Cườm đá, cườm hạt – Tổng hợp tất cả thông tin cần xem ngay!

5/5 - (32 bình chọn)

Cườm đá, cườm hạt còn gọi là đục thủy tinh thể, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Căn bệnh với tỷ lệ gia tăng ngày càng cao này đang trở thành một mối nguy hại cho đôi mắt, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng cho người bệnh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau tuổi 40.

Vậy cườm đá là gì? Có thể phòng ngừa cườm đá mắt được hay không và làm thế nào để điều trị hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cùng giải pháp để phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển bệnh.

Cườm đá là gì?

Cườm đá là tình trạng thủy tinh thể (ống kính trong suốt của mắt) bị mờ đục. Thủy tinh thể là một bộ phận quan trọng của mắt, với khả năng điều tiết thích hợp, nó giúp mắt có thể nhìn được mọi vật sáng rõ dù ở xa hay gần. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó tác động làm thay đổi cấu trúc của thủy tinh thể làm mất đi tính trong suốt vốn có, gây ra mờ đục, từ đó làm suy giảm thị lực. Tình trạng này được gọi là cườm đá ở mắt, hay cườm hạt, cườm khô.

Thủy tinh thể của mắt bị đục trắng do bệnh cườm đá

Thủy tinh thể của mắt bị đục trắng do bệnh cườm đá

Dấu hiệu nhận biết bệnh cườm đá ở mắt 

Triệu chứng bệnh cườm đá ở mắt nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào dạng bệnh và mức độ đục của thủy tinh thể. Thông thường ở giai đoạn đầu, hoặc khi bệnh mới xuất hiện ở 1 mắt thì không gây ra triệu chứng. Khi bệnh tiến triển nhiều năm sẽ gây ra một số triệu chứng điển hình, bao gồm:

 • Nhìn mờ, cảm giác như có màn sương che phủ trước mắt.
 • Giảm khả năng cảm nhận màu sắc (màu sắc trở nên mờ nhạt).
 • Nhìn đôi (song thị), nhìn ba
 • Xuất hiện chấm đen, đốm đen như ruồi bay trong mắt
 • Thường xuyên phải thay đổi kính đeo mắt mới nhìn rõ (nếu đang phải dùng kính mắt)
 • Nhìn thấy quầng sáng như hào quang quanh đèn
 • Giảm khả năng nhìn vào ban đêm. Nhạy cảm với ánh sáng chói, nhất là đèn pha xe máy, ô tô vào ban đêm

Nếu bạn nhìn mờ như thấy lớp sương, chói sáng, thấy chấm đen, đeo kính tăng độ vẫn không rõ thì khả năng cao bạn đang gặp phải căn bệnh cườm đá, cườm hạt. Để tránh bị suy giảm thị lực nghiêm trọng do căn bệnh này, hãy gọi điện hoặc chat zalo số: 0971.003.903 để được tư vấn cụ thể.

Cườm đá nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra cườm đá, trong đó tác nhân quan trọng nhất là quá trình stress oxy hóa xảy ra mạnh mẽ trong cơ thể, làm sản sinh các gốc tự do (rác thải nội sinh) tấn công, gây kết tụ protein và phá hủy cấu trúc của thủy tinh thể. Ngoài ra, các yếu tố sau có thể thúc đẩy quá trình tiến triển của cườm mắt nhanh hơn, chẳng hạn như:

 • Lão hóa theo thời gian và tuổi tác: khiến cho nguồn chất chống oxy hóa nội sinh đảm nhiệm vai trò dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể trở nên cạn kiệt, lượng “rác thải” ngày càng gia tăng sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương thủy tinh thể.
 • Mắc một số bệnh mạn tính: bệnh tiểu đường, huyết áp cao, loạn dưỡng, rối loạn chuyển hóa đồng Wilson…
 • Hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia
 • Chế độ dinh dưỡng kém: chủ yếu là do thiếu hụt vitamin A, C, E, B2, Selen, beta caroten, lycopen, luthein, zeaxanthin… là những dưỡng chất thiết yếu cho mắt.
 • Một số nguyên nhân khác: như tiếp xúc lâu dưới ánh sáng mặt trời, chấn thương mắt, các bệnh nhiễm khuẩn mắt như viêm màng bồ đào… cũng có thể làm phát triển bệnh.

Cách điều trị bệnh cườm đá, cườm hạt

Mục tiêu hàng đầu trong điều trị cườm đá chính là bảo tồn và gìn giữ thủy tinh thể tự nhiên, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn, hạn chế việc phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể nhân tạo và tránh nguy cơ mù lòa. 

Ngăn chặn cườm đá, tăng thị lực tối ưu bằng giải pháp tự nhiên

Bổ sung đầy đủ các chất chống oxy hóa, chống thoái hóa, chất dinh dưỡng cho mắt để bảo vệ cấu trúc thủy tinh thể và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây cườm đá chính là giải pháp ngăn chặn bệnh tối ưu trong giai đoạn đầu khi thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều.  

Hiện nay, sử dụng viên bổ mắt Minh Nhãn Khang chứa Alpha Lipoic Acid – “Vua” của các chất chống oxy hóa và thảo dược Hoàng đằng kết hợp cùng 5 dưỡng chất thiết yếu nhất khác cho mắt là Quercetin, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Vitamin B2 được xem là hướng điều trị cườm đá hiệu quả giúp gìn giữ tầm nhìn sáng rõ dài lâu cho người bệnh bởi những tác động sau: 

 • Bảo vệ cấu trúc thủy tinh thể: Alpha Lipoic Acid là chất chống oxy hóa có khả năng hoạt động mạnh mẽ trong cả môi trường nước và dầu nên sẽ hấp thu sâu vào mắt, dọn dẹp triệt để rác thải độc hại, gìn giữ đặc tính trong suốt của thủy tinh thể, làm chậm tiến triển của hạt cườm đá, trì hoãn phẫu thuật và tránh mù lòa hiệu quả. Đây là điều mà các chất thông thường như Omega-3, vitamin A, E, dầu cá, dầu gấc… không thể tác động tới được. 
 • Loại bỏ biểu hiện nhìn mờ nhòe như màng sương, chói lóa, nhức mỏi, chảy nước mắt sống, chấm đen ruồi bay trước mắt…, tăng cường thị lực, giúp mắt sáng khỏe vượt trội nhờ bổ sung 7 dưỡng chất tác động toàn diện đến thị giác. 
 • Phòng ngừa mọi bệnh về mắt: Sự kết hợp tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên của Hoàng đằng cùng Lutein, Zeaxanthin chống thoái hóa tế bào mắt sẽ tăng khả năng đề kháng tự nhiên của mắt, phòng ngừa nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các bệnh mắt, đặc biệt là do lão hóa gây ra. 

Minh Nhãn Khang - Sản phẩm bổ trợ dành cho người bệnh cườm đá

Minh Nhãn Khang – Sản phẩm bổ trợ dành cho người bệnh cườm đá

Thực tế đã minh chứng cho những lợi ích của Minh Nhãn Khang với mắt bị cườm đá, chỉ bằng cách sử dụng sản phẩm này vài tháng mà hàng triệu người bệnh đã giảm được biểu hiện nhìn mờ nhòe, chói sáng, ruồi bay, gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe không cần mổ dù tuổi đã cao và mắc đục thủy tinh thể, cườm hạt đã nhiều năm.

Trường hợp của cô Phức (0383 428 117 – Hải Phòng), cô Hồng (Tuyên Quang) trong các video dưới đây là ví dụ điển hình.

Chia sẻ của cô Phức (0383 428 117 – Hải Phòng) về hành trình trị bệnh cườm đá

Mắt cô Hồng dù cườm đá nặng nhưng đã sáng rõ không cần mổ

Để xác minh lại tính hiệu quả của Minh Nhãn Khang, báo Khoa học & Đời sống đã phối hợp cùng tạp chí Sức khỏe & Môi trường thực hiện cuộc khảo sát thực tế trên quy mô toàn quốc. Kết quả cho thấy, có đến 93.20 – 97.44% người bệnh rất hài lòng về thị lực, mắt nhìn sáng rõ, không còn mờ nhòe, chấm đen ruồi bay, chói lóa, chảy nước mắt sống….

BSCKII. Bùi Minh Ngọc cho biết: “Minh Nhãn Khang có chứa đủ 4 nhóm dưỡng chất tốt cho mắt, đã được khảo sát rất khách quan, người bệnh có thể tham khảo sử dụng để hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng sớm đạt kết quả tốt.”

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chương trình khảo sát cùng chia sẻ từ chuyên gia, người bệnh qua đoạn video ngắn sau.

Khảo sát hiệu quả của Minh Nhãn Khang trong ngăn chặn các bệnh về mắt

Kế thừa & phát triển từ Minh Nhãn Khang truyền thống, Minh Nhãn Khang Platinum mới bổ sung thêm Vi Tảo Haematococcus pluvialis và Câu kỷ tử giúp tăng tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa mạnh gấp 2 lần, qua đó, mang lại hiệu quả tốt hơn nữa trong hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể khi bệnh ở giai đoạn nặng, thị lực giảm sâu, đặc biệt là khi mắc kèm tiểu đường, huyết áp cao, glocom… không thể mổ thì dùng Minh Nhãn Khang Platinum sẽ là cách tối ưu nhất giúp bạn gìn giữ ánh sáng cho đôi mắt, tránh mù lòa.

Thực vậy, nhờ công thức cải tiến với 9 dưỡng chất ưu việt, Minh Nhãn Khang Platinum đã được nhiều chuyên gia nhãn khoa đầu ngành đánh giá cao và ưu tiên lựa chọn để cải thiện thị lực cho những trường hợp mắc các bệnh lý về mắt nghiêm trọng. Trong đó, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương đã nhận định như sau:

Chuyên gia đánh giá tác dụng của Minh Nhãn Khang Platinum với mắt

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang Platinum mới – Hiệu quả gấp 2 lần với chiết xuất Vi tảo lục và Câu kỷ tử

Minh Nhãn Khang – Viên bổ mắt chống đục thủy tinh thể uy tín 12 năm

Điều trị cườm đá, cườm hạt bằng phẫu thuật

Việc gìn giữ thủy tinh thể tự nhiên vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng khi hạt cườm đá gây suy giảm thị lực nặng, thị lực chỉ còn 1 – 2/10 và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh, phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ được tiến hành.

Với phương pháp này, bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ thủy tinh thể đã mờ đục và thay thế bằng một thấu kính nhân tạo, thị lực của người bệnh có thể được cải thiện đáng kể sau đó. Nhìn chung, phẫu thuật được tiến hành khá nhanh chóng, tuy nhiên, có thể để lại một số biến chứng như đục bao sau, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc, đục dịch kính, tăng nhãn áp… khiến mắt nhìn mờ nhòe sau một thời gian ngắn. 

Bởi vậy, trước và sau thay thủy tinh thể nhân tạo, người bệnh nên áp dụng các biện pháp chăm sóc mắt kết hợp dùng sớm những sản phẩm bổ mắt như Minh Nhãn Khang và Minh Nhãn Khang Platinum để mắt nhanh hồi phục thị lực và phòng ngừa biến chứng sau mổ. 

Xem thêm: Phẫu thuật mổ cườm có phải là giải pháp tối ưu?

Phòng ngừa cườm hạt, cườm đá ở mắt bằng cách nào?

Đeo kính râm, đội mũ rộng vành để phòng ngừa cườm đá, cườm hạt

Đeo kính râm, đội mũ rộng vành để phòng ngừa cườm đá, cườm hạt

Giải pháp tốt nhất để phòng ngừa cườm đá mắt là tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh này. Bạn hãy xây dựng cho mình một lối sống khoa học theo những hướng dẫn sau:

 • Bỏ thuốc lá
 • Đọc sách và làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng
 • Hạn chế lái xe về ban đêm
 • Tránh ánh nắng mặt trời: nên đeo kính râm hoặc mũ rộng vành để hạn chế sự tiếp xúc của mắt với các tia tử ngoại.
 • Chế độ ăn: nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin có lợi cho mắt có trong các loại rau, quả có màu xanh đậm (súp lơ xanh, rau ngót, rau cần tây…), trái cây màu đỏ (ớt chuông, gấc, cà chua…), cá tươi…
 • Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần trong năm để phát hiện ra các bệnh về mắt nguy hiểm.

Xem thêm:

Bệnh đục thủy tinh thể, còn gọi là cườm đá – Hiểu rõ để trị đúng cách

Kinh nghiệm trị bệnh cườm đá / cườm hạt dành cho mọi lứa tuổi

Người bệnh cườm đá / cườm hạt nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Cườm đá mắt hoàn toàn có thể được phòng ngừa và đẩy lùi nếu bạn biết cách bảo vệ cho đôi mắt của mình. Hãy tự trang bị cho mình những hiểu biết về lối sống và cách điều trị để ứng phó với kẻ đánh cắp thị lực mang tên cườm đá qua những thông tin bài viết này chia sẻ.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org

cườm đá, cườm hạt, đục thủy tinh thể

Bí quyết trị cườm mắt, đục thủy tinh thể không phẫu thuật

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   46 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Lã Bưởi
   Lã Bưởi
   1 Năm Trước

   Chào bác sĩ, Mẹ em hiện đang bị cườm mắt, đi khám thì bác sĩ bảo mổ gấp
   Và cho em hỏi, với tình trạng như vậy thì thuốc Minh Nhãn Khang này sử dụng đc không ạ,

   Hạnh
   Hạnh
   1 Năm Trước

   Mẹ tôi đã mổ 1 mắt cườm đá rồi nhưng vẫn mờ, mắt còn lại thì hay nhức, chảy nước mắt nhưng vẫn nhìn khá tốt thì cần dùng sản phẩm này như thế nào?

   Vũ Văn Tuấn
   Vũ Văn Tuấn
   2 Năm Trước

   Minh nhãn khang uống 3 tháng là cần mấy hộp, giá bao nhiêu ạ.

   Hà Hồng
   Hà Hồng
   2 Năm Trước

   tôi bị cườm đá 1 bên mắt , tư vấn giup tôi

   Thu hà
   Thu hà
   3 Năm Trước

   Tôi 58 tuổi có các triệu chứng và được bs tại Bvdk đồng tháp chẩn đoán cườm đá cả 2 mắt còn nhỏ chưa cần mỗ
   Tôi sẽ dùng thử mình nhãn khang xem sao
   Không biết sau 3 tháng các triệu chứng có cải thiện như quản cáo hay không ?
   Tôi muốn mua 2 chai

   Yến Linh
   Yến Linh
   3 Năm Trước

   tôi đi khám ở Thái Bình bs chuẩn đoán là bị cườm đá ,vậy nếu tôi dùng MInh nhãn khang này có được không ạ

   Thúy an
   Thúy an
   3 Năm Trước

   Bị cườm đá lâu năm dẫn đến không thể nhìn thấy gì và bị phũ trắng toàn bộ trồng đen của mắt nếu muốn điều trị thì có cách nào không ạ xin tư vấn dùm con với

   Thêu Nguyễn,
   Thêu Nguyễn,
   3 Năm Trước

   Bi cuom da co uong duoc ko ah

   Nguyễn An,
   Nguyễn An,
   4 Năm Trước

   Tôi bị cườm đá mắt ngày càng mờ và có ruồi đen đậm, mong tư vấn cho tôi

   Hằng Nguyễn
   Hằng Nguyễn
   4 Năm Trước

   Bé mình 7tuổi bị rách giác mạc do chấn thương giờ đã khâu giác mạc được 2ngày nhưng giờ trong mắt lại xuất hiện hạt cườm trắng vậy cho hỏi có dùng thuốc Minh nhãn khang được không ạ

   Minh Châu,
   Minh Châu,
   4 Năm Trước

   Tôi mổ mắt viên thị.cùng cườm đá .đã 14 năm mắt thấy xa gần đều tốt ko cần đeo kinh .khi lái xe .nay mắt tôi thấy xe hơi mờ phải cân đeo kinh .vạy có chiếu điên cho mắt sáng ko cân đeo kinh đuoc không va có hại cho mắt ko .cám ơn nhiều

   Tiến Quốc
   Tiến Quốc
   4 Năm Trước

   Bao nhiêu 1 hộp Minh nhãn khang? thời gian dùng là bao lâu ạ?

   Mai Phượng Ngân
   Mai Phượng Ngân
   4 Năm Trước

   Bs ơi nếu bị hạt cườm trong thời gian dài chưa điều trị, đi thử cắt mắt kính để tạm thời nhìn rõ nhưng khi đeo lên mấy độ thì vẫn không nhìn rõ được, vậy uống Minh Nhãn Khang thì có giúp cho mắt tốt hơn k? Nếu phẫu thuật thì mắt có sáng trở lại k ạ?

   Bình,
   Bình,
   5 Năm Trước

   tôi bị bệnh mắt đi khám bác sỹ nói mắt tôi bị cườm đá 4/10,như vậy tôi uống MINH NHẢN KHANG thì mắt có bớt không ah.

   Võ Thị Lợi
   Võ Thị Lợi
   5 Năm Trước

   Cho e hỏi người đang mắc bệnh tiểu đường nhưng bị hạt cườm trong mắt. Vậy có uống được Minh nhãn khang không ạ, có tác dụng phụ gì không ạ.

   HÀ,
   HÀ,
   5 Năm Trước

   da thua bs. Me con nam nay 55 tuoi. Mat me con co dam trang .di kham được biet la com kho. Nhung bs noi la gio chua mo duoc. Cho thuoc nho mat va noi 3 thang sau tai kham. Den luc do can mo moi mo. bs tu vấn dùm con .

   Tăng mỹ phượng
   Tăng mỹ phượng
   5 Năm Trước

   Tôi muốn đặt mua thuốc trị cườm đá.

   Hằng.
   Hằng.
   5 Năm Trước

   Thưa BS, Me con nam nay 55 tuoi. Mat me con co dam trang .di kham được biet la com kho. Nhung bs noi la gio chua mo duoc. Cho thuoc nho mat va noi 3 thang sau tai kham. Den luc do can mo moi mo. bs tu vấn dùm con .

   Lâm Đa Ra
   Lâm Đa Ra
   6 Năm Trước

   Chào anh, chị Cho em hỏi chút ak! Nếu Mình mua minh nhãn khang uống khoảng bao lâu mới hết cườm Đá và hết hẳn hay không? Hay chỉ là giảm một phần nào ạ….

   Hảo
   Hảo
   6 Năm Trước

   Mẹ tôi 56 tuổi đã đi thay thủy tinh thể cả 2 mắt vậy tôi muốn hỏi bác sĩ tuổi thọ của thủy tinh thể lâu nhất là được bao nhiêu năm và thấp nhất là được bao nhiêu năm ạ

   Đoàn Thị Hồng Xuyến
   Đoàn Thị Hồng Xuyến
   6 Năm Trước

   Chào bs mẹ em bị cườm đá vậy cho em hỏi có cách nào điều trị liệu trình mà không cần phẩu thuật không bs

   nguyen van manh
   nguyen van manh
   6 Năm Trước

   mat em bi mieng mang duc keo qua . mat ben tai phai.xin hoi bi benh gi o mat vay bac si
   ieng

   Anh trần
   Anh trần
   6 Năm Trước

   Mắt của em nhìn bị nhòe. Khi trời tối hay ánh nắng chiếu vào thì nhòe rõ rệt, làm chói mắt, thỉnh thoảng trước mắt có các vần nước chạy xung quanh trước mắt . Xuất hiện nhìu chấm nhỏ chạy lung tung như ruồi đó . Vậy có phải em bị đục thủy tinh thể (cườm đá) ko ạ? dùng Minh nhãn khang được không dược sĩ?