Xuất huyết pha lê thể: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

5/5 - (4 bình chọn)

Xuất huyết pha lê thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh tiềm ẩn như bệnh võng mạc do đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng… Xuất huyết pha lê thể nếu để lâu hoặc không điều trị triệt để sẽ dẫn đến nhiều biến chứng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Pha lê thể là gì?

Pha lê thể còn gọi là dịch kính, có cấu tạo 99% là nước, hình thái bên ngoài rất giống lòng trắng trứng gà, 1% còn lại là collagen kết hợp với acid hyaluronic. Pha lê thể nằm trong khoang mắt, chiếm 80% thể tích mắt. Pha lê thể gắn liền với dây thần kinh thị giác, mạch máu võng mạc và thủy tinh thể.

Khi mắt khỏe mạnh bình thường, pha lê thể không có mạch máu nào phát triển ở trong mà chúng được nuôi dưỡng nhờ các mạch máu nằm ở võng mạc. Khi có các mạch máu xuất hiện bất thường trong pha lê thể là dấu hiệu của một loạt các bệnh về mắt, trong đó, bệnh võng mạc do đái tháo đường là phổ biến nhất.

Những mạch máu bất thường xung quanh pha lê thể, chúng có khả năng bị vỡ, máu chảy vào khoang thủy tinh thể gây ra tình trạng xuất huyết pha lê thể. Xuất huyết pha lê thể có thể dẫn tới dấu hiệu ruồi bay trước mắt. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh có thể bị mất thị lực nghiêm trọng.

Xuất huyết pha lê thể có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh về mắt nghiêm trọng

Xuất huyết pha lê thể có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh về mắt nghiêm trọng

Các nguyên nhân gây xuất huyết pha lê thể

Dưới đây là một số nguyên nhân gây xuất huyết pha lê thể thường gặp:

Tăng sinh bất thường của các mạch máu mới

Một số người bệnh mắc các bệnh như hồng cầu hình liềm, tắc tĩnh mạch võng mạc, bệnh võng mạc do sinh non, bệnh võng mạc do đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng thể ướt hoặc hội chứng thiếu máu cục bộ tại mắt làm thiếu chất dinh dưỡng đi nuôi võng mạc. Khi đó, cơ thể sẽ kích thích tăng sinh các mạch máu mới nhằm mục đích cung cấp đủ máu, tuy nhiên các mạch máu này có thể tăng sinh quá mức và lan sang vùng dịch kính, chúng có thể nứt vỡ gây xuất huyết vào trong dịch kính.

Vỡ mạch máu khỏe mạnh

Mạch máu bình thường có thể bị vỡ ra khi có một lực tác động mạnh vượt quá khả năng chịu đựng của nó. Lực tác động này xuất phát từ sự kéo giãn thủy tinh thể, có thể do bong võng mạc. Nếu bệnh nhân bị bong thủy tinh thể cấp tính trước khi mắc xuất huyết pha lê thể thì nguy cơ bong võng mạc là rất cao (chiếm khoảng 70-95% các trường hợp).

Va chạm gây chấn thương mắt có thể trực tiếp làm tổn thương các mạch máu này và là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết pha lê thể ở những người bệnh dưới 40 tuổi.

Một nguyên nhân hiếm gặp khác của xuất huyết pha lê thể là Hội chứng Terson. Hội chứng này khiến máu trong sọ não đi theo màng mềm bao bọc thị thần kinh vào trong khoang pha lê thể.

Xuất huyết pha lê thể do các nguyên nhân khác

Xuất huyết pha lê thể còn có các nguyên nhân khác như rách võng mạc, khối u và do sự hình thành tự phát các mạch máu mới.

Các dấu hiệu và triệu chứng của xuất huyết pha lê thể

Triệu chứng khi bị xuất huyết pha lê thể rất đa dạng. Các triệu chứng điển hình của tình trạng nhẹ là các hạt nổi trong mắt (ruồi bay) không gây đau hoặc mất thị giác. Trong tầm nhìn của người bệnh sẽ có khói, có hiện tượng “mưa bồ hóng” hoặc mạng nhện bay trước mắt. Xuất huyết pha lê thể nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến thị lực, nặng có thể làm mất thị lực hoàn toàn.

Ruồi bay trước mắt có thể là dấu hiệu cho thấy mắt bị xuất huyết pha lê thể

Ruồi bay trước mắt có thể là dấu hiệu cho thấy mắt bị xuất huyết pha lê thể

Khả năng phục hồi và nguy cơ biến chứng khi bị xuất huyết pha lê thể

Mắt có khả năng tự “dọn dẹp rác thải” ra bên ngoài khi pha lê thể bị xuất huyết, với tốc độ trung bình khoảng 1% mỗi ngày kể từ khi bị bệnh. Nếu máu chỉ ở bên ngoài khoang pha lê thể thì thời gian để xử lý sẽ ngắn hơn nhiều. Tốc độ phục hồi của người bệnh cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra nó. Người bệnh đái tháo đường và thoái hóa điểm vàng là những người có tiên lượng xấu nhất, khả năng phục hồi rất thấp.

Nếu xuất huyết pha lê thể không chấm dứt trong khoảng 1 năm, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng sau:

– Hemosiderois bulbi: Là hiện tượng nhiễm sắt của nhãn cầu kèm theo nhiễm độc của tế bào cảm thụ ánh sáng, xảy ra do máu tan chậm khiến sắt bị giữ lại trong nhãn cầu.

– Tăng sinh dịch kính võng mạc (PVR): Là biến chứng của bong võng mạc, nó xảy ra khi mô sẹo hình thành ở trên hoặc dưới võng mạc, khiến cho võng mạc khó lành và làm tăng nguy cơ tái bong võng mạc.

Tăng nhãn áp: Có nguyên nhân là do sự lắng đọng của các tế bào hồng cầu bị thoái hóa (ghost cell glaucoma) hoặc do sự lắng đọng của các mảnh vụn tế bào hồng cầu, các đại thực bào chứa đầy hemoglobin (hemolytic glaucoma)…

Điều trị xuất huyết pha lê thể

Người bị xuất huyết pha lê thể sẽ được điều trị khẩn cấp nếu có những dấu hiệu của bong võng mạc hoặc bị chấn thương nặng ở mắt. Sau điều trị cấp cứu, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường. Gối đầu cao từ 30-45 độ so với mặt đất để tạo điều kiện cho hồng cầu lắng xuống. Trong trường hợp bị chấn thương, người bệnh cần được điều trị tích cực bằng kháng sinh và thuốc chống viêm.

Nếu xuất huyết pha lê thể không có liên quan đến bong võng mạc hoặc chấn thương khác, người bệnh sẽ phải điều trị các bệnh lý tiềm ẩn là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Phẫu thuật cắt dịch kính (vitrectomy) được chỉ định cho người bệnh xuất huyết pha lê thể không có khả năng tự hồi phục. Đây là phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dịch kính trong mắt người bệnh để thay thế bằng một dung dịch tương tự. Tuy nhiên, phương pháp này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều biến chứng nên ít khi được chỉ định.

Giải pháp loại bỏ chấm đen ruồi bay do xuất huyết pha lê thể

Đây cũng chính là kinh nghiệm của anh Trần Văn Sửu (Lâm Đồng – 0986 088 929) khi điều trị xuất huyết pha lê thể sau nhiều năm mắc bệnh, anh chia sẻ:

Bí quyết loại bỏ hơn 95% ruồi bay do xuất huyết pha lê thể

Anh Sửu là một trường hợp điển hình bị xuất huyết pha lê thể lâu ngày dẫn đến đục dịch kính mạn tính với biểu hiện thấy những đốm xám, chấm đen, sợi tóc, mạng nhện… lơ lửng như những con ruồi bay trước mắt rất khó chịu. Những “con ruồi bay” này bản chất chính là những đốm máu tồn dư do xuất huyết hoặc là những đám collagen kết tụ khi dịch kính bị biến đổi cấu trúc.

Do vậy, bổ sung kịp thời cho mắt những chất chống oxy hóa mạnh, chất dinh dưỡng cần thiết như Alpha lipoic acid, Kẽm, vitamin B2, Quercertin, Lutein… – những dưỡng chất có khả năng chống kết tụ collagen, tăng loại bỏ rác thải, bảo vệ võng mạc sẽ là giải pháp loại bỏ ruồi bay trước mắt, ngăn cản xuất huyết pha lê thể tái phát và bảo vệ cấu trúc mắt toàn diện.

Hiện nay các dưỡng chất này đều đã được kết hợp trong viên bổ mắt Minh Nhãn Khang, bởi vậy chỉ trong vòng 3 tháng sử dụng, anh Sửu đã lấy lại được tầm nhìn sáng rõ dù bị xuất huyết pha lê thể, đục dịch kính mức độ nặng.

Xuất huyết pha lê thể đúng là tình trạng nguy hiểm, tuy nhiên không phải không có cách trị. Nếu bạn cũng đang phải đối mặt với bệnh lý này như anh Sửu, hãy tìm hiểu sử dụng Minh Nhãn Khang sớm hoặc gọi điện hay liên lạc qua Zalo đến số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn tư vấn trực tiếp về giải pháp chăm sóc mắt tối ưu.

Tham khảo

http://www.retinaphysicians.com/clinical-conditions/vitreous-hemorrhage

http://www.aao.org/eyenet/article/vitreous-hemorrhage-diagnosis-treatment-2?march-2007

———————

Thông tin cho bạn: TPCN Minh Nhãn Khang chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt.

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Dung,
   Dung,
   3 Năm Trước

   cho e hỏi Minh nhãn khang bao nhiêu 1 liệu trình, có thể mua ở đâu ạ