7 Triệu chứng đục thủy tinh thể cần nhận diện ngay để trị sớm

Triệu chứng đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì chưa rõ ràng và không gây đau đớn. Theo thời gian, bệnh ngày càng tiến triển nặng với các dấu hiệu rõ nét hơn, điển hình là sự suy giảm thị lực gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Tuy nhiên, phát hiện sớm triệu chứng đục thủy tinh thể, tiến hành điều trị đúng cách sẽ giúp cải thiện thị lực nhanh chóng, ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể được cấu tạo từ những protein sắp xếp theo một trật tự nhất định, có vai trò như ống kính của một chiếc máy ảnh, giúp tập trung ánh sáng lên võng mạc. Ở người trẻ tuổi, ống kính ấy có thể đàn hồi và thay đổi một cách dễ dàng để điều tiết giúp mắt nhìn được rõ hình ảnh dù ở gần hay xa.

Tuy nhiên sau tuổi 40, rất nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như ánh sáng, môi trường sống ô nhiễm, bệnh tật… đã đẩy nhanh tốc độ lão hóa, dẫn đến cấu trúc protein trong thủy tinh thể bị biến dạng, kết tụ với nhau thành từng đám ngăn chặn sự di chuyển của ánh sáng, làm xuất hiện các đám mây mờ trước mắt gây ảnh hưởng đến thị lực và hiện tượng này chính là bệnh đục thủy tinh thể.

Triệu chứng đục thủy tinh thể ở mắt

Triệu chứng đục thủy tinh thể ở mắt

Triệu chứng đục thủy tinh thể điển hình

Tuy ban đầu không có triệu chứng đục thủy tinh thể rõ ràng, nhưng theo thời gian, khi bệnh tiến triển thì bạn có thể gặp phải một trong số dấu hiệu dưới đây:

 1. Nhìn mờ, cảm giác như có một màn sương che phủ trước mắt.
 2. Nhìn đôi (song thị), nhìn thấy 2 hình ảnh cùng một lúc do ánh sáng đi qua thủy tinh thể bị tán xạ.
 3. Xuất hiện chấm nhỏ hoặc vệt đen trước tầm nhìn (hiện tượng ruồi bay).
 4. Mọi hình ảnh đều có thêm màu vàng nhạt trong khi các màu sắc bắt mắt khác như đỏ, cam… có thể bị giảm bớt.
 5. Việc đọc có thể khó khăn hơn do mắt nhìn mờ, giảm sự tương phản với chữ, đồng thời, mắt sẽ rất nhanh bị nhức mỏi khi đọc sách báo quá lâu.
 6. Tăng nhạy cảm với ánh sáng có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc lái xe vào ban đêm do ánh sáng chói từ đèn pha của của các xe ngược chiều, triệu chứng đục thủy tinh thể này thường gặp hơn khi bị đục thủy tinh thể bao sau.
 7. Trong một số ít các trường hợp, phần mống mắt thay vì có màu đen hoặc nâu của mắt bình thường thì sau khi thủy tinh thể bị đục, mống mắt sẽ bị một vết trắng đục hoặc hơi vàng. Tầm nhìn của người bệnh bị sụt giảm nghiêm trọng chỉ còn phân biệt được sáng và tối. Đây là triệu chứng đục thủy tinh thể nặng nhất cần có hướng can thiệp ngay
Triệu chứng đục thủy tinh thể

Triệu chứng đục thủy tinh thể: Nhìn mọi vật đều bị chuyển màu ố vàng

Triệu chứng đục thủy thể ở mỗi người có thể khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Do vậy, khi thấy xuất hiện một hoặc rất nhiều triệu chứng đục thủy tinh thể kể trên, bạn nên tới bệnh viện mắt uy tín để được chẩn đoán chính xác căn nguyên.

Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu qua viên uống bổ mắt hàng ngày cũng là điều bạn nên làm ngay để ngăn chặn kịp thời các triệu chứng đục thủy tinh thể, phòng tránh mù lòa trong tương lai. Hãy gọi điện hoặc chat zalo số 0971.003.903 để được hướng dẫn chi tiết.

Các dạng đục thủy tinh thể thường gặp

Dựa vào vị trí ống kính bị tổn thương, các chuyên gia nhãn khoa đã chia đục thủy tinh thể thành nhiều dạng khác nhau với các triệu chứng đục thủy tinh thể điển hình. cụ thể như sau:

Đục thủy tinh thể hạt nhân (đục thủy tinh thể trung tâm, lõi bên trong của ống kính)

Đây là dạng đục thủy tinh thể liên quan đến quá trình lão hóa mắt, do đó tình trạng này khá phổ biến ở người lớn tuổi. Các triệu chứng đục thủy tinh thể loại này có thể bao gồm:

 • Nhìn mờ, tầm nhìn xa bị hạn chế.
 • Tăng nhạy cảm ánh sáng và luôn có cảm giác bị chói.
 • Độ cận tăng rõ rệt khi bạn thường xuyên phải thay đổi mắt kính. Hiệu ứng này ban đầu sẽ giúp cải thiện thị lực ở người già khi bị viễn thị. Tuy nhiên khi tình trạng đục tiến triển nặng nề hơn thì việc điều chỉnh này sẽ không còn hiệu quả. Cuối cùng, thị lực bị suy giảm ngày càng nghiêm trọng và việc sử dụng kính cũng sẽ không thể cải thiện được tầm nhìn.

Đục thủy tinh thể lớp vỏ

Thường bắt đầu từ vùng bên ngoài của của ống kính và những triệu chứng đục thủy tinh thể có thể xuất hiện như:

 • Ban đầu, bệnh nhân rất ít khi bị ảnh hưởng đến tầm nhìn.
 • Nhìn bị chói sáng có thể xuất hiện  khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng và sau đó tình trạng đục sẽ lan dần đến vùng trung tâm của thủy tinh thể.
 • Hạn chế tầm nhìn xa, giảm độ tương phản khi nhìn.

Đục thủy tinh thể dưới bao sau

Bắt đầu từ những vùng gần trung tâm phía sau của ống kính, ngay trên đường chiếu của ánh sáng tới võng mạc. Đục thủy tinh thể dạng này diễn biến rất nhanh chóng, chỉ trong vòng vài tháng mà thị lực bị suy giảm nghiêm trọng. Triệu chứng đục thủy tinh thể dạng này bao gồm cả các vấn đề như: thu hẹp tầm nhìn, tăng nhạy cảm ánh sáng chói…

Liệu pháp tự nhiên giải quyết triệu chứng đục thủy tinh thể

Nếu không may bị đục thủy tinh thể, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì đục thủy tinh thể khi ở giai đoạn nặng có thể thay thủy tinh thể, nhưng ở giai đoạn sớm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có trong cây Hoàng đằng, kết hợp cùng chất chống oxy hóa mạnh là Alpha lipoic acid để tăng vận chuyển các “chất thải” bên trong thủy tinh thể ra ngoài, từ đó làm giảm triệu chứng đục thủy tinh thể và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Hiện nay, sự kết hợp này đã có trong viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang, tạo nên giải pháp tối ưu làm tăng thị lực, chống lại quá trình lão hóa, giữ đôi mắt luôn sáng khỏe, đồng thời về lâu dài còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt khi có tuổi như thoái hóa điểm vàng, khô mắt…

Thực tế đã chứng minh sau 10 năm qua, viên bổ mắt Minh Nhãn Khang đã giúp hàng triệu người lấy lại tầm nhìn sáng rõ, sắc nét. Cô Nguyễn Thị Hồng (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) hay bà Vũ Thị Huệ (Từ Liêm, Hà Nội), cô Phạm Thị Phức (Kiến Thụy, Hải Phòng) là những trường hợp điển hình.

Chia sẻ của cô Phức (0383428117) về kinh nghiệm hay trị đục thủy tinh thể

Cùng bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, những tưởng sẽ phải sống chung với cảnh thị lực ngày một mất dần, làm gì cũng khó khăn, thế nhưng chỉ sau vài ba tháng dùng đều đặn 4 viên Minh Nhãn Khang mỗi ngày, đôi mắt của các cô đều đã sáng khỏe lên rõ rệt và không cần phải nghĩ đến chuyện phẫu thuật, nỗi sợ hãi mù lòa cũng không còn nữa. Cô Hồng chia sẻ:


Bí quyết trị đục thủy tinh thể nặng giúp mắt sáng rõ của cô Hồng

Kể từ 2010 cho đến nay, Minh Nhãn Khang đã giúp cho hàng triệu người bảo vệ được đôi mắt sáng, giảm nhanh các triệu chứng đục thủy tinh thể và tránh được nguy cơ mù lòa. Điều này đã được kiểm chứng rõ qua cuộc “Khảo sát độ hài lòng của khách hàng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Nhãn Khang” do báo Khoa học & Đời sống cùng tạp chí Sức khỏe & Môi trường tổ chức trong năm 2020.

Khảo sát này cho thấy, 93.2% người bệnh về mắt đã cải thiện thị lực tốt, giảm rõ rệt các triệu chứng đục thủy tinh thể như nhức mỏi, ngứa cộm, đau rát, chói mắt, chảy nước mắt, chấm đen ruồi bay,… sau 3 tháng dùng Minh Nhãn Khang. Thực tế là sản phẩm còn có đáp ứng tốt với hầu hết các bệnh về mắt khác, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng, đục dịch kính, khô mắt… và 100% không gặp tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

BSCKII. Bùi Minh Ngọc – Nguyên Trưởng khoa Đáy mắt, BV Mắt Trung Ương khẳng định: “Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho mắt không thay thế được các phương pháp điều trị Tây y khi bệnh nặng, nhưng sẽ cung cấp đủ những dưỡng chất thiết yếu để bảo vệ cấu trúc mắt và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh sớm có kết quả tốt.

Vì thực tế, không phải cứ bị đục thủy tinh thể là phải mổ ngay, thay vào đó là nên dùng sản phẩm bổ mắt chuyên biệt từ thảo dược để tăng thị lực và ngăn chặn bệnh tiến triển. Minh Nhãn Khang là sản phẩm tốt đã được khảo sát khách quan, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sớm.”

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình đánh giá người dùng được phát sóng trên đài HN1 qua video này:

Chương trình khảo sát đánh giá của người dùng về Minh Nhãn Khang

Xem thêm: 

Thông tin về viên uống bổ mắt chuyên biệt dành cho người đục thủy tinh thể 

Hành trình tìm lại ánh sáng cho đôi mắt đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh mắt phổ biến nhất và là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. Do vậy, chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng đục thủy tinh thể để phát hiện, điều trị kịp thời, cũng như bổ sung sớm những dưỡng chất cần thiết, từ đó mới có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể tiến triển, gìn giữ đôi mắt sáng khỏe lâu dài.

Nguồn tham khảo: 

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/8589-cataracts

https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-are-cataracts

Bí quyết làm giảm triệu chứng đục thủy tinh thể không phẫu thuật

Bí quyết làm giảm triệu chứng đục thủy tinh thể không phẫu thuật

Minh NHÃN KHANG

* Dạng hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

Miễn phí vận chuyển từ đơn hàng 5 hộp

* Dạng hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

  Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  40 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận
  Thao
  Thao
  1 Tháng Trước

  em ngủ dậy cảm giác như mát mờ đi, cay mắt với thỉnh thoảng chảy nước mắt là bị làm sao ạ. Bác sĩ tư vấn cho em với ạ

  Thương Phạm
  Thương Phạm
  6 Tháng Trước

  Bị Đục thể tinh thủy thì uống mỗi ngày mấy viên MINH NHÃN KHANG ah

  Tâm Anh
  Tâm Anh
  7 Tháng Trước

  em hay bị chấm đen ruồi bay thì có phải bị đục thủy tinh thể không ah , có cách nào khắcc phục chứng ruồi bay không ah

  Tố Quyên,
  Tố Quyên,
  11 Tháng Trước

  Tôi ở Bình Dương thì có ship Minh nhãn khang tận nơi khong? Chi phí bao nhiêu?

  Hiền Nguyễn,
  Hiền Nguyễn,
  1 Năm Trước

  Minh nhãn khang vbaio nhiêu 1 hộp, bán ở đâu ạ? tôi muốn mau 6 hộp

  Quỳnh Chi
  Quỳnh Chi
  1 Năm Trước

  mắt tôi thấy có bóng mờ, khi đảo mắt sáng trái thì nó cũng sang theo, đi khám bs bảo bị đục thủy tinh thể 5/10, xin tư vâng giúp t về Minh nhãn khang vì tôi ko muốn mổ

  Ut Linh,
  Ut Linh,
  1 Năm Trước

  Em bị đục thể tinh thủy , em muốn thay thủy tinh thể ? cho em hỏi thay xong có được vĩnh viễn không hay như nào ak??

  Nguyên văn Sơn
  Nguyên văn Sơn
  1 Năm Trước

  Cho mình hỏi Minh nhãn khang ở Vĩnh Phúc mua ở đâu được?

  Hiền
  Hiền
  2 Năm Trước

  em 25t mắt ko bị mờ nhưng phần trắng của mắt bị đục , không biết có dấu hiệu gì không

  Mai Huong,
  Mai Huong,
  2 Năm Trước

  con tôi bị dttt bẩm sinh và rung giật nhãn cầu khi gia đình phát hiện được thì cho cháu đi khám và phẫu thuật ngay sau đó khi đó bé được 10 tháng tuổi bác sĩ cho hỏi con tôi điều trị như vậy có quá muộn ko và sau này thì lực của cháu phục hồi được bao nhiêu phần trăm

  Trang,
  Trang,
  2 Năm Trước

  Chào bác sĩ e trai e năm nay 18 tuổi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh,e có đi khám họ nói đáy mắt bị hỏng . E muốn hỏi bác sĩ xem có cách gì điều trị ko ạ . E cảm ơn

  Thủy,
  Thủy,
  2 Năm Trước

  Tôi năm nay 50 tuổi, mắt tôi nhìn mờ như màn sương trước mắt, càng ra nắng càng lóa, đi khám bác sĩ bảo đục thủy tinh thể phải thay, theo các bạn, tôi có nên thay thủy tinh thể không hay uống thuốc?

  Dương Đắc Thành
  Dương Đắc Thành
  2 Năm Trước

  Cho em hỏi chút em năm nay 19 tuổi, năm lớp 2 e có bị bạn đấm vào mắt trái, đến khoảng năm lớp 6 mắt trái e thi thoảng có hiện tượng mờ mắt và thời gian sau đó cx ít khi mắt có hiện tượng lóe sáng như kiểu mắt nhìn xung quanh toàn tia chớp. Và đặc biệt khi e đi ngủ dậy xong mắt lại đỡ mờ hẳn, tuy nhiên mắt trái vẫn nhìn mờ hơn mắt phải 1 chút rất khó nhận ra vì phải che 1 mắt lại nhìn mới biết được, em chỉ bị mắt trái e đang cận cả 2 mắt gần 5 độ do e cận từ năm lớp 6. Dạo gần đây triệu chứng này của em gia tăng. Vậy bác sĩ có thể chẩn đoán em bị gì về mắt không ạ?

  Như Quỳnh
  Như Quỳnh
  2 Năm Trước

  Em năm nay 23 t, dạo gần đây măt em hay bị mờ, nhất là vào sáng sớm và chiều tối hoặc những khi căng thẳng nhìn ko rõ, lâu lâu nhìn ra trời sáng hoặc năng cảm giác chói mắt rất khó chịu. Em cũng có uống thuốc bổ mắt nhưng tình trạng không giảm. Mong bs tư vấn giúp em!

  Vũ Ngọc,
  Vũ Ngọc,
  2 Năm Trước

  Em mới mổ đục thủy tinh thể mà mắt bị lóe sáng, nhìn mờ. Em đi khám thì bác sĩ bảo lúc mổ vết rạch rộng quá nên phải khâu lại nên mới thế, một thời gian sẽ hết. Giờ em nên làm gì để mắt nhanh sáng trở lại?

  Thảo
  Thảo
  3 Năm Trước

  Em năm nay 13 tuổi. Mắt em bên trái nhìn hơi mờ nhg vẫn thấy đc một số chữ bự, còn mắt bên phải thì mờ như có lớp sương ở phía trước nhìn xa đối với chữ nhỏ thì ko thấy còn chữ to thì thấy mờ mờ. Khi nhìn bằng hai mắt thì cũng mờ như bị cận kể cả khi chữ to hoặc chữ nhỏ. Mong các chuyên gia tư vấn giúp em!!

  Liên .
  Liên .
  3 Năm Trước

  một tuần nay tôi thấy mắt trái có đốm đen trước mắt như đầu ngón tay nhìn mờ cảm giác khó chịu

  Hào
  Hào
  3 Năm Trước

  Mắt em thấy giống như có một lớp khói hay 1 lớp sương vậy , đang ngồi , đứng lên đột ngột thì mắt lóe sáng ko thấy gì , cho em hỏi có phải là dấu hiệu của đục thủy tinh thể ko

  Đức Thịnh
  Đức Thịnh
  4 Năm Trước

  Chú của em bị đục thủy tinh thể màng sau, đi khám người ta nói rằng không thể chữa được. Chú em rất lo sợ. Chuyên gia cho em hỏi liệu còn có cách nào chữa bệnh đục thủy tinh thể màng sau không ạ?

  Chu Ánh Quỳnh
  Chu Ánh Quỳnh
  4 Năm Trước

  Tôi ở Nam Định thì mua sản phẩm này ở nhà thuốc nào?

  0
  Muốn nói lên suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
  ()
  x