Phát hiện đục thủy tinh thể sớm bằng công nghệ tán xạ

5/5 - (6 bình chọn)

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Mắt Quốc gia và Viện mắt Wilmer của Bệnh viện Johns Hopkins cho thấy, chúng ta có thể phát hiện đục thủy tinh thể ngay từ giai đoạn “cửa sổ” hay còn gọi là giai đoạn chớm hình thành.

Khi chúng ta già đi, cấu trúc protein trong thủy tinh thể rất dễ co cụm lại với nhau và ngăn cản ánh sáng truyền qua. Người ta gọi đó là bệnh lý đục thủy tinh thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sự sụt giảm protein có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm để phát hiện đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu về sự sụt giảm của alpha crystallin trong bệnh đục thủy tinh thể

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Manuel B. Datiles, tập trung về alpha crystallin – protein chính tham gia vào cấu trúc của thủy tinh thể, đóng vai trò gắn kết các protin khác và ngăn chặn chúng kết tụ lại với nhau. Tuy nhiên theo thời gian, lượng alpha crystallin này sẽ giảm xuống và không đủ để ngăn chặn quá trình co cụm của các protein trong thủy tinh thể.

Tiến sĩ Datiles và Tiến sĩ Walter J. Stark của Viện Wilmer Eye cũng đã nghiên cứu sự sụt giảm của alpha crystallin bằng cách đo lượng protein mỗi 6 tháng cho một nhóm người tình nguyện nghi ngờ mắc phải đục thủy tinh thể trong độ tuổi từ 34 đến 79.

Sau 19 tháng theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiến trình đục thủy tinh thể nhanh hơn rất nhiều ở những đối tượng có lượng alpha crystallin thấp. Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, những người có lượng alpha crystallin thấp nhất sẽ có nguy cơ cao cần phẫu thuật thay thủy tinh thể trong vòng 4 năm.

Sau 20 tháng, lượng alpha crystallin giảm tới 94% khi phát hiện đục thủy tinh thể tiến triển

Sau 20 tháng, lượng alpha crystallin giảm tới 94% khi phát hiện đục thủy tinh thể tiến triển

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể, hãy gọi điện hoặc liên lạc qua zalo số: 0971.003.903 để được tư vấn về cách phát hiện đục thủy tinh thể cùng giải pháp trị hiệu quả.

Phát hiện đục thủy tinh thể giai đoạn sớm bằng công nghệ tán xạ

Các nhà nghiên cứu đã đo và theo dõi lượng alpha crystallin bằng cách sử dụng công nghệ tán xạ ánh sáng. Thiết bị này có thể phát hiện alpha crystallin mà không cần xâm lấn. Trong khi các phương pháp kiểm tra mắt thông thường như đèn khe chỉ có thể cho biết sự tồn tại của những mảng đục thủy tinh thể trong mắt khi bạn đã mắc bệnh.

Phát hiện đục thủy tinh thể theo phương pháp mới này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh lý và đề xuất mục tiêu tiềm năng cho các liệu pháp điều trị mới, đó chính là bổ sung alpha crystallin. Tuy nhiên, do phân tử alpha crystallin có kích thước khá lớn nên rất khó để đưa vào mắt. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra loại alpha crystallin có kích thước phù hợp nhằm chống lại quá trình đục thủy tinh thể.

Phát hiện đục thủy tinh thể sớm sẽ ngăn chặn được bệnh kịp thời

Phát hiện đục thủy tinh thể sớm sẽ ngăn chặn được bệnh kịp thời

Ngoài ra, công nghệ tán xạ ánh sáng còn hữu ích trong việc thử ngiệm lâm sàng các loại thuốc chữa trị đục thủy tinh thể, và đánh giá tác dụng phụ gây đục thủy tinh thể của các loại thuốc mới ra đời. Nó cũng có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt khác như cận thị. Bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu về thủy tinh thể trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh thể alpha crystallin cũng gắn liền với chứng cận thị.

Mặc dù kỹ thuật tán xạ ánh sáng mới chỉ được dùng trong nghiên cứu nhưng theo TS Datiles, nó hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong tương lai để đánh giá nguy cơ mắc bệnh về mắt và phát hiện đục thủy tinh thể, cận thị trong giai đoạn sớm để có biện pháp ngăn chặn bệnh xuất hiện.

Xem thêm:

Tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

4 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Đục thủy tinh thể – Nguyên nhân gây mù hàng đầu cần trị sớm

Nguồn tham khảo:

https://www.mdtmag.com/news/2015/12/space-lab-tech-may-help-detect-early-signs-cataract

——————————

Phát hiện đục thủy tinh thể và bí quyết trị hiệu quả từ tự nhiên

Cách phát hiện đục thủy tinh thể và bí quyết trị hiệu quả từ tự nhiên

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hương,
   Hương,
   5 Năm Trước

   Me tôi cách đây 3 tháng đi khám mắt BS kết luận bị đục thủy tinh thể Hiện tại mắt nhìn mờ vẫn sinh vhoatj bình thường BS bảo chưa cần thiết phải mổ mgay xin BS tư vấn giúp