Thoái hóa võng mạc, điểm vàng và những liệu pháp cải thiện

3/5 - (2 bình chọn)

Thoái hóa võng mạc là tên gọi chung của nhóm các bệnh về mắt liên quan đến sự tổn thương võng mạc. Đây là cơ quan nằm sâu bên trong đáy mắt,tầm ảnh hưởng quan trọng nhất đến thị lực, tất cả các bệnh làm võng mạc bị thoái hóa đều dẫn tới nguy cơ mất thị lực hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có thể trì hoãn được sự tiến triển của bệnh và bảo vệ thị lực của mình ngay từ giai đoạn sớm.

Vai trò của võng mạc, điểm vàng với thị lực mắt

Mắt là cơ quan có cấu trúc vô cùng phức tạp, chia thành nhiều bộ phận đảm nhiệm các chức năng khác nhau. Trong đó, võng mạc là một mô thần kinh rất mỏng, nằm áp sát vào nhãn cầu. Gọi là mô thần kinh, bởi nơi đây tập trung hàng triệu các tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng và được nuôi dưỡng bằng một mạng lưới mạch máu dày đặc. Khi ánh sáng truyền qua, chúng sẽ được chuyển thành các tín hiệu điện theo dây thần kinh thị giác đi lên não phân tích, nhờ đó chúng ta có thể nhận biết được sự vật trước mắt có hình thù như thế nào.

Điểm vàng – điểm duy nhất nằm ở trung tâm của võng mạc, có nhiệm vụ giúp chúng ta có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các màu sắc, độ chi tiết và rõ nét của hình ảnh.

Vị trí của võng mạc, điểm vàng trong mắt

Vị trí của võng mạc, điểm vàng trong mắt

Các bệnh thoái hóa võng mạc thường gặp

Có 3 dạng bệnh thoái hóa võng mạc thường gặp nhất, đó là:

1. Thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Khi các tế bào cảm thụ ánh sáng của điểm vàng bị tổn thương dẫn đến teo hoặc chết đi, sẽ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng. Dựa vào căn nguyên gây bệnh, thoái hóa điểm vàng được chia thành 2 thể gồm thể ướt và thể khô, thường xuất hiện trước ở một bên mắt và theo thời gian sẽ tiến triển sang mắt còn lại.

Thoái hóa điểm vàng thể khô là dạng phổ biến nhất, do tích tụ của các “sản phẩm thải” trong mắt làm cản trở quá trình nuôi dưỡng các tế bào thần kinh thị giác. Một số dấu hiệu để nhận biết bệnh, đó là cảm giác nhìn mờ nhòe, hình ảnh méo mó biến dạng, đường thẳng trở nên lượn sóng và xuất hiện một vùng màu đen (điểm mù) nằm ở chính giữa của hình ảnh bạn đang nhìn.


Sau một thời gian tiến triển, thoái hóa điểm vàng thể khô có thể tiến triển sang thể ướt. Ở giai đoạn này, do không đủ dinh dưỡng nên cơ thể tự điều hòa bằng cách kích thích tăng sinh các mạch máu mới, nhưng những mạch máu này rất mỏng, dễ bị vỡ gây xuất huyết vào trong dịch kính. Trên lâm sàng người bệnh sẽ có các dấu hiệu đột ngột như mất thị lực trung tâm của hình ảnh, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Mỗi bên mắt chỉ có một điểm vàng duy nhất, một khi các tế bào đã chết thì sẽ không thể phục hồi và thay thế được, do đó, việc bảo vệ điểm vàng và điều trị làm chậm sự tiến triển của bệnh ngày từ giai đoạn sớm sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để bảo toàn thị lực mắt.

Sử dụng thêm Tpbvsk Minh Nhãn Khang là một giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc, cải thiện thị lực cho người bệnh. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được biết thông tin chi tiết.

2. Viêm võng mạc sắc tố – Thoái hóa sắc tố võng mạc (Retinitis Pigmentosa)

Viêm võng mạc sắc tố hay thoái hóa sắc tố võng mạc dùng để chỉ chung một bệnh do di truyền, ở Việt Nam còn gọi là bệnh quáng gà. Tuy là bệnh di truyền, nhưng viêm võng mạc sắc tố thường được chẩn đoán ở trẻ vị thành niên, thậm chí khi đã đến độ tuổi trưởng thành.

Giai đoạn tiến triển của bệnh không giống nhau ở từng người, khi bệnh mới xuất hiện thì tầm nhìn ngoại vi bị ảnh hưởng nhưng theo thời gian sự thoái hóa của các tế bào tiếp nhận ánh sáng sẽ làm giảm thị lực trung tâm, người bệnh sẽ khó khăn khi nhận biết màu sắc.


3. Thoái hóa võng mạc do cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ khá phổ biến trong những năm gần đây, thường phát triển từ khi còn rất nhỏ. Tật cận thị có thể được điều chỉnh lại bằng cách đeo kính số. Tuy nhiên, ở những đối tượng bị cận thị nặng hoặc lâu năm, phần mắt phát triển lồi lên phía trước làm co kéo các tế bào võng mạc, khiến cho chúng càng mỏng hơn và trở nên thoái hóa, tạo điều kiện để hình thành các vết rách, gây biến chứng bong võng mạc, có thể lấy đi thị lực nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa võng mạc

Trong khi thoái hóa điểm vàng phổ biến ở những người trên 50 tuổi, do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, thì các bệnh còn lại chủ yếu chịu sự tác động của những thói quen chưa lành mạnh và yếu tố môi trường. Làm việc lâu trên máy tính, điện thoại, xem ti vi, uống rượu bia, hút thuốc lá; ô nhiễm không khí, nguồn nước và chính từ nguồn thực phẩm vẫn ăn hàng ngày đã khiến căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu bạn có nhiều hơn một trong các dấu hiệu dưới đây, bạn sẽ có nguy cơ cao bị thoái hóa võng mạc:

– Dấu hiệu quáng gà (chói mắt, nhìn kém vào ban đêm, nhất là khi gặp ánh đèn pha của xe đi đối diện hoặc khi chuyển từ môi trường có nhiều ánh sáng sang nơi tối hơn, có ít ánh sáng).

– Giảm thị lực trung tâm (thị lực chính giữa ở hình ảnh bị mờ nhòe và có đám đen che khuất tầm nhìn, nhưng viền xung quanh hình ảnh vẫn nhìn được rõ).

– Giảm thị lực đột ngột, kèm theo xuất hiện các đốm, chấm đen trong mắt.

– Giảm dần thị lực ngoại vi (viền xung quanh hình ảnh là một màu đen không thấy rõ).

– Khó khăn khi phân biệt màu sắc hoặc nhận diện khuôn mặt của người thân.

– Sợ ánh sáng, giảm độ nhạy cảm với ánh sáng.

– Đường thẳng biến thành đường cong, lượn sóng hoặc méo mó. Khi nhìn vào một khung hình có ô kẻ ca rô, các đoạn đường thẳng có thể bị uốn vòng rồi mờ đi.

– Khi đọc sách lâu hoặc xem tivi, đột nhiên mắt sẽ không nhìn rõ chữ hoặc hình ảnh đang xem.

Thoái hóa võng mạc có xu hướng tiến triển chậm dần, làm mất thị lực từ từ, không gây đau đớn. Do đó, bệnh thường bị phát hiện muộn khi các tổn thương đã trở nên nặng nề.

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa võng mạc

Thoái hóa võng mạc cho đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh là chìa khóa để quyết định phần lớn tới hiệu quả điều trị.

Mục đích điều trị thoái hóa võng mạc là nhằm kéo dài thời gian tiến triển, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực. Mỗi một bệnh thoái hóa võng mạc sẽ các phương pháp chữa trị khác nhau, chẳng hạn như sử dụng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật laser hoặc vitrectomy (hút bỏ dịch kính).

Khi còn trẻ, qua chế độ ăn lành mạnh, cơ thể sẽ tự tổng hợp được nguồn các chất chống oxy hóa, nhằm ngăn chặn quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Nhưng với những người lớn tuổi, hoặc bị bệnh mạn tính sẽ khó đáp ứng được đầy đủ các chất chống oxy hóa, do đó tạo điều kiện cho  những “rác thải” chuyển hóa trong mắt có cơ hội tấn công mắt và làm giảm thị lực nhanh chóng. 

Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng một chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid (ALA) mới có thể mang lại nhiều lợi ích chuyên biệt cho mắt, bởi chỉ có hoạt chất này mới có đủ khả năng thấm vào các tế bào thần kinh ở võng mạc, nhờ đó giúp bảo vệ các tế bào lành, hạn chế sự tổn thương ở những tế bào đã bị hư hại nhờ khả năng dọn dẹp sạch các “rác thải tự do”. Việc ALA được nghiên cứu kết hợp cùng Hoàng đằng, Quercetin sẽ giúp bảo vệ mắt được tối ưu, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là làm chậm quá trình tiến triển của thoái hóa võng mạc điểm vàng.

Hiện nay Minh Nhãn Khang là viên bổ mắt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chứa đủ bộ dưỡng chất ALA và Hoàng đằng, Quercetin. Bởi thế, nếu không may mắc phải thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc…, thay vì lo lắng, người bệnh nên sử dụng sớm Minh Nhãn Khang để giúp gìn giữ ánh sáng cho đôi mắt. Thực tế đã có hàng triệu người sử dụng viên bổ mắt này và đạt được kết quả ngoài sự mong đợi, bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một số người trong các băng dưới đây.


Bí quyết trị thoái hóa điểm vàng nặng, loại hết hẳn mờ nhòe, chấm đen, mỏi nhức của bác Ngọc (Quảng Bình)


Mắt bác Chính (Đồng Nai) đã sáng khỏe, hết lo viêm hoàng điểm chỉ sau vài tháng dùng Minh Nhãn Khang

D.s Hoa Lê

Theo nguồn:

http://blindness.org/retinal-diseases

https://www.howeyeseeit.org/rdd

http://wahlinlab.ucsd.edu/2016/03/02/retinal-degenerative-rd-disease/

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12428952

————————————————–

Thông tin về sản phẩm chứa ALA, Hoàng đằng:

TPCN Minh Nhãn Khang – Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, khô mắt và các bệnh về mắt

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   8 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   hoa
   hoa
   3 Năm Trước

   tư vấn giúp mình nhé , mình bị rhoais hoá sắc tố võng mạc, đi khám ở nhiều bệnh viện nhưng đều bào bị di truyền không có cách nào chữa, hiện mình cảm thấy mắt rất yếu, nhìn gì cung thấy loá, đi lại khó khăn, hay ngứa mắt , mỏi mắt nưa ah

   Hạnh thiện
   Hạnh thiện
   5 Năm Trước

   Mình bị thoái hoá võng mạc, có đi bệnh viện và bác sĩ đã làm phẫu thuật laset. Đến nay là 3 lần. Lần 2 cách lần 1 hơn 1 tháng, lần 3 cách lần 2 1 tuần. Vậy cho mình hỏi phải laser nhiều như vậy có ảnh hưởng j k? Điều trị thế nào mới dứt điểm dc. Cảm ơn!

   Diệu My
   Diệu My
   6 Năm Trước

   Con tôi bảy tuổi bị vôi hóa võng mạc mắt 4/10 ,bác sịch tôi biết tôi cần phải làm gì. Cháu hiện tại đang điều trị bằng thuốc và mang kính, nhờ bác sĩ tư vấn có cần đem cháu đi phẫu thuật. Nếu phẫu thuật thì nên làm ở đâu cho uy tín? Cám ơn bác sĩ nhiều.

   Nguyễn Thị Thanh Tâm
   Nguyễn Thị Thanh Tâm
   6 Năm Trước

   Tư vân thuốc- dành cho người chi con bú- cí thể uống thuốc dc ko ah?