Tư vấn cách lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo khi mổ đục thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là một trong những phương pháp đang được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới. Khi thực hiện phẫu thuật này, thủy tinh thể cũ bị vẩn đục sẽ được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo, còn được gọi là ống kính nội nhãn (IOLs).

Có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau nhưng việc lựa chọn loại phù hợp sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thành công của phẫu thuật và khả năng phục hồi sau đó.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một dụng cụ y tế được cấy ghép bên trong mắt để thay thế cho thủy tinh thể đã bị vẩn đục hoặc điều trị tật khúc xạ mắt.

Trước đây, khi chưa có phương pháp ghép thủy tinh thể nhân tạo vào mắt, người bệnh cần đeo một loại kính thuốc hoặc kính áp tròng rất dày để có thể nhìn thấy được sau khi loại bỏ thủy tinh thể bị đục. Từ năm 1980, thủy tinh thể nhân tạo đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép đưa vào sử dụng đã mang đến sự thay đổi lớn cho cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ giúp khôi phục tầm nhìn cho những ai mắt mờ mắt kém, tuy nhiên việc giữ gìn được thủy tinh thể tự nhiên của mắt sáng rõ mới là mục tiêu quan trọng đối với tất cả mọi người. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số 0971.003.903 để được giải đáp chi tiết về cách trị đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật.

Các loại thủy tinh thể nhân tạo thông dụng hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao với những tính năng tiên tiến hơn những loại thông thường. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại phù hợp nhất lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lối sống và nhu cầu thị lực của người bệnh. Bác sỹ sẽ tư vấn, giúp đỡ để người bệnh đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

1. Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu (Aspheric IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo truyền thống có thiết kế quang học hình cầu, không giống với thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Chính vì vậy, khi được cấy ghép vào mắt, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thị lực, đặc biệt là trong những điều kiện ánh sáng kém.

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu có cấu tạo dạng phẳng, tương tự như thủy tinh thể tự nhiên của mắt và có chất lượng quang học cao hơn khi ghép vào mắt. Do đó, thị lực của người bệnh sẽ tốt hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém. Một số thương hiệu phổ biến được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis aspherinc, Acrysof IQ, Sofport AO và SOFTEC HD…

2. Thủy tinh thể nhân tạo Toric

Thủy tinh thể nhân tạo Toric là loại cao cấp có thể sửa được những tật khúc xạ của mắt như loạn thị, cận hoặc viễn thị…Loại này giống như một chiếc kính áp tròng mềm được đặt vào vị trí đã được xác định trước đó để điều chỉnh loạn thị một cách tối ưu.

Việc sử dụng Toric có thể giúp người bệnh hạn chế phải thực hiện những phẫu thuật khác như: Lasik, PRK… để điều trị loạn thị. Một số thương hiệu được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis Toric, Acrysoft IQ Toric và Trulign Toric…

Thủy tinh thể nhân tạo sẽ được thay vào mắt giúp cải thiện tầm nhìn

Thủy tinh thể mới sẽ được thay vào mắt giúp cải thiện tầm nhìn

Xem thêm:

Thủy tinh thể là gì? Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Chuyên gia tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể

3. Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết (Accommodating IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo thông thường chỉ có thể cho phép mắt nhìn được ở một tiêu điểm nhất định. Người bệnh vẫn cần phải sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách trong khoảng cách tầm một cánh tay.

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết với cấu trúc phi cầu có thể điều chỉnh linh hoạt giúp làm tăng khả năng hội tụ của mắt, giúp mắt có khả năng nhìn xa và nhìn gần tốt hơn loại thông thường. Nhờ vậy mà người bệnh có thể không cần dùng kính mà vẫn đọc được sách hoặc sử dụng máy tính sau khi mổ. Một số thương hiệu được dùng phổ biến là Crystalens AO và Trulign Toric IOL.

4. Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp sửa tật viễn thị, người bệnh có thể đọc sách và sử dụng máy tính sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể mà không cần dùng thêm kính thuốc. Loại đa tiêu cự giúp người bệnh có khả năng nhìn gần tốt hơn so với loại đơn tiêu cự điều tiết, nhưng lại gây ra chói mắt hoặc giảm khả năng nhìn xa. Một số thương hiệu thường dùng hiện nay là IOLs Tecnis multifocal và Acrysoft IQ ReSTOR.

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

5. Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự Monovision

Monovision là một phương pháp điều trị tật khúc xạ ở mắt, cố ý điều chỉnh để một mắt cận thị nhẹ, có thể nhìn thấy rõ ràng những vật ở gần và một mắt được thay thế thủy tinh thể đơn tiêu cự để có thể nhìn xa. Loại kính này giúp làm giảm sự phụ thuộc của người bệnh vào kính mắt, nhất là khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách sau khi phẫu thuật.

Mỗi bên mắt của người bệnh có thể có những vấn đề khác nhau nên việc sử dụng những loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau cho mỗi mắt là cần thiết để có thể có tầm nhìn tốt nhất. Bác sỹ phẫu thuật sẽ đánh giá nhu cầu thị lực của người bệnh, sau đó tư vấn giúp họ lựa chọn loại phù hợp nhất cho mỗi bên mắt, sao cho kết quả thị lực là tốt nhất sau phẫu thuật.

Giá thủy tinh thể nhân tạo

Chi phí cho một thủy tinh thể nhân tạo thường khoảng 7 – 10 triệu/ 1 mắt; còn với loại cao cấp là khoảng 30 – 60 triệu/ 1 mắt, hoặc thậm chí cao hơn tùy thuộc vào loại và hãng sản xuất.

Xem thêm: 

Cách chữa đục thủy tinh thể tại nhà giúp mắt nhanh sáng khỏe

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Chuyên gia trả lời

Hiện nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp với những tính năng tiên tiến đã được đưa vào sử dụng thay thế cho những thủy tinh thể nhân tạo truyền thống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tình trạng thị lực của người bệnh về mắt mà các bác sỹ sẽ giới thiệu những loại phù hợp để tiến hành thay thế.

Nguồn tham khảo: www.webmd.com; www.allaboutvision.com

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   10 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   hoang huu phuc
   hoang huu phuc
   3 Năm Trước

   chao bac si
   1 mat em can 20 do co thay thuy tinh nhan tao dc ko ak ? sau khi thay nhin co tot ko ak

   Phạm Thái Long
   Phạm Thái Long
   3 Năm Trước

   Chào bác sĩ ,mẹ tôi năm nay 90 tuổi ,mắt không nhìn thấy gì nữa ,lúc nào cũng như bóng đêm , đã khoảng 8 năm rồi lúc nào cụ cũng khóc ao ước được nhìn thấy con cháu rồi mất cũng được , cụ không bị tiểu đường và huyết áp ,bác sĩ tư vấn giúp cụ có thể khám và chữa mắt sáng cho cụ được không

   Minh
   Minh
   4 Năm Trước

   Chao
   Xin hoi loai thuong co 2 loai 1nhin xa va 1 thi nhin gan
   phai khong ?
   Vay su dung loai nao cho phu hop voi so 66 tuoi cua toi?
   Cam ön nhieu

   Minhle
   Minhle
   4 Năm Trước

   Chao
   Co the mua 1 cai nay (Multifocal IOLs) gia bao nhieu ?
   Vay xin cho gia ca khong phau thùat?
   thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)
   Cam on

   Luchoanglong
   Luchoanglong
   4 Năm Trước

   Cho e hoi sau khi mo duc thuy tinh the Xong trong Thoi Gián bao lau la hoat dong nang lai duoc ah xin tu van giup