Bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không?

Hoàng Ngọc Tùng: Mẹ tôi bị đục thủy tinh thể 2 mắt gần 3 năm, hiện 1 mắt đã gần như mù hẳn dù mới 65 tuổi. Tôi hiện tại 45 tuổi, gần đây cũng thấy mắt hơi mờ và nhanh mỏi hơn nên lo là bị bệnh như mẹ. Không biết bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không? Mong chuyên gia tư vấn, tôi xin cảm ơn.
5/5 - (1 bình chọn)

Chào bạn,

Đục thủy tinh thể là căn bệnh xếp đầu tiên trong danh sách những nguyên nhân gây mù lòa tại nước ta. Và thực tế thì mẹ bạn cũng đã mù 1 mắt do căn bệnh này nên bạn lo lắng bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không cũng là điều dễ hiểu. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay để bạn gỡ bỏ mối lo này.

Bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không?

Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, cụ thể như sau:

Đục thủy tinh thể do sự lão hóa mắt khi tuổi cao

Ở dạng bệnh này, thủy tinh thể luôn trong suốt từ khi ra đời cho đến khoảng 45 tuổi. Sau đó thì các protein trong thủy tinh thể bắt đầu biến đổi cấu trúc và kết tụ lại, tạo thành các đám mờ, gây đục thủy tinh thể, khiến người bệnh nhìn mờ đi, hay nhức mỏi mắt, hay chói mắt, nhìn đôi, thấy đốm đen trước mắt, tầm nhìn đêm giảm, tròng đen chuyển màu trắng đục…

Bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không?

Vậy bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không? Câu trả lời là với dạng đục thủy tinh thể do lão hóa mắt thì không di truyền. Tuy nhiên bất cứ ai khi già đi đều có nguy cơ mắc bệnh.

Đục thủy tinh thể do bất thường về nhiễm sắc thể

Dạng bệnh này thường gặp ở những trẻ sơ sinh hoặc người dưới 45 hoặc 50 tuổi, có thể di duyền. Nếu trong gia đình có bố mẹ hay anh chị em ruột mắc đục thủy tinh thể từ lúc trẻ thì nguy cơ bạn hoặc con bạn mắc bệnh mắt này cũng sẽ cao hơn những người khác.

Theo thống kê, đục thủy tinh thể do di truyền chiếm từ 8,3 – 25% các trường hợp đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Vậy trong trường hợp của bạn thì bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không?

Qua mô tả của bạn, mẹ bạn bị đục thủy tinh thể mới 3 năm và đã 65 tuổi nên khả năng cao là do lão hóa mắt gây ra. Bởi thế, bệnh đục thủy tinh thể của mẹ bạn sẽ không di truyền sang cho bạn.

Mặc dù vậy thì bạn đã 45 tuổi nên vẫn có nguy cơ mắc phải bệnh mắt này giống như bao người trung niên và cao tuổi khác. Các biểu hiện của bạn như nhìn mờ, mắt nhức mỏi cũng là những dấu hiệu thường gặp của đục thủy tinh thể. Do vậy, bạn nên sắp xếp thời gian đi khám sớm.

Đục thủy tinh thể đúng là nguy hiểm và dễ mắc nhưng tin vui là chúng ta có thể gìn giữ được thị lực tốt nếu phát hiện sớm và chăm sóc mắt đúng cách. Cụ thể, bạn nên chú ý bổ sung cho mắt các dưỡng chất thiết yếu như Alpha lipoic acid, Lutein, Kẽm, Quercetin, Zeaxanthin, vitamin B2, Palmatin… để chống lại quá trình lão hóa mắt, bảo vệ cấu trúc của protein và tránh thủy tinh thể đục mờ.

Hiện nay những dưỡng chất này đã được tổng hợp lại trong viên bổ mắt Minh Nhãn Khang, bạn và mẹ bạn có thể tham khảo dùng sớm để bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể và cả những bệnh mắt dễ gặp ở độ tuổi ngoài 40 khác như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, lão thị…

Video dưới đây là chia sẻ từ một người mắc đục thủy tinh thể cả 2 mắt nặng nhờ dùng Minh Nhãn Khang sớm mà đã gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe lâu dài, bạn hãy lắng nghe để có kinh nghiệm chăm sóc mắt cho mình và mẹ.

Đọc đến đây, chắc bạn đã rõ bệnh đục thủy tinh thể có di truyền không. Nếu còn thắc mắc gì xoay quanh căn bệnh này, bạn hãy gọi điện/ liên lạc qua zalo theo số: 0971003903 để được hỗ trợ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Xem thêm

Đục thủy tinh thể – Dấu hiệu cảnh báo và cách trị hiệu quả

 Đục thủy tinh thể nên ăn gì để mắt giảm mờ và ngăn mù lòa?

Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận