Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Rate this post

Một số bệnh về mắt, nhất là các bệnh ở phần nông của mắt như viêm kết mạc, giác mạc hay các bệnh sâu hơn trong nhãn cầu như viêm màng bồ đào… việc sử dụng thuốc nhỏ mắt, tra mắt thường được chỉ định. Ngoài ra, sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng là thói quen hàng ngày của nhiều người để loại bỏ bụi bẩn ở mắt. Các thuốc bào chế dưới dạng nhỏ mắt, tra mắt thường sẽ ngấm vào màng mắt nhanh hơn đường uống hoặc qua đường tiêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhỏ mắt đúng cách, tránh lãng phí và đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhỏ mắt chính xác nhất.

Lưu ý trước khi nhỏ mắt

Cần rửa tay sạch sẽ và lắc đều lọ thuốc trước khi dùng. Nên đọc qua tờ hướng dẫn sử dụng và những điều nhà sản xuất ghi chú.

Cách nhỏ thuốc vào mắt

 Cầm lọ thuốc cách xa mắt khoảng 1 đốt ngón tay để nhỏ mắt chính xác

Cầm lọ thuốc cách xa mắt khoảng 1 đốt ngón tay để nhỏ mắt chính xác

Một trong những cách đơn giản nhất để nhỏ thuốc chính xác là ngồi hoặc đứng trước gương, cầm lọ thuốc cách mắt khoảng 1 đốt ngón tay, sau đó bóp nhẹ vào lọ để nhỏ thuốc vào mắt.

Cách nhỏ mắt khác là nghiêng đầu về phía sau trong khi ngồi, đứng hoặc nằm xuống. Nếu thuốc nhỏ mắt dạng tuýp mỡ, sẽ dễ dàng để tra theo phương pháp này hơn.

Bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu cho mắt là giải pháp đơn giản giúp hỗ trợ điều trị các bệnh mắt như khô mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng hiệu quả. Bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn chi tiết.

Giữ thuốc trong mắt lâu hơn sau khi nhỏ mắt

Sau khi nhỏ thuốc, bạn nhắm mắt lại và nhẹ nhàng ấn vào góc trong của mắt bằng một ngón tay trong vòng  1-2 phút. Điều này sẽ giúp thuốc lưu lại trong mắt lâu hơn trước khi trôi xuống ống lệ.

Chúng ta có thể nuốt được một lượng nhỏ thuốc nhỏ mắt chảy theo ống lệ xuống mũi, điều này sẽ không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng thuốc nhỏ mắt qua ống lệ nhiều sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

 Ấn nhẹ vào góc trong mắt sẽ giúp thuốc nhỏ mắt lâu trôi

Ấn nhẹ vào góc trong mắt sẽ giúp thuốc nhỏ mắt lâu trôi

Nhỏ mắt lại lần hai

Tùy thuộc vào chỉ định dùng thuốc để trị các bệnh về mắt. Nếu yêu cầu nhỏ từ 2 – 3 giọt/lần, sau năm phút, bạn có thể nhỏ mắt lần thứ 2 để tránh việc thuốc nhỏ lần một bị trôi. Nếu sử dụng kính áp tròng, không được nhỏ mắt khi đeo kính và ít nhất sau khi nhỏ thuốc khoảng 15 phút, bạn mới nên đeo kính trở lại.

Tạo thói quen nhỏ nước muối rửa mắt thường xuyên

Thuốc nhỏ mắt là nước muối sinh lý 0,9% sẽ giúp cải thiện tình mỏi mắt, rửa bụi bẩn hàng ngày. Việc nhỏ mắt thường xuyên sẽ giúp cải thiện thị lực. Nên tạo thời quen hàng ngày đối với công việc này. Ví dụ, trừ khi các loại thuốc cần được bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể để cạnh bàn chải đánh răng để ghi nhớ việc nhỏ mắt như đánh răng hàng ngày. Một số người tạo thói quen nhỏ mắt bằng cách ghi chú trên lịch cá nhân. Nếu bạn quên nhỏ mắt, hãy cố gắng nhỏ mắt lại sớm nhất khi có thể.

Cách bảo quản thuốc nhỏ mắt

Hầu hết các thuốc nhỏ mắt được lưu trữ ở nhiệt độ phòng bình thường nhưng cũng có một số loại cần được giữ trong tủ lạnh trước khi sử dụng. Bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo để có cách bảo quản chính xác.

Những lời khuyên để dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

– Nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sỹ, nhỏ đúng giờ, đúng liều lượng.

–  Luôn luôn rửa tay trước khi nhỏ mắt

– Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

– Không để đầu lọ thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt khi nhỏ thuốc để tránh nhiễm khuẩn.

– Sau khi nhỏ, chớp mắt nhẹ nhàng và ấn nhẹ vào góc bên trong với một ngón tay trong 1-2 phút. Sau đó khoảng 5 phút, nhỏ lại lần nữa tránh trường hợp thuốc nhỏ lần đầu bị cuốn trôi

– Không bao giờ sử dụng thuốc hết hạn ghi trên bao bì; không sử dụng một chai thuốc đã mở nắp sau 4 tuần; không tái sử dụng chai đựng thuốc.

– Gỡ kính áp tròng khi nhỏ mắt và đeo lại sau ít nhất 15 phút

– Để các loại thuốc nói chung và thuốc nhỏ mắt xa tầm tay trẻ em và tránh ánh nắng trực tiếp.

– Ghi chú lại các ngày trong tuần  để nhỏ mắt thường xuyên

– Tạo thói quen nhỏ mắt hàng ngày, ví dụ để cạnh bàn chái đánh răng và nhỏ thuốc ngay sau khi đánh răng.

– Nếu sử dụng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, cần dùng theo thứ tự từng loại, ví dụ theo màu sắc hoặc kích thước của chai để tránh việc dùng nhầm. Nếu không phân biệt được các chai thuốc, có thể sử dụng dây thun màu buộc xung quanh chai để phân biệt chúng.

Ds. Thanh Nga

Nguồn: http://www.glaucoma-association.com/about-glaucoma/treatments/eye-drops/taking-your-eye-drops

——————————————————————

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển mọi đơn hàng

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận