàng không lây, nhưng thông thường bệnh sẽ phát triển ở cả hai mắt, mặt dù phổ biến mắt phải sẽ bị trước tiên. Nếu chỉ có một mắt bị thoái hóa điểm vàng, mắt còn lại sẽ phát triển bệnh sau một vài năm.

Bệnh thoái hóa điểm vàng có di truyền không?

Có rất nhiều nguyên nhân, cũng như yếu tố nguy cơ gây bệnh thoái hóa điểm vàng, nhưng rõ ràng vẫn có một phần liên quan đến yếu tố di truyền. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được chính xác các gen di truyền nào có khả năng gây bệnh thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, nhận định này của các nhà khoa học cũng giúp những người có nguy cơ cao mắc bệnh nâng cao được trách nhiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.

Có những phương pháp điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng nào?

Vẫn chưa có bất kỳ một giải pháp nào có thể chữa khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng cả thể khô và thể ướt. Nếu là thể khô, người bệnh cần phải đảm bảo sức khỏe bằng cách ăn uống có kiểm soát, kiểm soát bệnh mắc kèm (nếu có) nhằm làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh. Ngoài ra, người bệnh cần tiến hành khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng đến một năm để bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh.

Đối với thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể điều trị bằng thuốc tiêm trực tiếp vào mắt hoặc bằng tia laser phá vỡ hoặc triệt tiêu các mạch máu bất thường, nhằm ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực.

Vai trò của dinh dưỡng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, sử dụng các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm ăn uống hàng ngày có khả năng làm chậm sự phát triển và phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng. Theo đó, các chất chống oxy hóa là các vitamin như A, E, C, chất chống oxy hóa là khoáng sản nhưng kẽm, selen, các sắc tố thực vật như beta-caroten có thể trung hòa các gốc tự do gây hư hại tới điểm vàng.

Lutein là một chất chống oxy hóa, chống thoái hóa có nhiều tại điểm vàng. Chúng được tìm thấy nhiều trong rau cải xoăn, rau cải bó xôi, lòng đỏ trứng… Bổ sung thích hợp lutein và zeaxanthin dường như có thể giúp bảo vệ võng mạc, hạn chế điểm vàng bị tổn thương nhờ khả năng hấp thụ bớt tia sáng có hại cho mắt.

Kẽm là một khoáng sản tập trung cao trong mắt, đặc biệt là võng mạc và điểm vàng. Một số nghiên cứu cho thấy, khi có tuổi, khả năng hấp thu kẽm ngày càng kém đi. Do đó, việc bổ sung kẽm kịp thời có thể làm chậm quá trình phát sinh bệnh thoái hóa điểm vàng.

Những thực phẩm tốt cho mắt của người bệnh thoái hóa điểm vàng

Những thực phẩm tốt cho mắt của người bệnh thoái hóa điểm vàng

Có nên sử dụng các sản phẩm bổ mắt chuyên biệt dành cho thoái hóa điểm vàng?

Các chuyên gia Nhãn khoa cho biết, mặc dù một chế độ dinh dưỡng khoa học có lợi cho người bệnh thoái hóa điểm vàng, nhưng dinh dưỡng không phải là giải pháp tối ưu cho tất cả mọi người. Bởi việc lựa chọn thực phẩm cũng khiến người bệnh phải cân nhắc cẩn thận, chưa kể đến hàm lượng các vitamin, khoáng chất trong thực phẩm khá ít, phải ăn với số lượng lớn mới có thể “bù đắp” sự thiếu hụt trong cơ thể.

Xu hướng ngày nay, người bệnh thường chuyển sang các sản phẩm hỗ trợ cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Nhưng việc lựa chọn sản phẩm nào là tốt lại khiến cả người bệnh và bác sĩ đắn đo. Bởi việc bổ sung liều cao các vitamin, đặc biệt là vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) có thể gây hại cho cơ thể. Trên tạp chí Y học new England, các nhà nghiên cứu đưa ra một công bố cho thấy sử dụng liều cao vitamin A và beta carotene (tiền vitamin A) làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc lá.

Tương tự như vậy, việc sử dụng các chất chống oxy hóa cũng cần được lưu ý. Trên thực tế, mỗi một loại chất chống oxy hóa chỉ có khả năng hoạt động ở một vài vị trí nhất định, cho nên không phải sử dụng chất chống oxy hóa nào cũng là tốt cho mắt. Muốn có hiệu quả, chất chống oxy hóa không những phải mạnh, mà còn có khả năng hoạt động tại nhiều môi trường khác nhau (bởi mắt là mô có cấu trúc phức tạp, gồm nhiều mô nước và mô dầu đan xen). Hoạt chất chống oxy hóa nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trong những năm 50 của thế kỷ trước là Alpha lipoic acid (ALA) khi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí này. Đồng thời ALA còn có khả năng phục hồi các chất chống oxy hóa nội sinh khác như Vitamin E, coenzym Q10, Glutathion… để tạo thành hàng rào bảo vệ mạnh mẽ.

Alpha lipoic acid sau đó còn được cân nhắc phối hợp cùng nhiều hoạt chất tự nhiên khác như lutein, zeaxanthin, kẽm… để tạo nên viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang giúp bảo vệ điểm vàng và võng mạc mắt được hiệu quả hơn. Thực tế đã chứng minh khi có hàng triệu người phục hồi được tầm nhìn, loại bỏ hẳn tình trạng mờ nhòe, chói sáng, chấm đen, đau nhức hốc mắt… nhờ dùng Minh Nhãn Khang đều đặn mỗi ngày. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ trực tiếp từ bác Hoàng Minh Ngọc (Quảng Bình) và bà Nguyễn Thị Bọc (Hà Nội, 0976.453.990) trong 2 video dưới đây để hiểu rõ hơn về lợi ích của viên bổ mắt này.

Chỉ sau 3 tháng tôi đã thoát khỏi thoái hóa điểm vàng và không lo mù lòa nữa


Bí quyết ngăn chặn thoái hóa điểm vàng không cần mổ của bà Bọc

Các phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt?

Liệu pháp sử dụng tia laser là phương pháp phẫu thuật điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt được chỉ định phổ biến hiện nay.

Điều trị bằng laser thông thường sẽ phá hủy các mô võng mạc nằm xung quanh điểm vàng để triệt tiêu mạch máu bất thường, trong khi liệu pháp quang động sẽ không làm tổn thương tới các vùng “không bị bệnh”. Bởi liệu pháp quang động chỉ sử dụng ánh sáng bằng tia laser để kích hoạt một loại thuốc được tiêm vào tĩnh mạch, làm cho thuốc này hoạt động nên chúng chỉ tiêu diệt mạch máu bất thường mà không gây tổn hại các vùng lân cận khác trong điểm vàng.

Tuy nhiều ưu điểm, nhưng liệu pháp quang động cũng có một số nhược điểm. Hầu hết người bệnh cần phải tái điều trị sau thời gian 3 tháng – 2 năm. Những bệnh nhân áp dụng phương pháp này cần phải tránh ánh sáng, bởi ánh sáng mặt trời có thể làm tổn thương da khi tiếp xúc thường xuyên. Do đó, người bệnh cần sử dụng quần áo dài khi đi ra nắng và đeo kính mát chống tia UV.

Thoái hóa điểm vàng không phải là một căn bệnh “bất trị” nếu được phát hiện sớm, cũng như áp dụng các phương pháp điều trị đúng thời điểm.

Xem thêm:

Người bệnh thoái hóa điểm vàng nên ăn gì để mau cải thiện thị lực?

Ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô, thể ướt

Ds. Lê Hoa

Theo nguồn:

http://www.davidsoneye.com/modules/smartfaq/category.php?categoryid=5

————————————–

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang có chứa đầy đủ các nhóm chất chống thoái hóa, chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin… kết hợp với khoáng chất Kẽm, Vitamin B2 giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, khô mắt và các bệnh về mắt.

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   22 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hoàng Oanh
   Hoàng Oanh
   2 Năm Trước

   tôi 58t mắt tôi nhìn không được rõ, tôi đang bị bệnh gì về mắt tư vấn giúp tôi

   Trang Ngô
   Trang Ngô
   3 Năm Trước

   Cho hỏi người 80t có dùng được Minh Nhãn Khang không? Liều dùng như thế nào?

   Trúc Linh
   Trúc Linh
   3 Năm Trước

   Cháu đã muốn mua thêm 5 hộp về cho mẹ uống ah, mẹ cáu bị những chấm đen ruồi bay

   Trần Thị Hoa,
   Trần Thị Hoa,
   3 Năm Trước

   Chào BS mẹ cháu bị chấm đen ruồi bay trước mắt , có cách nào khắc phục được không ah

   An Hoàng,
   An Hoàng,
   3 Năm Trước

   mẹ em tiêm thuốc thoái hóa điểm vàng được 1 tháng rồi thì có uống được minh nhãn khang ko?

   Nhật,
   Nhật,
   4 Năm Trước

   Cháu Tôi đã đi phẫu thuật tiêm thuốc một lần nhug vẫn k thấy rõ ạ nhìn mờ lắm thấy chấm đen nữa ạ Minh nhãn khang.bao nhiêu tiền một hộp ạ

   thắm ,
   thắm ,
   4 Năm Trước

   Sản phẩm rất tốt ,mình đã mua dùng và thấy tình trạng mắt cải thiện đáng kể, mong rằng sản phẩm được nhiều người biết đến

   Nga,
   Nga,
   5 Năm Trước

   Mắt em dạo này cứ bị nhòe nhòe như bị 1 lớp màng bao phủ . em có thể uống Minh Nhãn khang được ko ạ e 35 tuổi rồi

   Thanh Sơn,
   Thanh Sơn,
   5 Năm Trước

   Tôi bị lão thị, nhìn gần nhòe không rõ, xin hỏi Minh Nhãn Khang có phục hồi được không , và dùng bao nhiêu liệu trình

   Bảo Ngọc,
   Bảo Ngọc,
   5 Năm Trước

   mắt bị cườm nước vầ thoái hóa điểm vàng .thị lực 3-4/10 .mình nhãn khang có thể tăng thị lực để đủ điều kiện lấy bằng B2 không ?

   Cần .
   Cần .
   5 Năm Trước

   Mẹ tôi năm nay 61 tuổi, đã uống minh nhãn khang được 4 tháng tình hình mắt của mẹ có biểu hienj theo chiều hướng tích cực , một bên mắt không còn rồi bay, một mắt vẫn còn mờ, tôi muốn đặt 5 hộp cho mẹ dùng tiếp