Các thuốc điều trị tăng nhãn áp phổ biến và những lưu ý khi sử dụng!

Tăng nhãn áp (hay còn gọi là thiên đầu thống, glocom) là một bệnh lý ở mắt xảy ra khi áp lực thủy dịch trong nhãn cầu tăng cao làm tổn hại đến các dây thần kinh thị giác và có thể gây mù lòa nhanh chóng. Bởi vậy, việc dùng thuốc điều trị tăng nhãn áp là rất cần thiết để làm giảm áp lực trong mắt nhằm bảo toàn thị lực.

Thuốc điều trị tăng nhãn áp dạng nhỏ mắt

Điều trị tăng nhãn áp thường bắt đầu với các thuốc nhỏ mắt. Những thuốc này có thể giúp giảm nhãn áp bằng cách thúc đẩy các chất lỏng trong mắt thoát ra ngoài tốt hơn hoặc làm giảm lượng chất lỏng mà mắt tạo ra. Tùy thuộc vào mức độ nhãn áp của bạn mà bác sĩ có thể chỉ định một số thuốc nhỏ mắt khác nhau bao gồm:

Các chất tương tự prostaglandin

Prostaglandin có thể giúp tăng lưu lượng thủy dịch chảy ra ngoài, nhờ đó giảm bớt áp lực bên trong mắt, hạn chế nhãn áp tăng quá cao. Một số thuốc thường được sử dụng bao gồm Bimatoprost (Lumigan), Latanoprost (Xalatan), Tafluprost (Zioptan), Travoprost (Travatan Z),… Nhóm thuốc này ít có tác dụng phụ toàn thân nhưng gây nhiều ảnh hưởng đến mắt như làm giảm thị lực, ngứa, đỏ mắt hay gây thay đổi màu da mí mắt,… và chỉ được sử dụng một lần duy nhất mỗi ngày.


Bimatoprost là thuốc điều trị tăng nhãn áp dạng nhỏ mắt thường được sử dụng

Tăng nhãn áp rất nguy hiểm và có thể gây mù lòa nhanh chóng, do vậy ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0971.003.903 để được tư vấn về những giải pháp trị hiệu quả, an toàn nhất hiện nay

Thuốc chẹn beta

Một số thuốc thường được sử dụng gồm Betaxolol (Betoptic), Timolol (Betimol , Timoptic ),… có tác dụng làm giảm lượng thủy dịch mà mắt tạo ra, nhờ đó giúp giảm nhãn áp hiệu quả. Tuy nhiên, những thuốc này cũng có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như hạ áp, khó thở, nhịp tim chậm, giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, phiền muộn,… Thuốc thường được kê đơn để sử dụng 1 – 2 lần/ngày tùy thuộc tình trạng bệnh.

Thuốc chủ vận alpha-adrenergic

Ngoài khả năng giúp tăng thoát thủy dịch, nhóm thuốc chủ vận alpha-adrenergic (Apraclonidine, Brimonidine ,…) còn giúp làm giảm lượng chất lỏng mà mắt tạo ra, nhờ đó làm giảm nhãn áp hiệu quả. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nhóm thuốc này gồm nhịp tim không đều, huyết áp cao, mệt mỏi, đỏ, ngứa, sưng mắt, khô miệng… Những thuốc này thường được sử dụng 2 – 3 lần/ngày.

Thuốc ức chế anhydrase carbonic

Nhóm thuốc rất hiếm khi được sử dụng trong điều trị tăng nhãn áp. Thuốc có thể giúp làm giảm nhãn áp bằng cách hạn chế sản xuất dịch nội nhãn và có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt Brinzolamide (Azopt), Dorzolamide (Trusopt),… Một số tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải gồm: đi tiểu nhiều lần, ngứa ran ở các ngón tay, ngón chân, đau, nhức mắt, cay mắt, nhìn mờ,…

Thuốc brinzolamide điều trị tăng nhãn áp có thể gây nhìn mờ, đau nhức mắt

Thuốc ức chế Rho kinase

Nhóm thuốc này giúp làm giảm nhãn áp bằng cách ngăn chặn hoạt động của các enzym rho kinase chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng trong mắt. Loại thuốc này mới được lưu hành trên thị trường từ năm 2018 và thường được kê đơn sử dụng duy nhất 1 lần/ngày. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm đỏ mắt, khó chịu ở mắt và hình thành cặn trên giác mạc,…

Thuốc kết hợp

Một số thuốc nhỏ mắt điều trị tăng nhãn áp có sự kết hợp của nhiều nhóm thuốc khác nhau để làm tăng hiệu quả điều trị, hạn chế việc phải tiếp xúc nhiều với chất bảo quản, đồng thời giảm bớt chi phí cho người bệnh. Các thuốc thường được sử dụng hiện nay bao gồm Cosopt (timolol và dorzolamide), Combigan (brimonidine và timolol),…

Thuốc điều trị tăng nhãn áp dạng viên uống

Với những trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt mà nhãn áp không mấy cải thiện, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cùng một số thuốc điều trị tăng nhãn áp dạng viên uống thuộc nhóm chất ức chế anhydrase carbonic như Acetazolamide, Methazolamide,… Những thuốc này có thể làm giảm áp lực nội nhãn bằng cách làm chậm quá trình sản xuất chất lỏng trong mắt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau dạ dày, giảm trí nhớ, đi tiểu nhiều lần, đau nhói ở tay, chân,…

Kết hợp thuốc điều trị tăng nhãn áp dạng viên uống giúp kiểm soát nhãn áp hiệu quả

Viên uống bổ mắt tốt cho người bệnh tăng nhãn áp

Để giữ được thị lực tốt, ngoài việc làm giảm nhãn áp, người bệnh còn cần làm tăng sức bền của dây thần kinh thị giác. Và muốn làm được điều này, hiện nay chúng ta có một cách rất đơn giản, đó là bổ sung hoạt chất Alpha lipoic acid, Kẽm và vitamin B2 đầy đủ cho đôi mắt.

Theo nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy, Kẽm và Vitamin B2 là những thành phần quan trọng trong cấu tạo của dây thần kinh thị giác, còn Alpha lipoic acid có khả năng chống stress oxy hóa mạnh, giúp tăng sức chống chịu của các dây thần kinh thị giác, giảm thiểu tổn thương khi nhãn áp của mắt tăng cao.

Trên thị trường hiện nay, Minh Nhãn Khang là một trong số ít viên uống bổ mắt có chứa Alpha lipoic acid, Kẽm, Vitamin B2, kết hợp cùng một số dưỡng chất thiết yếu khác cho mắt như Lutein, Zeaxanthin, Palmatin, Quercetin, giúp hỗ trợ điều trị tốt cho nhiều bệnh lý về mắt, trong đó có bệnh tăng nhãn áp này. Trên thực tế, nhờ dùng Minh Nhãn Khang mà rất nhiều người đã phục hồi được tầm nhìn sáng rõ, giảm hẳn đau nhức, chói sáng, mờ nhòe và không còn lo nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Dưới đây là chia sẻ từ một trường hợp điển hình mà bạn có thể tham khảo:

Chia sẻ bí kíp giúp người bệnh tăng nhãn áp cải thiện thị lực hiệu quả

Xem thêm:

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tăng nhãn áp

Lợi ích của Minh Nhãn Khang với người bệnh tăng nhãn áp

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc điều trị tăng nhãn áp để đạt hiệu quả tối ưu

Để việc sử dụng thuốc điều trị tăng nhãn áp đạt hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải, người bệnh cần lưu ý:

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các thuốc uống khác theo đúng giờ giấc, liều lượng mà bác sĩ đã hướng dẫn.

– Một số loại thuốc nhỏ mắt được hấp thụ vào máu nên có thể gây ra tác dụng phụ toàn thân. Bởi vậy, để hạn chế tình trạng này, hãy nhắm mắt từ 1 – 2 phút sau khi nhỏ thuốc và ấn nhẹ vào khóe mắt gần mũi để đóng ống dẫn nước mắt trong 1 – 2 phút.

– Nếu sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, bạn nên nhỏ cách nhau ít nhất 15 phút.

– Luôn rửa tay trước khi nhỏ mắt, không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác và không để đầu lọ thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt để tránh nhiễm khuẩn.

– Không sử dụng các thuốc hết hạn ghi trên bao bì và đã mở nắp quá 4 tuần.

Mặc dù việc sử dụng thuốc điều trị tăng nhãn áp có thể giúp người bệnh kiểm soát áp lực nội nhãn. Tuy nhiên thuốc luôn là “con dao hai lưỡi”, bên cạnh những lợi ích thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng “xấu” tới sức khỏe người bệnh. Bởi vậy hiểu rõ về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của từng loại thuốc điều trị tăng nhãn áp là chìa khóa giúp bạn điều trị bệnh thành công!

Dược sĩ Cao Thủy

Trường đại học Dược Hà Nội

Chuyên tư vấn sức khỏe và các bệnh về mắt

Nguồn tham khảo:

https://www.webmd.com/eye-health/which-medicines-treat-glaucoma

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glaucoma/diagnosis-treatment/drc-20372846

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Trần Hà
   Trần Hà
   7 Tháng Trước

   Đang dùng thuốc hạn nhãn áp và thuốc hạ đường huyết dùng minh nhãn khang có tác dụng phụ gì không? tôi muốn đạt mua về Thái Bình có được không?