Thoái hóa điểm vàng thể khô: Bệnh về mắt phổ biến ở người lớn tuổi

Thoái hóa điểm vàng thể khô là một dạng phổ biến của bệnh thoái hóa điểm vàng (hay thoái hóa hoàng điểm), thường gặp ở người trên 65 tuổi. Căn bệnh này dẫn đến giảm thị lực trung tâm – thị lực chính giữa của hình ảnh –  khiến hình ảnh bị mờ, méo mó và biến dạng. Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm tới 90% số trường hợp mắc thoái hóa điểm vàng, có xu hướng tiến triển chậm dần, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Thoái hóa điểm vàng thể khô là gì?

Điểm vàng hay hoàng điểm (macula) là một bộ phận nằm tại trung tâm võng mạc, phía sau nhãn cầu. Đây là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng nên có vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận tín hiệu, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét và chi tiết của hình ảnh. Điểm vàng không có mạch máu nuôi dưỡng, mà các chất dinh dưỡng được cung cấp duy nhất qua hệ thống tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Chính vì lẽ đó mà khi có sự xuất hiện của drusen – sản phẩm thải chuyển hóa trong mắt – ở dưới tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, chúng sẽ làm giảm khả năng nuôi dưỡng điểm vàng, từ đó khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương, teo nhỏ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.

Cấu tạo của điểm vàng và sự hình thành drusen gây bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Cấu tạo của điểm vàng và sự hình thành drusen gây bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể khô thường phát triển từ từ và không đau đớn, bao gồm:

– Hình ảnh nhìn được bị méo mó, chẳng hạn như đường thẳng bị bẻ cong.

– Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt gây nhìn mờ hoặc thấy đốm đen, mảng đen.

– Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc nhìn các vật ở cự li gần.

– Khó thích nghi với ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi bước vào một nhà hàng có ánh sáng lờ mờ.

– Đọc chữ in thấy mờ.

– Giảm độ sáng của màu sắc nhìn được.

– Khó nhận diện khuôn mặt của người đối diện.

Thoái hóa điểm vàng thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu chỉ một mắt bị ảnh hưởng, người bệnh thường không nhận thấy bất kỳ thay đổi gì về thị lực bởi mắt còn lại sẽ bù đắp cho mắt bị hư.

Để làm giảm triệu chứng méo, mờ, mất thị lực trung tâm, qua đó trì hoãn sự tiến triển nặng thêm của bệnh thoái hóa điểm vàng, bạn nên sử dụng thêm những sản phẩm bổ mắt giàu chất chống oxy hóa, chống lão hóa như Tpbvsk Minh Nhãn Khang. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn chi tiết.

Nguyên nhân thoái hóa điểm vàng thể khô

Nguyên nhân chính xác gây thoái hóa điểm vàng thể khô cho tới nay vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, bệnh có thể là kết quả của yếu tố môi trường kết hợp với di truyền. Một số loại thuốc và chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng thể khô bao gồm:

– Tuổi tác: Bệnh thường gặp ở những người trên 65 tuổi.

– Tiền sử gia đình và di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gene di truyền có liên quan đến sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

– Màu da: Thoái hóa điểm vàng thể khô phổ biến hơn ở những người da trắng.

– Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.

– Béo phì có thể đẩy nhanh quá trình tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.

– Bệnh tim mạch, tiểu đường dẫn đến nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao hơn.

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô được chẩn đoán thông qua xem xét bệnh sử của người bệnh và gia đình. Song song đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như:

– Soi đáy mắt: sẽ giúp các bác sĩ nhìn thấy các drusen lắng đọng ở dưới lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc

– Kiểm tra thị lực bằng lưới Amsler: khi bị thoái hóa điểm vàng nếu nhìn vào lưới Amsler sẽ thấy một số đường thẳng bị mờ, bị hỏng hoặc bị bóp méo

– Chụp mạch huỳnh quang: sẽ giúp kiểm tra có sự phát triển của các mạch máu bất thường dưới điểm vàng hay không

– Chụp cắt lớp gắn kết quang học: cho thấy hình ảnh chi tiết của võng mạc cắt ngang, giúp xác định các khu vực võng mạc bị dày lên, mỏng đi hoặc sưng

Các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô

Mặc dù đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi, nhưng nếu được chẩn đoán sớm, bạn có thể làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phục hồi chức năng thị lực

Thoái hóa điểm vàng thể khô tuy hiếm khi gây mù lòa nhưng lại làm giảm hoặc mất thị lực trung tâm. Điều này đôi khi còn nguy hiểm hơn mù lòa vì thị lực trung tâm rất cần thiết đối với một số hoạt động quan trọng như lái xe, đọc sách báo và nhận diện khuôn mặt.

Vì vậy, bạn nên phục hồi chức năng thị lực thông qua sự giúp đỡ của chuyên gia Nhãn khoa. Họ có thể giúp bạn thích nghi dần với sự thay đổi trong tầm nhìn bằng nhiều giải pháp phối hợp như học cách xử lý tình huống với tầm nhìn còn lại, sử dụng các dụng cụ trợ quang đặc biệt như kính lúp, kính hiển vi…

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt

Quá trình lão hóa đã sản sinh ra rất nhiều “rác thải tự do” – chính là những drusen lắng đọng ở lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Do đó, việc bổ sung kịp thời các chất chống oxy hóa như vitamin E, C, A… là cần thiết để dọn dẹp bớt “rác thải” ra khỏi mắt, ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào thần kinh ở điểm vàng. Tuy nhiên, nhóm vitamin này lại khó có thể đi qua được các màng tế bào vì chúng chỉ tan được trong một môi trường nhất định, đó là nước hoặc dầu.

Sự kết hợp giữa ALA cùng Lutein, Zeaxanthin – 2 carotenoid rất quan trọng trong cấu tạo võng mạc, điểm vàng và các dưỡng chất thiết yếu khác như Hoàng đằng, Quercetin, Kẽm, vitamin B2 trong Minh Nhãn Khang chính là một giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa và ngăn chặn quá trình tiến triển của thoái hóa điểm vàng. Trên thực tế đã có hàng triệu người dùng Minh Nhãn Khang có hiệu quả chỉ vài ba tháng, cùng lắng nghe ngay chia sẻ từ một số trường hợp tiêu biểu trong các video dưới đây.


Bí quyết chữa thoái hóa điểm vàng tại nhà của Bác Lịch (Hà Nội)


Hành trình phục hồi hơn 90% thị lực khi mắc thoái hóa điểm vàng nặng của bác Ngọc (Quảng Bình)

Phẫu thuật cấy ống kính thiên văn

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể khô nặng ở cả hai mắt có thể cải thiện thị lực bằng cách phẫu thuật cấy ống kính thiên văn (telescopic lens). Ống kính thiên văn có hình dạng như một ống nhựa nhỏ được chèn thêm vào bên trên thủy tinh thể (ống kính tự nhiên của mắt) để khuếch đại tầm nhìn. Ống kính thiên văn có thể cải thiện cả tầm nhìn xa và gần nhưng góc nhìn rất hẹp. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật cao và chi phí thực hiện cũng rất tốn kém.

Thoái hóa điểm vàng thể khô nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng thể ướt, gây mất thị lực nhanh chóng. Chính vì thế, để bảo vệ đôi mắt, ngoài việc thăm khám thường xuyên nhằm phát hiện sớm bệnh, thì một chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh cũng là những giải pháp hữu ích giúp ngăn ngừa sự tiến triển của căn bệnh này.

Xuân Thủy

Tham khảo:

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-macular-degeneration/diagnosis-treatment/treatment/txc-20165024

———————————————–

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang chứa Alpha lipoic, Hoàng đằng, Lutein, Zeaxanthin… giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hải Phong
   Hải Phong
   2 Năm Trước

   Minh nhãn khang bán bao nhiêu 1 hộp, 3 tháng dùng cần mấy hộp? Mong nhà thuốc tư vấn kỹ