Mù một mắt sau một tháng bong võng mạc

2.5/5 - (2 bình chọn)

Mắt mờ nhìn có đốm đen như ruồi bay, hơn một tháng sau người phụ nữ 40 tuổi mới đi khám thì mắt trái đã bị mù hoàn toàn.

Bệnh nhân bị cận thị cả hai mắt, số độ -3.5 đi-ốp. Một buổi sáng sau khi ngủ dậy, chị thấy mắt trái nhìn mờ hơn hẳn, nghĩ do mắt tăng độ cận nên không đi khám. Sau hai tuần, tình trạng nhìn mờ chưa hết lại thêm hiện tượng nhìn thấy đốm đen như ruồi bay. Chị đi khám được chẩn đoán bong võng mạc.

“Bệnh nhân được phẫu thuật điều trị bong võng mạc nhưng tình trạng bệnh quá nặng, điều trị muộn, dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn”, ThS.BS Mai Thị Anh Thư, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, nói ngày 12/1.

Bong võng mạc là một tình trạng cấp cứu khi lớp mô thần kinh (võng mạc) ở đáy mắt bị bong ra khỏi vị trí bình thường. Dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng bong võng mạc bao gồm giảm thị lực, cảm giác khuyết một góc thị trường, chớp sáng, hay sự xuất hiện đột ngột của hiện tượng ruồi bay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bong võng mạc, yếu tố làm tăng nguy cơ như tuổi tác (bong võng mạc thường gặp hơn ở người từ 50 tuổi trở lên), tiền sử gia đình có người bị bong võng mạc, cận thị nặng, chấn thương, bệnh lý ở mắt.

Điều trị bong võng mạc thông thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật và phải mất vài tháng để cải thiện thị lực. Một số trường hợp có thể phải phẫu thuật 2-3 lần tùy tình trạng của từng bệnh nhân và theo chỉ định của bác sĩ.

Hình ảnh mô phỏng bệnh lý bong võng mạc

Hình ảnh mô phỏng bệnh lý bong võng mạc

Nếu được phát hiện kịp thời, phần trung tâm của võng mạc (hoàng điểm) chưa bị bong ra, mắt vẫn có thị lực tốt sau khi điều trị. Ngược lại, kết quả sẽ xấu hơn nếu hoàng điểm đã bị bong, thời gian bong càng lâu trước phẫu thuật thì khả năng cải thiện thị lực sau phẫu thuật càng thấp, có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn như bệnh nhân trên.

Bong võng mạc thường không gây đau và chỉ được phát hiện khi đi khám chuyên sâu. Các dấu hiệu như mờ mắt, giảm dần thị lực, hoặc tầm nhìn như có bức màn che trước mắt, sự xuất hiện đột ngột của hiện tượng ruồi bay, ánh sáng lóe lên ở một hoặc cả hai bên mắt.

“Rất nhiều bệnh nhân chủ quan với việc nhìn mờ, cho rằng do mắt tăng độ cận mà không biết có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới bệnh lý nguy hiểm”, bác sĩ Thư nói, thêm rằng bong võng mạc để càng lâu thì nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn ở mắt càng cao.

Nguồn: https://vnexpress.net/

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận