Tìm hiểu về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự

5/5 - (6 bình chọn)

Không có thuốc hóa dược nào chữa khỏi đục thủy tinh thể nặng, do vậy người bệnh chỉ còn cách thay thủy tinh thể nhân tạo. Trước kia, các bác sĩ sẽ sử dụng loại kính đơn tiêu cự, tức là chỉ có khả năng nhìn gần hoặc nhìn xa. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, loại thủy tinh thể đa tiêu cự ra đời đã giúp giải quyết cùng lúc cả tầm nhìn gần và tầm nhìn xa cho người bệnh.

Thủy tinh thể là gì?

Mắt được cấu tạo rất phức tạp và thủy tinh thể là một phần trong số đó. Hãy tưởng tượng thủy tinh thể giống như ống kính của một chiếc máy ảnh. Bất kể một tia sáng nào đều phải đi vào ống kính rồi mới đến được các bộ phận bên trong. Nếu cần, người thợ ảnh có thể zoom gần, zoom xa để thu được hình ảnh rõ nét nhất.

Thủy tinh thể bị đục cũng giống như ống kính bị mờ do bụi bẩn bám vào làm đường truyền của tia sáng bị tán xạ, kết quả hình ảnh thu được sẽ bị mờ, nhòe. Đây chính là tình trạng bệnh đục thủy tinh thể đang rất phổ biến hiện nay.

Thủy tinh thể đa tiêu cự là gì?

Khi ống kính bị mờ, điều dĩ nhiên là cần thay thế một ống kính mới. Nhưng khác với một chiếc máy ảnh, người bệnh không thể thay thủy tinh thể liên tục khi họ muốn mà phẫu thuật này cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Do đó, rất ít khi người bệnh được chỉ định thay thủy tinh thể lần 2.

Như vậy, thủy tinh thể đa tiêu cự được sử dụng cho người bệnh mổ thay thể thủy tinh (mổ cườm khô). Cấu tạo đặc biệt của thủy tinh thể đa tiêu cự đã đưa thêm sự lựa chọn mới cho người bệnh những ai muốn vừa có thể nhìn gần và nhìn xa mà không cần phải mang kính hỗ trợ, cảm thấy thoải mái hơn khi đọc sách báo và đánh máy.

Thay thủy tinh thể đa tiêu cự sẽ giúp bệnh nhân đọc báo mà không cần đeo thêm kính

Thay thủy tinh thể đa tiêu cự sẽ giúp bệnh nhân đọc báo mà không cần đeo thêm kính

Kính đa tiêu cự có giống với thủy tinh thể tự nhiên?

Thủy tinh thể đa tiêu cự sau khi thay vào mắt sẽ đóng vai trò như thủy tinh thể tự nhiên, sẽ nằm vĩnh viễn và trở thành một phần không thể thiếu của mắt.

Thể thủy tinh tự nhiên của mắt có khả năng thay đổi hình dáng khi nhìn xa và nhìn gần. Cùng với thời gian, càng lớn tuổi (trên 40 tuổi) thể thủy tinh càng trở nên cứng và giống như một kính đơn tiêu cự. Còn về thủy tinh thể đa tiêu cự loại nhân tạo, chúng không thể thay đổi hình dáng được, nó cũng làm cho mắt có thể nhìn vật ở cả xa và gần, nhưng khả năng nhìn rõ như thủy tinh thể tự nhiên thì kém hơn. 

Thủy tinh thể nhân tạo tuy hiện đại nhưng vẫn còn nhiều điểm hạn chế, do vậy gìn giữ được thủy tinh thể tự nhiên của mắt vẫn là cách tốt nhất để có được tầm nhìn sáng rõ. Bạn hãy gọi điện hoặc chat zalo số 0971.003.903 để được tư vấn về giải pháp trị đục thủy tinh thể giúp mắt sáng khỏe dù không phẫu thuật.

Những ai có thể sử dụng thủy tinh thể đa tiêu cự? 

Thủy tinh thể đa tiêu cự có thể được sử dụng cho hầu hết những người bệnh mổ cườm khô, đục thủy tinh thể, nhưng với những người có bệnh võng mạc (như là thoái hóa hoàng điểm, bệnh võng mạc tiểu đường, bong võng mạc…), glocom (cườm nước) đã ảnh hưởng thị lực trung tâm, loạn thị, sẹo giác mạc, bệnh lý tổn thương dây thần kinh thị giác thì không nên dùng vì tốn kém chi phí mà mắt cũng không nhìn sáng lên được.

Nếu nghề nghiệp của bạn cần có tầm nhìn xa hoặc tầm nhìn ban đêm tốt, chẳng hạn như phi công, lái xe ban đêm… thì bạn không phải là ứng viên phù hợp với ống kính nội nhãn đa tiêu cự. Lúc này, bạn sẽ thích hợp hơn với loại kính thủy tinh thể đơn tiêu cự.

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự dùng trong trị đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự dùng trong trị đục thủy tinh thể

Một mắt đặt kính đơn tiêu cự, một mắt đặt kính đa tiêu cự được không?

Thay vì sử dụng thủy tinh thể đa tiêu cự cho cả hai mắt, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng mỗi mắt một loại kính khác nhau. Bởi vì, mỗi một người bệnh có tầm nhìn khác nhau và nếu chỉ sử dụng một loại thấu kính cho hai mắt thì có thể gây tốn kém hoặc hiệu quả không cao. Một người bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn kết hợp tốt nhất giữa hai loại kính sao cho mang lại tầm nhìn tốt nhất trong trường hợp của bạn.

Chi phí cho phẫu thuật thay thủy tinh thể đa tiêu cự

Chi phí, phương pháp phẫu thuật sẽ không quá khác nhau giữa các viện. Nhưng quan trọng nhất là loại kính mà người bệnh lựa chọn. Đối với thủy tinh thể đa tiêu cự thì chi phí bỏ ra trong một lần phẫu thuật mắt khá cao, có thể dao động từ 30 – 50 triệu đồng tùy nhà sản xuất và từng bệnh viện. Tuy nhiên để nắm bắt được con số cụ thể, cũng như được bác sĩ tư vấn kỹ hơn trước khi tiến hành, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bệnh viện nơi tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm: Chi phí phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo tại các bệnh viện mắt lớn

Hạn chế của phẫu thuật thay thủy tinh thể đa tiêu cự

Cũng giống như bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào khác, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được xem là phương pháp thực hiện nhanh, hiệu quả nhưng cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như rách, bong võng mạc, glocom, xẹp tiền phòng…

Hơn nữa, có đến 20% người bệnh sau vài tháng đến vài năm sẽ bị đục thủy tinh thể thứ phát hay còn gọi là đục bao sau, do tác động của môi trường hoặc ở những đối tượng bị cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…

Do đó, trong những trường hợp thị lực chưa bị suy giảm quá nhiều, người bệnh về mắt nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn. Chia sẻ từ người bệnh dưới đây có lẽ sẽ là kinh nghiệm hay giúp ích cho những ai đang bị đục thủy tinh thể nhưng chưa muốn đi phẫu thuật ngay:

Kinh nghiệm trị đục thủy tinh thể mà không phải thay thủy tinh thể nhân tạo

Xem thêm:

Biến chứng nguy hiểm sau mổ đục thủy tinh thể cần cân nhắc kỹ

Tổng hợp 4 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả hiện nay

Giải pháp thảo dược giúp trị đục thủy tinh thể không cần mổ

Y học hiện đại cũng những phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tiên tiến đã giúp khôi phục tầm nhìn cho rất nhiều người bệnh. Dù là thủy tinh thể đa tiêu cự hay đơn tiêu cự thì mỗi loại cũng sẽ có ưu nhược điểm riêng, điều quan trọng là lựa chọn giải pháp phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí mà hiệu quả cao.

Nguồn tham khảo: www.allaboutvision.com/; www.ncbi.nlm.nih.gov

Cách trị đục thủy tinh thể hiệu quả, giúp mắt sáng trở lại

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Truong thi tuyet
   Truong thi tuyet
   8 Năm Trước

   Xin cho hỏi.tôi bị đục TTT ,đi mổ rồi sau 10 ngày mà mắt vẫn mờ ,tôi mổ kính đa tiêu ,giá 24 triệu, liệu có bình phục lại không ,xin bác sĩ tư vấn giùm

   nguyễn quốc văn
   nguyễn quốc văn
   8 Năm Trước

   cho mình hỏi .mình 27 tuổi do bị chấn thương bị đục thủy tinh thể .với lại mình bị viễn thị 8 độ vậy mình có thể chọn kính đa tiêu cự loại nào .xin cảm ơn