Bệnh cườm hạt là gì? Điều trị như thế nào?

Phan văn Hoạt: Tháng 8 năm 2016, mẹ tôi có các biểu hiện mắt nhìn mờ, tầm nhìn giống như có một màn sương mỏng bao phủ, chói sáng, sợ khi nhìn vào ánh đèn… Tôi đưa mẹ đi khám, được bác sĩ kết luận là chớm đục thủy tinh thể. Nhưng khi nhận phiếu kết quả, lại ghi thành bệnh cườm hạt. Xin hỏi bệnh cườm hạt có phải là bệnh đục thủy tinh thể không và nên điều trị căn bệnh này như thế nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Chào bạn,

Cườm hạt, cườm khô hay cườm đá tuy tên gọi khác nhau, nhưng đều chỉ chung là bệnh đục thủy tinh thể. Thủy tinh thể là một bộ phận nằm ngay sau mống mắt, được tạo thành chủ yếu từ nước và các phân tử protein được sắp xếp theo một thứ tự nhất định, đảm bảo chức năng truyền tia sáng hội tụ lên võng mạc (đáy mắt). Khi ánh sáng đến võng mạc, chúng được chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh rồi gửi tới não để phân tích giúp chúng ta nhận biết được bằng hình ảnh. Thủy tinh thể còn có vai trò điều tiết tầm nhìn của mắt bằng cách co giãn, cho phép hình ảnh bạn nhìn được có thể tốt cả khi nhìn gần và nhìn xa.

Nhưng theo thời gian, cùng với quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, các protein trong thủy tinh thể bị oxy hóa, co cụm lại với nhau, gây đục thủy tinh thể, làm cản trở đường truyền của tia sáng, kết quả là hình ảnh thu được bị mờ, nhòe.

Hiện nay, để điều trị bệnh đục thủy tinh thể chia thành hai giai đoạn.

– Giai đoạn 1: Khi mới chớm đục thủy tinh thể hoặc ở những người bệnh thị lực đang còn khá tốt, chưa làm ảnh hưởng quá nhiều tới các sinh hoạt cá nhân, hoặc các đối tượng không mổ được cườm như người bệnh tiểu đường sẽ được điều trị bảo tồn. Tức là bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng, chất chống oxy hóa để dọn dẹp protein hư hại ra khỏi mắt, từ đó làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và ngăn được ca phẫu thuật sau này.

– Giai đoạn 2: Nếu người bệnh khi phát hiện đục thủy tinh thể đã đến giai đoạn nặng, thị lực dưới 2/10 sẽ cần phải mổ thay thủy tinh thể nhằm phòng ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Phương pháp điều trị này cũng khá an toàn, thực hiện nhanh, người bệnh có thể phục hồi thị lực hoàn toàn sau vài tuần.

Theo các chuyên gia Nhãn khoa việc giữ thủy tinh thể tự nhiên sẽ càng lâu càng tốt. Bởi thủy tinh thể nhân tạo khi thay vào sẽ giống như một tấm kính thông thường có khả năng khúc xạ ánh sáng, chúng không thể điều tiết giống như là thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Do đó, với trường hợp của mẹ bạn nên điều trị duy trì để giữ được thủy tinh thể tự nhiên.

Muốn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu mà đôi mắt cần có, các chuyên gia khuyên người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm là các loại rau có lá màu xanh lá đậm, các loại cá biển giàu omeg-3, các loại quả, củ có màu cam, màu đỏ, xanh, vàng… Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả tối ưu nếu chỉ dựa vào lượng thực phẩm thì rất ít hiệu quả, do đó, người bệnh có thể bổ sung dưới dạng các thực phẩm chức năng. Một trong những sản phẩm tại Việt Nam hiện nay đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí mà người bệnh đục thủy tinh thể cần là Tpcn Minh Nhãn Khang. Bởi trong sản phẩm có chứa một chất chống oxy hóa rất lý tưởng đó là Alpha lipoic acid nhờ ưu thế vượt trội là có thể hoạt động trong mọi môi trường và phục hồi các chất chống oxy hóa đã mất tác dụng. Sản phẩm cũng đã được nhiều người bệnh chia sẻ sử dụng hiệu quả, bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Chúc bạn mạnh khỏe!

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận