Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể

BSCK II. Bùi Minh Ngọc
Điện thoại:
Địa chỉ: Bệnh viện mắt Trung Ương
5/5 - (1 bình chọn)

Đại đa số chúng ta khi có tuổi, thường là ngoài 50, đều có thể mắc những chứng bệnh về mắt, điển hình là đục thủy tinh thể với nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Bệnh có thể không gây đau rát hay nhức mắt, nhưng lại có những triệu chứng thầm lặng là nhìn mờ nhòe, chấm đen, ruồi bay… Nhiều người còn băn khoăn muốn hỏi chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể nên điều trị thế nào, có cần thiết phải mổ hay chỉ dùng thuốc là đủ?

Thấu hiểu những nỗi lo lắng đó, nhãn hàng Minh Nhãn Khang đã mời Thầy thuốc ưu tú. BSCKII. Bùi Minh Ngọc – Nguyên trưởng khoa đáy mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương tham dự buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải pháp phòng và trị các bệnh về mắt” trong đó có đục thủy tinh thể đang được nhiều người quan tâm.

BSCKII. Bùi Minh Ngọc: Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể

BSCKII. Bùi Minh Ngọc: Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể: Dùng thuốc gì để ngăn bệnh tiến triển?

Hoàng Thị Tình (64 tuổi): Chào bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn cho tôi hai bệnh về mắt: Mắt phải của tôi bị chảy nước mắt như khóc. Tôi đi khám, bác sĩ bảo mắt tôi đang đục thuỷ tinh thể tiến triển. Xin bác sĩ chỉ cho thuốc dùng để chậm lại bệnh đục thuỷ tinh thể! Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Trường hợp của bác có  2 vấn đề cần giải quyết, thứ nhất, về bệnh chảy nước mắt của bác, bác phải đi khám xem có viêm, nhiễm khuẩn mắt tại chỗ hoặc đường dẫn nước mắt có bị tắc hay không? Bác sĩ sẽ làm thủ thuật thông lệ đạo để xem tuyến lệ của bác có tắc hay không, bởi nếu bị tắc thì phải làm phẫu thuật để chữa.

Thứ hai, bắt đầu từ 50 tuổi trở đi là chúng ta có thể bị mắc đục thủy tinh thể (ĐTTT). Với bác là dạng đục thủy tinh thể tiến triển, bác sĩ sẽ phải kiểm tra độ đục là bao nhiêu thì mới có thể đưa ra lời khuyên là nên mổ hay chưa.

Nếu thị lực của bác vẫn còn nhìn được thì chưa cần thiết mổ, bác có thể dùng một số loại thuốc tra mắt hoặc thực phẩm chức năng chuyên biệt dành cho người bệnh đục thủy tinh thể, trong đó có chứa những thành phần có thể kìm hãm được tình trạng bệnh phát triển và giúp cải thiện tầm nhìn của bác lúc này.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt có thể chữa khỏi được không?

Lê Thị Nhung (63 tuổi): Thưa bác sỹ, mắt phải của tôi gần đây thị lực kém, nhìn lên có hiện tượng ruồi bay trước mắt rất khó chịu, tôi đã đi khám ở bệnh viện thị xã, ở đấy BS nói tại tôi lớn tuổi cho nên mắt phải kém, có khi phải sống với hiện tượng này tới chết luôn. Tôi rất lo. Xin BS cho tôi biết mắt tôi bị bệnh gì? Có chữa khỏi được không? Cách chữa như thế nào? Xin cám ơn BS!

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Hiện tượng ruồi bay của bác có thể là do bị đục thủy tinh thể hoặc vẩn đục dịch kính. Nếu chỉ gây ra 1, 2 đốm đen thì không quan trọng lắm. Nhưng nếu ruồi bay cản trở tới tầm nhìn khiến thị lực của bác giảm sút nghiêm trọng, bác cần đi khám tại đúng chuyên khoa Mắt tại các bệnh viện lớn để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh về mắt, xem có phải do bệnh tuổi già hay không và có hướng xử trí phù hợp nhất.

Nếu là đục thủy tinh thể hoặc vẩn đục dịch kính thì mắt bác vẫn có thể chữa được, bác không nên quá lo lắng khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Nếu thị lực quá kém, mắt bác nhìn quá mờ, không thấy rõ được mọi vật, bác có thể sẽ được can thiệp phẫu thuật, với đục thủy tinh thể thì cần mổ thay thủy tinh thể mới, với đục dịch kính có thể bắn lazer.

Nhưng nếu mắt bác vẫn còn nhìn tốt, bác có thể dùng thuốc hoặc sản phẩm bổ mắt để cải thiện thị lực, nhờ vậy mà bác hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với bệnh mà không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của bác.

Đục thủy tinh thể dạng nhẹ uống Minh Nhãn Khang có hết bệnh được không?

Hằng Nguyễn: Chào bác sỹ, tôi năm nay 35 tuổi. Thời gian gần đây mắt bị mờ và ra ánh sáng thì mắt chói không thấy gì, chỉ thấy màu đen. Tôi có đi khám bác sỹ bảo tôi bị đục thủy tinh thể thể nhẹ. Vậy tôi uống Minh Nhãn Khang có hết bệnh được không?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Hiện tượng đục thủy tinh thể ở người trẻ thường là đục bao sau. Khi ra ánh sáng đồng từ co lại nên dễ gây tình trạng nhìn mờ, nhìn nhòe. Bệnh lý này hiện nay chưa có thuốc hay sản phẩm hỗ trợ nào giúp điều trị khỏi hoàn toàn. Nếu chưa phẫu thuật có thể dùng thuốc nhỏ, thuốc tra hoặc các sản phẩm hỗ trợ như Minh Nhãn Khang để cải thiện tình trạng nhìn mờ, nhòe đang gặp phải.

Tuổi của bạn cũng còn khá trẻ, nhưng bạn cũng không nên lo lắng vì bệnh ở thể nhẹ. Việc dùng Minh Nhãn Khang sẽ giúp bạn bổ sung những dưỡng chất quan trọng, một phần là tăng cường dinh dưỡng để cải thiện thị lực, tăng khả năng cảm thụ với ánh sáng nên mắt bạn có thể nhìn sáng rõ hơn, phần quan trọng là yếu tố chống oxy hóa như Alpha lipoic acid, Quercetin để loại bỏ những yếu tố có hại, bảo vệ mắt tránh nguy cơ lão hóa hoặc đục thủy tinh thể tiến triển sau này khi tuổi bạn cao hơn.

Kinh nghiệm trị đục thủy tinh thể hiệu quả

Người cao tuổi mắt mờ, cách 4 – 5m không nhìn rõ mặt người là bệnh gì?

Bác Tùng (60 tuổi): Thưa bác sĩ, tôi hiện đang sống ở Thái Nguyên. Cách đây 5 năm thì mắt có hiện tượng mờ, bây giờ nhìn rất mờ, cách 4 – 5m là nhìn không rõ mặt, đọc báo mạng không cần đeo kính. Xin BS cho biết tôi bị bệnh gì? Cần chữa trị như thế nào?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Trường hợp của bác nhìn gần mà vẫn đọc được sách thì có thể đó là đục thủy tinh thể. Không biết trước đây bác có đeo kính hay không nhưng nếu trước đây bác có đeo kính, mà bây giờ thì không cần đeo kính thì có khả năng cao là bác bị đục thủy tinh thể, khiến chỉ số khúc xạ ở mắt bị thay đổi mà chuyên khoa gọi là giả cận thị. Bác nên đi khám lại, nếu do đục thủy tinh thể mà bác xem tivi bị nhìn mờ thì tốt nhất bác nên thay thủy tinh thể.

Bị đục thủy tinh thể do lupus ban đỏ, thị lực còn 4/10 có nguy hiểm không?

ThuậnLiver: Thưa bác sĩ. Anh tôi năm nay 27 tuổi bị đục thủy tinh thể, thị lực còn 4/10, nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc điều trị lupus ban đỏ. Cho tôi hỏi bệnh của anh tôi có nguy hiểm không? Có thể gây mù không? Có thể dùng Minh Nhãn Khang cùng thuốc tây được không?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Trong bệnh đục thủy tinh thể, ngoài do tuổi tác còn có thể do một số bệnh lý về mắt, bệnh toàn thân phải dùng nhiều thuốc như lupus ban đỏ… gây đục thủy tinh thể sớm hơn. Tuy nhiên bệnh thường tiến triển theo thời gian, nếu điều trị tốt thì sẽ không nguy hiểm đến mức gây mù ngay.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc và mức độ bệnh và nhu cầu thực tế của anh bạn. Trường hợp mắt của anh bạn nếu chưa đục nặng lắm thì chưa cần thay thủy tinh thể, vẫn nên giữ lại thủy tinh thể tự nhiên để tận dụng khả năng điều tiết mắt nhìn xa hoặc gần được tốt hơn, tránh bị khô mắt hoặc biến chứng về sau bởi tuổi anh bạn còn khá trẻ.

Trước mắt, anh bạn có thể sử dụng sớm sản phẩm Minh Nhãn Khang, vì thành phần trong Minh Nhãn Khang không gây ảnh hưởng đến cơ thể, cũng không gây tương tác với thuốc tây điều trị bệnh lupus nên bạn có thể yên tâm.

Tỷ lệ phục hồi thị lực sau mổ đục thủy tinh thể là bao nhiêu phần trăm?

Thanh Mai: Cho cháu hỏi ba cháu bị đục thủy tinh thể 3/10. Liệu phẫu thuật thì tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu phần trăm? Sau khi phẫu thuật cần nằm lại bệnh viện trong thời gian bao lâu? Nếu mà không phẫu thuật thì ba cháu dùng Minh Nhãn Khang có thể cải thiện được thị lực không?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Việc phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo sẽ còn tùy thuộc vào mức độ bệnh và khả năng nhìn của từng người, có những trường hợp thị lực 3/10 nhưng xem tivi, đọc sách vẫn rất rõ, và khi thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều như vậy thì chưa cần thiết phải mổ.

Còn nếu thì lực đã bị ảnh hưởng nhiều thì phải kiểm tra thêm xem có bị mắc bệnh gì khác không. Vì còn tùy thuộc trong quá trình đo đạc sinh học và thể trạng mỗi người mà tỷ lệ phục hồi thị lực có thể đạt 10/10 hoặc có thể chỉ được 3 – 4/10 thôi. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể về nhà ngay mà không cần nằm viện.

Trước khi quyết định phẫu thuật, ba bạn hoàn toàn có thể sử dụng được những sản phẩm hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể như Minh Nhãn Khang để bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường thị lực, giảm bớt hiện tượng nhìn mờ nhòe, ruồi bay, nhức mỏi, điều quan trọng là có thể ngăn bệnh tiến triển nặng thêm và nếu đáp ứng tốt có thể ba bạn sẽ trì hoãn được phẫu thuật.

Đục thủy tinh thể thị lực 5/10 có cần phẫu thuật gấp không? Sau mổ nhìn mờ có cần thay thủy tinh thể lại lần nữa không?

Nam Anh: Chào bác sỹ! Cho em hỏi, bà em năm nay 67 tuổi đi khám BS bảo mắt bà em bị đục thủy tinh thể, thị lực còn 5/10 và tư vấn cần phẫu thuật gấp. Cho em hỏi là trường hợp bà em như vậy có cần phẫu thuật gấp không và nếu phẫu thuật xong thì mắt nhìn rõ có được lâu không? Sau này mà bị nhìn mờ thì có phải thay thủy tinh thể lại lần nữa không?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Thị lực 5/10 ở độ tuổi của bà bạn có thể cân nhắc mổ ngay hoặc chưa nhất thiết mổ, bởi lẽ thủy tinh thể tự nhiên có tính chất điều tiết mắt có thể nhìn xa gần với nhiều khoảng cách khác nhau. Trong khi thủy tinh thể nhân tạo có thể cải thiện thị lực nhưng không có chức năng điều tiết đó, do vậy, theo tôi nên giữ gìn thủy tinh thể tự nhiên càng lâu càng tốt.

Trong trường hợp chưa mổ ngay, bà bạn có thể dùng thuốc tra, thuốc uống cũng như có chế độ sinh hoạt hợp lý và thăm khám thường xuyên để làm chậm quá trình đục thủy tinh thể tiến triển.

Về thủy tinh thể nhân tạo nếu đã thay thì rất hiếm khi phải thay lại lần nữa, thị lực sau mổ có thể đạt 10/10 hoặc cũng có thể duy trì ở mức 5/10 tùy vào đáp ứng của từng người. Nếu mắt có hiện tượng nhìn mờ quay trở lại thì cần phải tới bệnh viện kiểm tra để có hướng xử trí, bởi đó có thể là tình trạng đục bao sau hoặc đục dịch kính… gây suy giảm thị lực.

Bị tiểu đường, nếu mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm gì không?

Vũ Thùy Linh: Tôi bị cườm đá và thị lực còn rất thấp nên bác sĩ chỉ định mổ. Nhưng xét nghiệm chỉ số đường huyết của tôi là 6.93 & 6.96 và bác sĩ ghi là tiểu đường không phụ thuộc insuline. Bác sĩ đề nghị không nên mổ vì nguy hiểm. Vậy tôi phải làm sao và nếu mổ thì có nguy cơ gì có thể xảy ra? Cám ơn bác sĩ!

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Trường hợp của bạn có tiền sử bệnh tiểu đường, và với lượng đường huyết kiểm soát được như vậy là rất tốt, sẽ không gây ảnh hưởng đến việc mổ cườm của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra xem liệu mình có mắc kèm bệnh lý võng mạc do tiểu đường hoặc bệnh lý vi mạch ở mắt hay không?

Nếu bệnh nhẹ thì vẫn mổ được nhưng nên điều trị những bệnh lý này trước, sau đó mới mổ thay thủy tinh thể và cần theo dõi thêm sau mổ. Ngược lại, nếu các bệnh lý võng mạc nặng thì không nên mổ bởi có thể gây biến chứng hoặc dù có mổ thay thủy tinh thể cũng không giúp cải thiện thị lực mà mắt sẽ vẫn bị nhìn mờ.

Trước đây, với phương pháp mổ đục thủy tinh thể trong bao, người bệnh thường có nguy cơ cao gặp phải biến chứng là lệch thủy tinh thể, nhưng hiện nay với với kĩ thuật hiện đại thì ít ảnh hưởng, biến chứng thường gặp là đục bao sau.

Người bệnh đục thủy tinh thể bị tăng huyết áp có thể mổ thay thủy tinh thể không?

Hường Phạm: Chào bác sĩ! Mẹ tôi đi khám tại BV mắt TP Hồ Chí Minh, bác sĩ nói là bị cườm khô và cần phải mổ để thay. Nhưng mẹ tôi bị bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Tôi muốn hỏi bác sĩ trường hợp của mẹ tôi có thể mổ không và xác suất thành công khi phẫu thuật có cao không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Nếu mẹ của bạn đã lớn tuổi và bác sỹ đã chỉ định mổ thì mức độ đục có lẽ đã nặng, vì vậy mẹ bạn nên mổ theo chỉ định của bác sỹ. Huyết áp và tim mạch của mẹ bạn thì bác sĩ sẽ kiểm soát bằng thuốc hoặc yêu cầu điều trị trước khi mổ. Mổ đục thủy tinh thể thực hiện cũng rất nhanh, không phải phẫu thuật lâu và sau khi bệnh nhân mổ xong có thể về nhà luôn.

Tỷ lệ thành công của ca mổ còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Nếu thủy tinh thể đục nhiều thì sau khi mổ sẽ thấy cải thiện rất rõ rệt, còn nếu bị nhẹ thì sau khi mổ sẽ chỉ cảm nhận thị lực tốt hơn một chút. Về chi phí, bạn có thể trao đổi trực tiếp với bệnh viện mà mẹ bạn thực hiện phẫu thuật vì tùy bệnh viện và loại thủy tinh thể đơn tiêu cự hay đa tiêu cự mà mức giá có thể thay đổi một chút.

Tuổi thọ của thủy tinh thể có kéo dài được vĩnh viễn không?

An Chu: Ông cháu mới mổ thay thủy tinh thể được 6 tháng thì mắt đã bị mờ. Bác sĩ cho cháu hỏi tuổi thọ của thủy tinh thể có kéo dài được vĩnh viễn không? Sau mổ mà vẫn bị nhìn mờ thì nguyên nhân do đâu và phải làm thế nào?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể BSCK II.Bùi Minh Ngọc:

Thứ nhất, tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo lâu đời hơn tuổi thọ con người nên không cần lo lắng đến tuổi thọ của thể thủy tinh nhân tạo. Ông bạn mới mổ xong mà mắt vẫn nhìn mờ thì nên khám lại xem sao, bởi trong mắt có thể có rất nhiều bệnh khác có thể gây mờ, chứ không phải mình bệnh đục thủy tinh thể. Có những trường hợp mờ do giác mạc đục đi, hay thoái hóa hoàng điểm.

Ngoài ra ông cũng đã cao tuổi, nếu có kèm theo những bệnh khác như cao huyết áp, đái tháo đường thì cũng có thể ảnh hường đến mắt gây mờ. Cũng có thể có một trường hợp đó là đục bao sau xuất hiện khi đã thay thủy tinh thể. Bạn cần đưa ông đi khám xem lý do mờ tại đâu. Biết rõ nguyên nhân thì điều trị sẽ tốt hơn. Sau mổ thủy tinh thể không cần kiêng bất động nhiều, nên hạn chế rượu bia, thuốc lá, nên bổ sung đẩy đủ chất dinh dưỡng, uống thực phẩm chức năng giúp hồi phục võng mạc, giúp chuyển hóa các tế bào võng mạc.

Xem tiếp: 

Chuyên gia tư vấn về bệnh vẩn đục dịch kính

Chuyên gia tư vấn về bệnh khô mắt, thoái hóa điểm vàng

——————————

Thông tin hữu ích từ chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể:

Bên cạnh thuốc điều trị, chế độ ăn uống như những gì mà chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể đã trao đổi, giải pháp hỗ trợ từ Minh Nhãn Khang sẽ giúp người bệnh đục thủy tinh thể sớm cải thiện tầm nhìn, giúp mắt nhìn sáng rõ, bớt mờ nhòe, ruồi bay. Rất nhiều trường hợp dùng Minh Nhãn Khang đã không phải mổ thay thủy tinh thể nhân tạo, cùng lắng nghe qua đoạn chia sẻ dưới đây:

Xem thêm về Minh Nhãn Khang mà chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể đã giới thiệu bằng cách trỏ vào hình ảnh dưới đây:

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể giới thiệu về Minh Nhãn Khang

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể giới thiệu về Minh Nhãn Khang

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Phương Linh
   Phương Linh
   2 Năm Trước

   chào bác sĩ ạ, năm nay cháu 17t bị cận 4dp . Cháu muốn hỏi bác sĩ: cs nên dùng thuốc nhỏ mắt ko ạ, cháu từng dùng eyelight ,rothto và eska. Theo bác sĩ thì cháu nên dùng loiaj nào tốt hơn ạ. và có nên dùng trong thời gian dài ko. Cháu cảm ơn ạ!

   Phùng công chung
   Phùng công chung
   6 Năm Trước

   Chào bác sĩ ạ. Năm nay cháu 27 tuổi đi khám bác sĩ bảo là bị đục ttt nhưng thị lực vẫn còn 10/10 bác sĩ ko cho thuốc gì và bảo 6 tháng sau đến khám lại. Xin bác sĩ thư vấn giúp cháu

   Nguyễn Anh Tân
   Nguyễn Anh Tân
   6 Năm Trước

   Chào bác sỹ ạ! Cháu xin nhờ bác sỹ tư vấn giúp ạ. Bố cháu năm nay 71 tuổi, năm 2007 do bị đau nhức mắt đã vào Viện mắt TW kiểm tra thì được KL là bị tăng nhãn áp, đáy mắt kém, phải phẫu thuật xử lý và thay thủy tinh thể ngay. Tuy nhiên sau một thời gian phẫu thuật, thay thủy tinh thể thì đến nay mắt bố cháu vẫn ngày càng bị giảm thị lực, nhìn mờ, hay bị chảy nước mắt, cứ phải đeo kính râm suốt kể cả trong nhà vì bị chói, lóa… Cháu xin bác sỹ tư vấn giúp có cách nào cải thiện thị lực không? có thể thay thủy tinh thể tiếp để tăng thị lực được không? có loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào hỗ trợ tăng thị lực trong trường hợp của bố cháu không ạ? Cháu xin cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp của bác sỹ!

   Dương thị Thoa
   Dương thị Thoa
   6 Năm Trước

   Chào bác sĩ ạ. Cháu muốn hỏi thủy tinh thể nhân tạo có bao nhiêu loại và thủy tinh thể có một kích thước hay nhiều kích thước ạ.