Đái tháo đường – kẻ thù của thị giác

5/5 - (3 bình chọn)

Đái tháo đường (ĐTĐ) được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó gây tổn thương vi mạch toàn thân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho tim mạch, thần kinh, thận… đặc biệt là mắt.

90% bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng ở mắt

Hiện nay trên thế giới, bệnh ĐTĐ đã cướp đi ánh sáng của 1,8 triệu người. Chỉ 5 năm sau khi mắc tiểu đường, các biến chứng trên mắt đã bắt đầu xuất hiện. Và chỉ sau 10 năm, 90% BN ĐTĐ đã có tổn thương ở võng mạc, trong đó 50% dẫn đến mù lòa.

Biến chứng trên mắt có thể gặp ở cả bệnh nhân ĐTĐ typ 1 và ĐTĐ typ 2. Tuy nhiên, điều này lại ít được quan tâm vì đa số các bệnh nhân không thấy có bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Họ chỉ đến gặp bác sỹ nhãn khoa khi bệnh đã để lại hậu quả. Khi đó, dù có được điều trị tích cực và tốn kém thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ.

Bệnh tiểu đường có thể gây biến chứng nghiêm trọng ở mắt

Biến chứng ĐTĐ ở mắt – nguy hiểm số 1

Biến chứng mắt tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động. Ở các nước châu Âu và Mỹ, biến chứng mắt do bệnh ĐTĐ là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi). Ngay khi được phát hiện ĐTĐ đã có khoảng 20% số BN có biến chứng mắt rồi, còn sau khi bị bệnh từ 10 năm trở lên thì có tới 90% số BN sẽ bị biến chứng võng mạc mắt.

Tại buổi sinh hoạt CLB người mắc bệnh đái tháo đường Hà Nội (31/12/2011), BSCKII Bùi Minh Ngọc (nguyên trưởng khoa đáy mắt BV Mắt TW) cho biết “Đường máu tăng sẽ phá hủy các mạch máu ở võng mạc sẽ gây ra bệnh võng mạc ĐTĐ, một trong những căn bệnh có nguy cơ gây mù cao cho người bệnh. Ngoài ra, các bệnh nhân ĐTĐ cũng có nguy cơ cao bị các bệnh mắt khác như đục thủy tinh thể, glaucoma, tắc động mạch võng mạc…”

Các bệnh nhân ĐTĐ có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 1,4 lần người bình thường, nguy cơ này sẽ tăng lên ở những bệnh nhân tuổi cao và có thời gian bị bệnh ĐTĐ dài. Thiên đầu thống 1 hoặc cả 2 mắt xảy ra khi áp lực trong mắt tăng lên và trong phần lớn các trường hợp, dịch kính sẽ bị thoát ra ngoài. áp lực cao sẽ chèn ép vào các mạch máu nuôi võng mạc và dây thần kinh thị giác, hậu quả là vùng võng mạc và dây thần kinh bị phá hủy gây mất thị lực.

Biến chứng ở mắt do bệnh tiểu đường có thể gây nguy hại đến thị lực nếu không được can thiệp đúng cách, chính vì vậy, việc tuân thủ điều trị và kiểm soát tốt đường huyết là giải pháp để hạn chế tối đa những biến chứng lên mắt. Và để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất về cách phòng ngừa và điều trị các bệnh mắt đang gặp phải, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Minh Nhãn Khang: Giải pháp bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe  

Danh sách các thực phẩm bổ mắt không nên bỏ lỡ 

Ds. Huyền Chi

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận