Tác hại khôn lường của ánh nắng với mắt và giải pháp bảo vệ thị lực

5/5 - (4 bình chọn)

Sự sống trên trái đất không thể tồn tại nếu thiếu ánh nắng mặt trời. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là ánh nắng lúc nào cũng tốt. Trên thực tế, ngoài lợi ích, tác hại của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe, đặc biệt là với đôi mắt cũng rất nghiêm trọng, có thể phá hủy thị lực vĩnh viễn. Cùng tìm hiểu chi tiết những tác hại đó là gì cùng giải pháp bảo vệ mắt ngay sau đây.

Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với mắt như thế nào?

Ánh nắng là tổ hợp của nhiều tia sáng khác nhau, trong đó tia cực tím (còn gọi là tia UV có bước sóng từ 200 – 380nm) là loại tia sáng được đánh giá là độc hại nhất đối với mắt. Cụ thể, nếu tiếp xúc nhiều với tia cực tím, đôi mắt chúng ta sẽ gặp phải những tình trạng sau đây:

 • Viêm quang (bỏng mắt): Còn gọi là cháy nắng mắt, xảy ra ngay khi mi mắt, giác mạc, kết mạc bị tổn hại do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt, dù chỉ trong thời gian ngắn. Khi bị viêm quang, bạn sẽ thấy mắt bị đỏ, nóng rát, cay cộm, chảy nước mắt sống… vô cùng khó chịu. Sau khi tránh nắng và nghỉ ngơi, tình trạng này sẽ thuyên giảm dần sau vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu bị viêm quang quá nhiều lần, mắt có thể xuất hiện mộng thịt, mộng mỡ, u mi chắn tầm nhìn, thậm chí thị lực có thể giảm sút nghiêm trọng.
 • Đục thủy tinh thể: Tia cực tím có thể kích hoạt phản ứng stress oxy hóa tạo ra nhiều gốc tự do, khiến các protein cấu tạo nên thủy tinh thể bị biến tính, kết tụ với nhau và hậu quả là gây đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể trước đây thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng nay dưới tác động của ánh nắng cùng ánh sáng xanh, ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng đã mắc phải căn bệnh này với đủ triệu chứng đặc trưng như nhìn mờ sương, chói sáng, nhức mỏi mắt, nhìn đôi, thấy chấm đen ruồi bay…
 • Thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc mắt: Khi ánh nắng tấn công sâu vào khu vực đáy mắt, các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc sẽ dần bị phá hủy, khiến võng mạc và điểm vàng bị thoái hóa, làm giảm khả năng chuyển đổi tín hiệu thị giác đến não. Hậu quả là người bệnh phải chịu cảnh nhìn mờ, méo mó, thấy màu sắc sự vật nhạt nhòa, khó phân biệt được khoảng cách hay kích thước của sự vật…, cuối cùng dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Ánh nắng là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về mắt

Tác hại của ánh nắng mặt trời đúng là rất nguy hại cho mắt, tuy nhiên chúng ta có rất nhiều cách để bảo vệ mắt và gìn giữ được thị lực luôn sáng khỏe. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn trực tiếp.

Đôi mắt bạn có dễ bị tổn thương bởi tác hại của ánh nắng mặt trời?

Nếu nằm trong các nhóm đối tượng dưới đây, bạn cần chú ý chăm sóc mắt và điều chỉnh lại lối sống vì bạn có nguy cơ cao bị giảm thị lực nặng bởi tác hại của ánh nắng mặt trời.

 • Làm việc ngoài trời nhiều vào ban ngày.
 • Thường xuyên leo núi, tắm hoặc làm việc ngoài bãi biển, trượt tuyết…
 • Tắm nắng thường xuyên.
 • Đã và đang dùng thuốc chống viêm, kháng sinh, thuốc an thần, thuốc nội tiết… các loại thuốc làm tăng tính nhạy cảm của mắt với ánh nắng.
 • Đã phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Giải pháp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ mắt. Tuy nhiên, nếu không thể đảm bảo điều này vì tính chất công việc thì bạn hãy tham khảo ngay những hướng dẫn sau để hạn chế tối đa tác hại của ánh nắng đến mắt.

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều.
 • Đeo kính có khả năng chống tia cực tím cả UVA và UVB bất cứ khi nào ra ngoài nắng.

Đeo kính là cách đơn giản để làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời với mắt

 • Đội mũ, che ô để giảm cường độ của ánh nắng.
 • Không nhìn lên trời ban ngày bằng mắt trần ngay cả khi trời có mây.
 • Nhỏ nước muối sinh lý Natri clorua 0.9% vô trùng hoặc nước mắt nhân tạo ngay sau khi ra nắng về để làm dịu mắt, giảm cảm giác khó chịu do ánh nắng gây ra.

Viên bổ mắt chống tác hại của ánh nắng mặt trời

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ, Vi tảo lục Haematococcus pluvialis có chứa lượng Astaxanthin tự nhiên dồi dào, đây chính là “siêu chất chống oxy hóa” mạnh nhất hiện nay khi có khả năng chống tia UV từ ánh nắng, chống ánh sáng xanh, bảo vệ mắt mạnh gấp hàng trăm lần các chất chống oxy hóa thông thường như vitamin E, C, beta-caroten, Lutein, Zeaxanthin.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học California cũng cho biết, Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa linh hoạt nhất khi có thể tan trong cả nước và dầu nên thấm tốt vào các tế bào nằm sâu trong mắt để ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do độc hại sinh ra khi mắt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, qua đó phòng ngừa đục thủy tinh thể, đục dịch kính, tăng nhãn áp, tật khúc xạ… hiệu quả.

Bên cạnh đó, một số thành phần thiên nhiên như thảo dược Hoàng đằng, Câu kỷ tử, Zeaxanthin, Lutein, Kẽm, vitamin B2, Quercetin cũng đã được chứng minh có tác dụng hạn chế các tác hại của ánh nắng mặt trời đối với mắt, cụ thể như sau:

 • Câu kỷ tử, Hoàng đằng: Ổn định màng phim nước mắt để đảm bảo độ ẩm cho mắt, bảo vệ mắt trước tác động từ ánh nắng, gió bụi; đồng thời kháng viêm tự nhiên, sửa chữa các tổn thương mắt, giúp giảm khô mắt, nhức mỏi mắt, cộm rát mắt, đau đỏ mắt, ngăn chặn hiệu quả viêm quang, khô mắt, viêm giác mạc, viêm bờ mi, viêm kết mạc, mộng mắt…- những bệnh mắt rất dễ gặp do tác hại của ánh nắng mặt trời với mắt.
 • Lutein và Zeaxanthin: Hấp thụ bớt tia cực tím từ ánh nắng, cấu tạo và ngăn thoái hóa điểm vàng, võng mạc.
 • Kẽm, vitamin B2: cấu tạo nên dây thần kinh thị giác, tăng cường máu nuôi dưỡng mắt, qua đó giúp mắt hoạt động khỏe mạnh, linh hoạt hơn, giảm tổn thương khi tiếp xúc ánh nắng nhiều.

Hiện nay Vi tảo lục, Alpha lipoic acid đã được nghiên cứu kết hợp cùng Hoàng đằng, Câu kỷ tử, Zeaxanthin, Lutein, Kẽm, vitamin B2, Quercetin để tạo nên công thức cả 9 dưỡng chất ưu việt, mang lại tác dụng bảo vệ mắt toàn diện và chuyên sâu trước mọi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Và công thức 9 dưỡng chất này đã được ứng dụng dể bào chế thành viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum .Do vậy, nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, bạn nên dùng sớm viên bổ mắt này để giúp mắt luôn sáng khỏe, hạn chế tối đa nguy cơ giảm thị lực.

Minh nhãn khang platinum

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp vàng chống tác hại của ánh nắng mặt trời với mắt

Để hiểu rõ hơn về cách bảo vệ mắt, gìn giữ đôi mắt khỏe khi phải tiếp xúc với ánh sáng mạnh như ánh nắng, ánh sáng xanh với Minh Nhãn Khang Platinum, bạn hãy lắng nghe thêm lời khuyên từ TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung Ương trong video sau.

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về Minh Nhãn Khang Platinum – giải pháp chăm sóc mắt toàn diện cho mọi độ tuổi, giúp bảo vệ mắt vượt trội khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971003903 để được tư vấn chi tiết.

Trước đây, phần lớn tia tử ngoại trong ánh nắng được ngăn cản bởi tầng ozon, tuy nhiên với tình trạng ô nhiễm môi trường như ngày nay, tầng ozon đang ngày càng bị tổn hại nhiều hơn, khiến tia tử ngoại truyền thẳng xuống trái đất và làm tổn thương mắt nghiêm trọng. Bởi vậy, để gìn giữ được tầm nhìn sáng khỏe, bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời là điều bạn cần làm ngay.

Xem thêm:

10 mẹo giúp mắt luôn sáng khỏe tự nhiên tại nhà

Ăn gì bổ mắt? Top siêu thực phẩm tốt nhất

Bạn đang mắc bệnh gì về mắt? Hướng dẫn chẩn đoán nhanh qua hình ảnh

Nguồn tham khảo: www.aoa.org

 

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Hoàng Hiếu
   Hoàng Hiếu
   1 Năm Trước

   Mắt em nhìn chói, cay mắt và chảy nước mắt khi gặp ánh sáng mạnh như đèn xe, ánh điện… em có dùng được minh nhãn khang được không? em 20 tuổi dùng liều như thế nào? liệu có tác dụng phụ gì không?