Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi do biến chứng tiểu đường

5/5 - (2 bình chọn)

Con chị mới 12 tuổi đã bị đục thủy tinh thể nặng do biến chứng tiểu đường, có thể mất thị lực nhanh. Bé còn nhỏ quá mà đã bị vậy rồi, chị lo lắng lắm, chị cần phải làm gì để giúp con đây?”

Đây chính là câu hỏi của chị Phương ở An Giang gửi về cho chúng tôi cách đây khoảng 1 tháng. Đục thủy tinh thể thì có lẽ đã quá quen thuộc rồi, tuy nhiên đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi do biến chứng tiểu đường như con chị Phương thì lại là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều.

Tỷ lệ đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường là rất cao

Đục thủy tinh thể là một trong những biến chứng sớm nhất và là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở người bệnh tiểu đường. Theo khảo sát, những người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần 5 lần so với người bình thường. 

Đáng lo ngại hơn là nguy cơ này tăng cao tới 15 – 25 lần ở người trẻ dưới 40 tuổi. Đây chính là lý do, chúng ta cần phải quan tâm và có kế hoạch đối phó với đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh tiểu đường.

Tác hại của đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi do biến chứng tiểu đường

Hơn 70% các trường hợp mù lòa là do mắc đục thủy tinh thể. Do vậy, ở người trẻ bị bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc đục thủy tinh thể cao thì cũng có nghĩa nguy cơ mù lòa của họ cũng cao tương ứng, thậm chí cao hơn nhiều vì tốc độ tiến triển bệnh sẽ nhanh hơn so với người bình thường.

Không chỉ gây mù, đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng khác như:

 • Gây khó khăn, cản trở cho quá trình học tập và làm việc.
 • Làm giảm khả năng giao tiếp, tương tác, kéo xa khoảng cách với xã hội.
 • Gây té ngã, chấn thương cơ thể.
 • Tạo tâm lý chán nản, buồn bã, có thể dẫn đến trầm cảm.

Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường gây cản trở học tập và rất dễ dẫn đến mù lòa

Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường gây cản trở học tập và rất dễ dẫn đến mù lòa

Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường có thể gây mù lòa chỉ sau vài tháng, do vậy cần chú ý phát hiện và trị sớm. Bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua zalo đến số: 0971.003.903 để được tư vấn giải pháp bảo vệ mắt tốt nhất, ngăn chặn tình trạng đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi.

Vì sao người bệnh tiểu đường lại dễ bị đục thủy tinh thể?

Điều này được giải thích dựa trên 2 cơ chế sau:

 • Quá trình polyol hóa: Ở người bệnh tiểu đường, nồng độ Glucose tăng cao sẽ bị khử thành Sorbitol dưới xúc tác của enzym Aldose reductase. Sorbitol sẽ xâm nhập và làm thay đổi tính thẩm thấu của thủy tinh thể, gây hóa lỏng các sợi protein, dẫn đến đục thủy tinh thể.
 • Quá trình stress oxy hóa: Sự tích tụ Sorbitol cũng làm tăng quá trình stress oxy hóa tế bào, tạo ra nhiều gốc tự do – tác nhân chính gây phá hủy cấu trúc của các phân tử protein, khiến tình trạng đục thủy tinh thể tiến triển nhanh và trầm trọng hơn.

Cách điều trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi được áp dụng phổ biến tại hầu hết các bệnh viện. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên giác mạc, đưa dụng cụ đến thủy tinh thể để phá nhỏ và hút bỏ toàn bộ, sau đó đặt một thấu kính nhân tạo bằng silicon hoặc acrylic vào để thay thế.

Phương pháp này khi tiến hành ở người bình thường thì được đánh giá là khá an toàn, tuy nhiên ở người bệnh tiểu đường, nguy cơ rủi ro đã được chứng minh là cao hơn hẳn. Các biến chứng có thể xảy ra khi mổ đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường, đó là phù hoàng điểm (điểm vàng), bong rách võng mạc, nhiễm trùng ổ mắt, vỡ mạch máu đáy mắt, võng mạc tiểu đường, đục màng bao sau, viêm giác mạc, glocom… Những biến chứng này thường xảy ra chỉ vài tháng sau phẫu thuật, có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng.

Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị biến chứng tiểu đường

Phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị biến chứng tiểu đường

Minh Nhãn Khang – Viên uống bổ mắt tốt nhất cho người đục thủy tinh thể

Theo nghiên cứu bởi các nhà khoa học Hoa Kỳ, Nga, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng cách bổ sung một số hoạt chất đặc biệt có khả năng tác động trực tiếp đến 2 cơ chế gây đục thủy tinh thể kể trên. Cụ thể:

 • Bổ sung Quercetin: Quercetin là một Flavonoid thực vật có hoạt tính ức chế enzym Aldose reductase, qua đó ngăn cản quá trình polyol hóa ở thủy tinh thể.
 • Bổ sung Alpha lipoic acid: Alpha lipoic acid  là chất chống stress oxy hóa ưu việt nhất hiện nay. Alpha lipoic acid đã được chứng minh là có khả năng thấm sâu vào thủy tinh thể, loại bỏ triệt để các gốc tự do, qua đó giữ vững được cấu trúc của các phân tử protein. Không chỉ vậy, Alpha lipoic acid còn có khả năng kích hoạt Glutathion để khôi phục mạng lưới chống oxy hóa nội sinh trong cơ thể, làm tăng tác dụng bảo vệ thị lực.

Chính vì các tác dụng nổi bật trong việc phòng và trị bệnh về mắt, các nhà khoa học thuộc Viện TPCN Việt Nam và công ty Hồng Bàng đã nghiên cứu kết hợp Quercetin, Alpha lipoic acid cùng các hoạt chất có lợi cho mắt khác như Lutein, Zeaxanthin (bảo vệ võng mạc, điểm vàng); Kẽm, vitamin B2 (tăng sức đề kháng của mắt); Hoàng đằng (chống viêm, nhiễm khuẩn mắt) để tạo nên viên bổ mắt Minh Nhãn Khang, giúp người bệnh tiểu đường có thêm giải pháp bảo vệ thị lực, ngăn chặn đục thủy tinh thể hiệu quả, phòng tránh mù lòa.

Thực tế đã cho thấy, hàng ngàn người đã được hưởng lợi từ giải pháp này. Con chị Phương ở An Giang cũng chính là một ví dụ điển hình về đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi. Chị Phương chia sẻ:

“Mắt con gái chị bị đục thủy tinh thể, vốn đã mờ đến mức chỉ thấy bóng bàn tay, thế mà chỉ sau hơn 1 tháng dùng Minh Nhãn Khang, thị lực của bé đã tăng lên 4/10, nhìn gì cũng rõ, đọc sách, làm bài tập hay đi lại đều dễ dàng, hết hẳn cảm giác chói lóa, đau nhức và nếu tiếp tục duy trì, có lẽ là sẽ chẳng phải đi mổ nữa.”

Cùng lắng nghe chia sẻ của chị Phương về hành trình gìn giữ thị lực khi con chị mắc bệnh đục thủy tinh thể:


Kinh nghiệm trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi do biến chứng tiểu đường

Có thể thấy đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi bị tiểu đường rất nguy hiểm, tuy nhiên không có nghĩa là không có cách trị. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này, đồng thời có hướng chăm sóc mắt và gìn giữ thị lực tối ưu cho bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang – Sản phẩm vàng cho đôi mắt sáng

Kinh nghiệm trị đục thủy tinh thể không phẫu thuật

Chế độ ăn uống chuyên biệt cho người bệnh đục thủy tinh thể

Nguồn tham khảo:

https://www.hindawi.com/journals/joph/2010/608751/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3589218/

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận