Viễn thị – Hậu quả tất yếu của sự lão hóa mắt

5/5 - (7 bình chọn)

Viễn thị là một tật khúc xạ ở mắt, thường xuất hiện dấu hiệu đầu tiên sau độ tuổi 40 và tiến triển ngày một xấu đi cho đến khoảng 65 tuổi. Đây cũng được coi là một hệ quả tất yếu của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể gây khó khăn trong công việc và sinh hoạt thường ngày.

Thế nào là viễn thị?

Viễn thị là tình trạng mất dần khả năng nhìn gần của mắt trong khi tầm nhìn sự vật ở xa lại có thể rõ nét hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận biết điều này khi đọc sách báo, thông thường cự ly để nhìn rõ chữ là khoảng 20-30 cm, tuy nhiên với người viễn thị thì phải cầm sách cách mắt tới cả một cánh tay mới có thể đọc được.

Khi viễn thị, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc mắt

Khi viễn thị, ánh sáng tập trung phía sau võng mạc mắt

Với người bình thường, tia sáng được tập trung vào đúng vị trí võng mạc nên có thể nhìn được rõ nét hình ảnh dù ở gần hay xa. Nhưng khi bị viễn thị, do thấu kính không điều chỉnh được đúng đường truyền của ánh sáng, dẫn đến các điểm tập trung ra phía sau võng mạc khiến hình ảnh nhận được bị mờ, nhòe đi.

Triệu chứng của viễn thị

–  Nhìn xa rõ hơn nhìn gần

 Nhìn mờ ở khoảng cách bình thường

–  Mỏi mắt hoặc đau đầu sau khi đọc sách hoặc khi làm việc với tầm nhìn gần

Những triệu chứng trên sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đang mệt mỏi, uống rượu hoặc ở nơi thiếu ánh sáng. Bạn nên tới khám chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu có dấu hiệu:

–  Xuất hiện đột nhiên mất thị lực ở một mắt

–  Mờ mắt gây khó khăn trong sinh hoạt, làm việc

–  Tăng nhạy cảm với ánh sáng chói, thấy các quầng sáng xung quanh đèn hoặc thấy đốm đen trước mắt.

Bổ sung kịp thời các dưỡng chất thiết yếu cho mắt là giải pháp đã giúp hàng triệu người ngăn ngừa lão hóa mắt, tăng cường thị lực, cải thiện tầm nhìn khi bị viễn thị, lão thị, khô mắt và các bệnh về mắt. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được các chuyên gia nhãn khoa tư vấn chi tiết.

Viễn thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần của mắt

Viễn thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần của mắt

Nguyên nhân và những yếu tố làm tăng nguy cơ viễn thị

Thủy tinh thể được ví như một thấu kính tự nhiên của mắt, có khả năng thay đổi hình dạng linh hoạt với sự giúp đỡ của một lớp cơ tròn bao quanh. Lớp cơ này sẽ giãn khi nhìn một vật ở xa và ngược lại, cơ co khi nhìn gần, do vậy, thấu kính này tương đối đàn hồi giúp điều tiết ánh sáng truyền qua mắt hội tụ đúng trên võng mạc.

Khi cơ thể bị lão hóa, đồng nghĩa với sự xơ cứng, kém đàn hồi của thấu kính, nó không thể điều chỉnh linh hoạt để tập trung cho những hình ảnh gần. Kết quả là hình ảnh này không còn xuất hiện đúng vị trí trên võng mạc.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viễn thị, bao gồm:

–  Tuổi tác: Đây là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với viễn thị. Sau tuổi 40, hầu như tất cả mọi người đều đối mặt với nguy cơ này.

–  Mắc các bệnh kèm theo: như tiểu đường, tim mạch có thể làm tăng nguy cơ viễn thị sớm

–  Tác dụng phụ của thuốc: thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin và thuốc lợi tiểu có thể gây ảnh hưởng đến mắt.

Các xét nghiệm, chẩn đoán viễn thị

Viễn thị được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mắt. Bác sĩ có thể sẽ nhỏ thuốc giãn đồng tử để tăng cường độ ánh sáng vào mắt và thông qua các thiết bị y tế sẽ đánh giá được thị lực của bạn. Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ đưa ra khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên kiểm tra mắt vào những thời điểm sau:

–  Khoảng 5 lần ở độ tuổi từ 10 – 40

–  Khoảng 2 – 4 lần ở độ tuổi 40 – 54

–  Khoảng 2 – 3 lần ở độ tuổi 55 – 64

–  Khoảng 1 – 2 lần khi 65 tuổi trở lên

Cải thiện viễn thị bằng cách đeo kính mắt

Cải thiện viễn thị bằng cách đeo kính mắt

Viễn thị và các phương pháp điều trị

Đeo kính mắt

Đeo kính là cách đơn giản nhất để cải thiện tầm nhìn khi bị viễn thị. Bạn có thể sử dụng kính viễn khoảng 1,00 diop (D) đến 3,00 D, tuy nhiên bạn nên lưu ý: Hãy thử nhiều kính có diop khác nhau, bắt đầu từ những loại có diop thấp. Với mỗi kính, bạn nên kiểm tra ở một khoảng cách thoải mái nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn kính cho từng mục đích sử dụng ví dụ như kính dùng khi đọc sách, làm việc trước màn hình máy tính…

Đeo kính áp tròng

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, nhiều người bị viễn thị có thể lựa chọn kính áp tròng thay vì phải đeo kính mắt, tuy nhiên nếu mắc các bệnh về mí mắt, tuyến lệ hoặc thủy tinh thể thì không nên sử dụng.

Kính áp tròng đảm bảo thẩm mỹ cho người viễn thị

Kính áp tròng đảm bảo thẩm mỹ cho người viễn thị

Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ giúp thay đổi hình dạng của giác mạc và nó cũng giống như đeo kính áp tròng sẽ giúp cải thiện tầm nhìn cận cảnh khi bị viễn thị. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật, có thể bạn vẫn cần phải sử dụng thêm kính mắt để thuận tiện cho công việc. Một số phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

+ Tạo hình giác mạc bằng nhiệt đông (Conductive keratoplasty): Sử dụng năng lượng của sóng cao tần để tạo nhiệt tác động vào từng chấm nhỏ xung quanh rìa giác mạc, làm tăng độ dốc, giúp ánh sáng có thể tập trung vào đúng giác mạc. Phương pháp này chỉ có tác dụng tạm thời trong thời gian nhất định và không ổn định lâu dài.

+ Phẫu thuật Lasik: Sử dụng chùm tia laser để loại bỏ các lớp bên trong giác mạc để tăng độ dốc, thay đổi hình dạng đường cong của giác mạc theo những thông số nhất định. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường phục hồi nhanh và ít đau

+ Tạo hình giác mạc bằng quang đông (Photorefractive keratectomy): Tương tự phương pháp bằng nhiệt đông tuy nhiên năng lượng sử dụng là laser và nó sẽ giúp loại bỏ các tế bào biểu mô, sau đó các tế bào này sẽ tái tạo trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể để điều trị viễn thị

Bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên trong mắt và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo có công suất khúc xạ lớn hơn so với thể thủy tinh của bệnh nhân. Tuy nhiên thủy tinh thể nhân tạo chỉ có một tiêu cự nhất định nên sẽ làm giới hạn tầm nhìn, đôi khi bạn sẽ phải sử dụng thêm kính khi muốn đọc sách. Một số nguy cơ khác có thể gặp phải sau khi phẫu thuật như: chói mắt, nhìn nhòe, viêm giác mạc, nhiễm trùng và tăng nhãn áp.

Phòng ngừa viễn thị bằng cách thay đổi lối sống

Cách tốt nhất để hạn chế ảnh hưởng của viễn thị tới cuộc sống của bạn là có các biện pháp phòng ngừa từ sớm. Bạn có thể tham khảo thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây:

–  Kiểm tra mắt thường xuyên, ngay cả khi thị lực của bạn còn tốt

–  Kiểm soát các bệnh mãn tính: Tiểu đường, tăng huyết áp có thể gây biến chứng lên mắt. Bạn cần kiểm soát tốt các căn bệnh này để hạn chế biến chứng xảy ra

–  Đeo kính râm khi ra ngoài đường để ngăn chặn tia cực tím (UV) gây hại cho mắt

–  Ngăn ngừa tổn thương mắt bằng cách sử dụng kính bảo hộ lao động khi thực hiện một số công việc liên quan tới khói, bụi…

–  Ăn uống lành mạnh: Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, đặc biệt là các loại quả màu đỏ cam. Những loại thực phẩm này thường chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin, Alpha lipoic acid cùng những vitamin như A, C, E, B và beta carotene sẽ rất quan trọng để duy trì một thị lực tốt.

–  Sử dụng kính đúng: Kiểm tra mắt thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bạn đang đeo kính phù hợp, đúng độ

–  Đảm bảo đầy đủ ánh sáng khi đọc sách, làm việc

–  Nhận biết các triệu chứng: Khi thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào về thị lực như mắt mờ đột ngột, đốm đen hay có màn sương che phủ trước mắt, bạn nên đi khám kịp thời.

Thu Hường

Nguồn tham khảo: http://www.drugs.com

————————————————–

Thông tin cho bạn

TPCN Minh Nhãn Khang chứa các hoạt chất chống oxy hóa mạnh như Lutein, Zeaxanthin, Alpha Lipoic Acid, Quercetin… sẽ giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt, đồng thời sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa mắt gây viễn thị cho mọi đối tượng, duy trì đôi mắt luôn sáng khỏe.

 

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Đào,
   Đào,
   5 Năm Trước

   Em muốn hỏi các anh chị là viễn thị bao nhiêu độ phải đeo kính và bao nhiêu độ thì không phải đeo kính. Nếu không deo kính có tăng độ viễn ko