Bệnh võng mạc tiểu đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp trị hiệu quả

4.3/5 - (6 bình chọn)

Bạn có biết, có từ 40 – 90% người bệnh tiểu đường gặp phải biến chứng võng mạc tiểu đường khiến mắt mờ nhòe, cộm nhức, thấy chấm đen ruồi bay hay thậm chí là mù lòa? Vậy nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường là do đâu? Cần làm gì để bảo vệ thị lực, tránh mù lòa? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là lớp màng mỏng nằm ở sâu trong đáy mắt, có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt thành tín hiệu, gửi đến não và biến chúng thành hình ảnh mà chúng ta thấy được.

Ở người bệnh tiểu đường, đường trong máu tăng cao quá mức, cùng với sự gia tăng các “gốc tự do” do rối loạn chuyển hóa đường sẽ tấn công và làm tổn thương các mạch máu tại võng mạc mắt, khiến thị lực của người bệnh bị giảm nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân gây võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn chưa tăng sinh

Ở giai đoạn này xảy ra sự tắc nghẽn các mạch máu nhỏ, gây thiếu máu nuôi dưỡng cho võng mạc. Các mạch máu lớn hơn thì xuất hiện các túi phình dẫn đến xuất huyết, xuất tiết và phù võng mạc nhưng chưa “xâm phạm” tới vùng hoàng điểm nên người bệnh thường chưa cảm nhận thấy có sự thay đổi nào rõ rệt về thị lực.

Giai đoạn tăng sinh

Ở giai đoạn này xảy ra sự tăng sinh các mạch máu bất thường. Các mạch máu này rất giòn và dễ vỡ, gây chảy máu vào võng mạc, dịch kính, lâu dần có thể để lại các mô sẹo gây co kéo dịch kính, võng mạc; gây tắc nghẽn dòng chảy của thủy dịch trong mắt… khiến thị lực dần suy giảm và gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Võng mạc tiểu đường

Đường huyết không ổn định là yếu tố thúc đẩy bệnh võng mạc tiểu đường

Triệu chứng của võng mạc tiểu đường

Thường ở giai đoạn đầu chưa tăng sinh, bệnh võng mạc tiểu đường sẽ không gây ra triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó nhận biết. Đến khi bệnh tiến triển nặng tới giai đoạn tăng sinh, người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

 • Mắt nhìn mờ lóa và sợ ánh sáng
 • Đột ngột không nhìn thấy một vùng hoặc toàn bộ sự vật
 • Thấy các vật thể lạ như bong bóng nước, vòng tròn, đốm xám, màng nhện, mảng đen… trôi nổi trong tầm nhìn
 • Khó nhìn hơn vào ban đêm
 • Thấy mọi vật nhạt nhòa và tối hơn
 • Mắt đau nhức, mỏi cộm
 • Đỏ mắt, căng mắt
 • Chảy nước mắt sống

Võng mạc tiểu đường gây nhìn mờ nhòe, đau nhức mắt, thấy chấm đen ruồi bay

Để tránh mù lòa khi mắc bệnh võng mạc tiểu đường, cần bổ sung kịp thời chất chống oxy hóa mạnh từ Vi tảo lục, Alpha lipoic acid, Câu kỷ tử để bảo vệ võng mạc, dây thần kinh thị giác. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để chuyên gia tư vấn chi tiết.

Võng mạc tiểu đường rất dễ gây mù mắt

Bệnh võng mạc tiểu đường trực tiếp gây thiếu máu võng mạc và gián tiếp gây ra các biến chứng nguy hiểm, làm giảm thị lực nghiêm trọng và dẫn đến mù lòa chỉ sau vài năm, thậm chí vài tháng như:

– Xuất huyết & đục dịch kính: Mạch máu nứt vỡ làm tràn máu vào khoang mắt, gây đục dịch kính, tạo ra các đốm đen, mảng đen che khuất tầm nhìn của người bệnh.

– Bong & rách võng mạc: Mạch máu sau khi nứt vỡ sẽ tạo sẹo, tạo lực kéo võng mạc mỏng manh ra khỏi đáy mắt, khiến võng mạc bong rách, dẫn đến tình trạng mờ mắt, thấy đốm đen, lóe sáng, chớp sáng, thậm chí mất hoàn toàn tầm nhìn.

– Tăng nhãn áp (glocom, thiên đầu thống, cườm nước): Các mạch máu mới hình thành tại võng mạc có thể ngăn cản thủy dịch lưu thông trong mắt, làm tăng nhãn áp, gây chèn ép và phá hủy dây thần kinh thị giác, khiến thị lực giảm nặng và mù vĩnh viễn.

Giải pháp trị võng mạc tiểu đường tránh mù lòa tối ưu

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, bổ sung sớm Vi tảo lục Haematococcus pluvialis, Alpha lipoic acid cùng thảo dược Câu kỷ tử, Hoàng đằng là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ tầm nhìn và tránh mù lòa cho người bệnh võng mạc tiểu đường. Cụ thể:

 • Bảo vệ võng mạc, dây thần kinh thị giác: Vi tảo lục giàu Astaxanthin kết hợp cùng  Alpha lipoic acid giúp chống oxy hóa mạnh hơn gấp trăm lần các vitamin E, C, beta-caroten. Qua đó giúp bảo vệ các tế bào võng mạc, dây thần kinh thị giác và mạch máu tránh tổn hại khi đường huyết tăng cao.
 • Ức chế hình thành tân mạch và làm bền mạch máu: Astaxanthin từ vi tảo lục và Câu kỷ tử được chứng minh có khả năng ngăn chặn mạch máu mới tăng sinh, làm bền thành mạch, ngăn nứt vỡ mạch, qua đó ngăn cản võng mạc tiểu đường tiến triển nặng, tránh mù lòa cho người bệnh. 
 • Phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường: Astaxanthin từ vi tảo lục cùng Palmatin từ thảo dược Hoàng đằng có khả năng ức chế enzym aldolase reductase (enzym có vai trò thúc đẩy võng mạc tiểu đường hình thành và tiến triển), qua đó giúp ngăn chặn từ sớm biến chứng võng mạc cho người bệnh tiểu đường.

Hiện nay Vi tảo lục, Alpha lipoic acid, Câu kỷ tử, Hoàng đằng đã được kết hợp cùng một số chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Vitamin B2, Quercetin để tạo thành một công thức giúp bảo vệ mắt toàn diện khỏi biến chứng võng mạc tiểu đường và ứng dụng trong viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum.

Sử dụng sớm Minh Nhãn Khang Platinum chính là giải pháp hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, giảm biểu hiện nhìn mờ, nhòe, chói sáng, đốm đen, đau nhức mắt…, hạn chế nguy cơ phẫu thuật và chặn đứng nguy cơ mù lòa do bệnh võng mạc tiểu đường gây ra.

9 vi chất giúp ngăn chặn võng mạc tiểu đường hiệu quả

Bổ sung Minh Nhãn Khang Platinum để ngăn chặn võng mạc tiểu đường, giúp mắt sáng khỏe lâu dài

Chuyên gia đánh giá cao lợi ích của Minh Nhãn Khang Platinum

Được phát triển từ công thức của Minh Nhãn Khang – Viên bổ mắt uy tín hơn 12 năm trên thị trường, Minh Nhãn Khang Platinum là lựa chọn hàng đầu được các chuyên gia Nhãn khoa đánh giá cao và khuyên dùng cho người bệnh võng mạc tiểu đường, dù là mới chớm bị hay đã chuyển sang giai đoạn nặng, kể cả khi chưa phát hiện bệnh nhưng có yếu tố nguy cơ cao cũng nên sử dụng ngay sản phẩm để bảo vệ thị lực. 

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương đã có những nhận định tích cực về lợi ích của sản phẩm với bệnh võng mạc tiểu đường nói riêng và các bệnh lý tổn thương sâu ở đáy mắt nói chung. Bạn có thể lắng nghe trực tiếp qua video dưới đây:

Lợi ích của Minh Nhãn Khang Platinum đối với bệnh võng mạc tiểu đường

Người bệnh võng mạc tiểu đường hài lòng sau khi dùng Minh Nhãn Khang Platinum

Thực tế đã có nhiều người gặp phải biến chứng võng mạc tiểu đường hoặc viêm hoàng điểm, phù võng mạc, thoái hóa võng mạc… do tiểu đường nhờ sử dụng Minh Nhãn Khang Platinum mà đã loại bỏ được tình trạng đau nhức mắt, cộm xốn, lóa mắt, chấm đen ruồi bay, giúp mắt sáng khỏe, không còn lo sợ mù lòa. 

Chú Nguyễn Văn Vỵ (Nhà Bè, TP HCM) chia sẻ: “Từ ngày uống Minh Nhãn Khang Platinum, mắt tôi đã khỏe lên đến 80%, thị lực một mắt duy trì tốt ở mức 10/10, cuộc sống vì vậy mà vui vẻ, thoải mái hơn trước rất nhiều.”

Chú Vỵ giữ được đôi mắt sáng khỏe, thoải mái, hết lo võng mạc tiểu đường nhờ giải pháp đơn giản

Hay như trường hợp của bác Chính (TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị kết hợp cả võng mạc tiểu đường và viêm hoàng điểm nặng, thị lực chỉ còn 2/10, vậy mà chỉ 5 tháng uống Minh Nhãn Khang Platinum, đi khám lại, thị lực đã tăng lên 5/10, các mảng đen che khuất tầm nhìn kèm theo chớp lóe sáng cũng hết hẳn. Bác chia sẻ:  

Bí quyết tăng thị lực tối ưu tránh mù lòa khi gặp biến chứng tiểu đường lên mắt

Xem thêm

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp chống võng mạc tiểu đường, bệnh đáy mắt vượt trội

Cách điều trị võng mạc tiểu đường theo tây y

Khi võng mạc tiểu đường ở giai đoạn tăng sinh, bên cạnh bổ sung vi chất từ Minh Nhãn Khang Platinum, người bệnh có thể được chỉ định một số phương pháp sau đây.

Tiêm thuốc vào võng mạc

Một số loại thuốc ức chế tăng sinh tân mạch sẽ được tiêm vào mắt để ngăn cản các mạch máu mới hình thành và hạn chế nguy cơ nứt vỡ, giảm tổn hại cho thị lực cho người bệnh.

Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, người bệnh cần tiêm nhắc lại một vài tháng một lần. Mặt khác, quá trình tiêm thuốc có thể gây cảm giác đau đớn, cộm xốn, chảy nước mắt… và còn có nguy cơ để lại tác dụng phụ làm tăng nhãn áp, viêm mắt…

Quang đông võng mạc

Bác sĩ có thể sử dụng tia laser chiếu vào mắt để hàn gắn các vết nứt vỡ trên mạch máu, tránh rò rỉ dịch vào khoang mắt, ngăn phù điểm vàng, đục dịch kính. Quá trình chiếu laser ngoài lợi ích cũng sẽ có nguy cơ để lại các vết sẹo, làm tăng lực co kéo võng mạc gây bong rách và làm giảm thị lực.

Phẫu thuật hút bỏ

Bác sĩ sẽ rạch một vết trên mắt, đưa dụng cụ vào để loại bỏ máu và các mô sẹo trên võng mạc, giảm bớt dịch dư thừa gây phù hoàng điểm. Phẫu thuật hút bỏ này cũng có nguy cơ gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho mắt như nhiễm trùng mắt, xuất huyết mắt, tăng nhãn áp…

Lối sống giúp phòng ngừa võng mạc tiểu đường

Như vậy có thể thấy các phương pháp tây y như tiêm thuốc, phẫu thuật chỉ nên áp dụng trong trường hợp bệnh đã nặng, thế nhưng hiệu quả mang lại cũng không chắc chắn và tiềm ẩn rủi ro nghiêm trọng cho mắt.

Bởi vậy, người bệnh cần chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm võng mạc tiểu đường, từ đó ưu tiên bổ sung vi chất chống oxy hóa mạnh qua viên bổ mắt tốt như Minh Nhãn Khang Platinum, đồng thời kết hợp các thay đổi về lối sống như sau để gìn giữ thị lực, giúp mắt sáng khỏe tối ưu và an toàn.

 • Khám mắt định kỳ mỗi năm để tầm soát bệnh tiểu đường
 • Kiểm soát đường huyết tốt bằng cách:

             + Luyện tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 150 phút mỗi tuần.

             + Ăn uống khoa học: kiêng đồ ngọt, tinh bột đã qua tinh chế; tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi có ít đường…

             + Tuân thủ sử dụng thuốc hạ đường huyết theo chỉ định của bác sỹ

 • Điều trị tốt bệnh lý mắc kèm khác như huyết áp, rối loạn mỡ máu…
 • Không hút thuốc lá
 • Không thức khuya quá 11 giờ đêm
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia hay các chất kích thích độc hại khác
 • Tránh lo lắng, căng thẳng
 • Hạn chế dùng máy tính, điện thoại, nhìn trực tiếp ánh nắng hay các loại ánh sáng mạnh khác

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng hàng đầu gây mù lòa ở các nước phát triển. Hiểu được nguyên nhân gây bệnh võng mạc tiểu đường để từ đó có hướng phòng tránh hiệu quả là giải pháp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực ở người bệnh đái tháo đường tốt nhất.

Bệnh võng mạc tiểu đường dễ xảy ra và cũng rất dễ gây mù lòa. Thế nhưng nếu phòng ngừa và điều trị sớm, đặc biệt là bổ sung sớm vi tảo lục, Alpha lipoic acid, Hoàng đằng, Câu kỷ tử, người bệnh hoàn toàn có thể gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe lâu dài.

Hãy gọi ngay đến số điện thoại: 0971.003.903 nếu võng mạc tiểu đường đang khiến bạn khó chịu ngày đêm vì mắt mờ nhòe, đau nhức, chấm đen…, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ giúp bạn tìm được giải pháp trị tốt nhất.

Xem thêm:

Hàng triệu người rất hài lòng về thị lực sau khi dùng Minh Nhãn Khang

Top thực phẩm bổ mắt giúp mắt sáng khỏe tối ưu

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org

 

———————————————————

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   4 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Trần Hiếu
   Trần Hiếu
   1 Năm Trước

   Xin tư vấn cho tôi liệu trình uống minh nhãn khang, tôi đi khám bác sỹ nói bị võng mạc tiểu đường đang nhẹ thì uống cải thiện được không

   Lê Văn Hùng
   Lê Văn Hùng
   1 Năm Trước

   Tôi bị tiểu đường lâu giờ mắt bị mờ, mắt trái còn 3/10, mắt phải còn 4/10. Tôi uống minh nhãn khang platinum này mắt có sáng được không