Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng thuốc

5/5 - (4 bình chọn)

Trước đây, khi nhắc tới thoái hóa điểm vàng thể ướt, người bệnh nào cũng đều lo lắng vì đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi thị lực và gây mù lòa bất cứ lúc nào. Bởi vậy sự ra đời của Lucentis – loại thuốc đầu tiên có thể làm giảm tiến triển của thoái hóa điểm vàng thể ướt được coi là một bước đột phá về y khoa giúp giữ lại ánh sáng cho bao người bệnh.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt tiến triển như thế nào?

Các trường hợp thoái hóa điểm vàng thể ướt hầu hết đều phát triển từ thoái hóa điểm vàng thể khô. Ở giai đoạn này, dưới sự chỉ huy của não bộ, VEGF (yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu) kích thích hình thành mạch máu mới bất thường ở phía dưới võng mạc. Những mạch máu này thường yếu, mỏng, dễ nứt vỡ gây rò rỉ máu vào trong dịch kính, khiến người bệnh mất dần thị lực trung tâm và nếu không được xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ mất thị lực toàn bộ (mù lòa).

Tác dụng của Lucentis trong điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Lucentis chứa hoạt chất Ranibizumab là một kháng thể đơn dòng được thiết kế đặc biệt để nhận biết, gắn kết và ức chế hoạt động của VEGF, qua đó giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các mạch máu mới trong mắt. Nhờ khả năng hữu dụng này mà Lucentis được coi là giải pháp điều trị đầu tiên cho tất cả các giai đoạn của thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Lucentis đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa tiến triển của bệnh, giúp duy trì thị lực hiện tại, thậm chí có trường hợp giúp tăng cường thị lực ở những người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, gần như mù lòa hoàn toàn. Theo kết quả thống kê của FDA, khoảng 30% số bệnh nhân được điều trị bằng Lucentis đã cải thiện được tầm nhìn. Kết quả tích cực này đã khiến Lucentis được gọi là loại “thuốc kỳ diệu” và trở thành phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt hiệu quả nhất được FDA chấp thuận vào cuối tháng 6 năm 2006.

Lucentis giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt

Lucentis giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt

Cách sử dụng Lucentis trong điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt

Hiện nay Lucentis được bào chế dưới dạng thuốc tiêm với các hàm lượng khác nhau: 0.3 mg, 0.5 mg… để phù hợp với từng nhu cầu điều trị. Thao tác sử dụng thuốc khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian, do vậy có thể tiến hành tại các phòng khám Nhãn khoa. Đầu tiên bác sĩ sẽ nhỏ hoặc tiêm thuốc khử trùng và thuốc tê vào mắt, sau đó Lucentis được tiêm vào dịch kính. Tùy theo mức độ bệnh và khả năng đáp ứng với thuốc, người bệnh có thể cần tiêm một hay nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 4 – 6 tuần. 

Sau khi tiêm, thuốc có thể thu nhỏ các mạch máu bất thường và khôi phục lại một số vùng thị lực suy giảm. Tuy vậy, thị lực của người bệnh sẽ không được phục hồi hoàn toàn và không phải ai áp dụng phương pháp điều trị này cũng nhận được sự cải thiện.

Trong điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, Lucentis được tiêm vào dịch kính

Trong điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, Lucentis được tiêm vào dịch kính

Thoái hóa điểm vàng thể ướt là nguyên nhân gây suy giảm thị lực nhanh chóng và có thể dẫn đến mù lòa. Nếu đang cần một giải pháp để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này, bạn có thể gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được hỗ trợ.

Các biến chứng khi điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng Lucentis

Khi tiêm Lucentis, người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như xuất huyết mắt, viêm nội nhãn, tăng nhãn áp, đục dịch kính, đục thủy tinh thể, bong võng mạc… có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng hơn cả lúc chưa tiến hành. Do vậy, việc điều trị cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa Mắt có kinh nghiệm, đồng thời cũng cần có biện pháp phòng ngừa cụ thể để giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng này. 

Mặc dù việc sử dụng Lucentis đã được chứng minh có tác dụng tích cực trên 30% số người bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt, đây là con số không hề nhỏ, tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là 70% số người bệnh còn lại phải chấp nhận tình trạng thị lực kém, thậm chí mù lòa vĩnh viễn hay sao? Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm các phương pháp nâng cao hiệu quả điều trị, để tương lai không xa có thể giúp nhiều người hơn nữa chống lại nguy cơ mất thị lực do căn bệnh này.

Điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng phương pháp khác

Thay vì phải lo sợ các biến chứng khi dùng Lucentis hay thấp thỏm đợi chờ các phương pháp điều trị mới, một giải pháp chống lại thoái hóa điểm vàng thể ướt hiệu quả mà ngày càng nhiều người áp dụng đó là phòng ngừa căn bệnh này từ sớm bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý kết hợp sử dụng sản phẩm bổ mắt chuyên biệt có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho võng mạc như Lutein, Zeaxanthin. Theo các chuyên gia Nhãn khoa, việc bổ sung đầy đủ các hoạt chất Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin có tác dụng chống lại quá trình stress oxy hóa, bảo vệ thành mạch chống nứt vỡ sẽ giúp phòng tránh việc mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt và làm giảm nguy cơ mất thị lực do căn bệnh này gây ra.

Ds Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

http://www.netdoctor.co.uk/medicines/eyes/a8660/lucentis-ranibizumab

https://www.aao.org/eye-health/diseases/avastin-eylea-lucentis-difference

https://maculacenter.com/eye-procedures/lucentis/

……………………………………………………..

Thông tin về sản phẩm bổ mắt chứa Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin:

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   XUAN DINH
   XUAN DINH
   4 Năm Trước

   TÔI BỊ MỜ MAT BÊN PHẢI VÀ MÉO HÌNH LA BỆNH GÌ?