Đục thủy tinh thể hoàn toàn có nên phẫu thuật không?

4.9/5 - (20 bình chọn)

Đục thủy tinh thể hoàn toàn là giai đoạn nặng nhất khi bị đục thủy tinh thể. Khi đó thị lực của người bệnh đã bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí là mù tạm thời. Nhưng ngày nay, ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại, đục thủy tinh thể hoàn toàn vẫn có thể được điều trị bằng phẫu thuật để mang lại nguồn ánh sáng tốt hơn cho người bệnh.

Đục thủy tinh thể hoàn toàn là gì?

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và các sợi protein sắp xếp theo một trật tự cố định. Nhiệm vụ chính của thủy tinh thể là tiếp nhận ánh sáng và hội tụ lên võng mạc, giúp mắt nhìn rõ trong mọi khoảng cách xa gần. Khi các protein trong thủy tinh thể tập trung lại thành từng đám, khiến ánh sáng chiếu qua bị tán xạ, tạo ra các đám mờ đục, gọi là bệnh đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể vốn là quá trình lão hóa tự nhiên theo tuổi tác, sự tiến triển của bệnh có thể diễn ra trong nhiều năm, nhiều tháng và giai đoạn cuối cùng chính là đục thủy tinh thể hoàn toàn.

Bệnh đục thủy tinh thể hoàn toàn được chia thành 2 dạng chính:

Đục vỏ hoàn toàn (cortical mature cataract)

Toàn bộ phần lớp vỏ từ bao đến nhân thủy tinh thể bị đục trắng. Lớp vỏ có tác dụng cố định và bảo vệ thủy tinh thể trong mắt, bởi vậy khi phẫu thuật Phaco, phá bỏ lớp vỏ đệm sẽ rất dễ gây biến chứng làm rách bao sau mặc dù độ cứng của nhân thủy tinh thể thường không cao.

Ở mức độ nặng hơn, lớp vỏ có thể hoá lỏng làm nhân thủy tinh thể chìm xuống dưới gọi là đục quá chín (hypermature cortical cataract) hay đục Morgagnian.

Đục nhân hoàn toàn (nuclear mature cataract)

Toàn bộ phần nhân giữa của thủy tinh thể bị đục cứng, màu nâu đen và hầu như không còn lớp vỏ nhân. Nếu ở dạng đục này, rất khó có thể ra quyết định cho một ca phẫu thuật bởi khi đó nhân rất cứng, khi mổ có thể làm tăng nguy cơ tổn thương các bộ phận khác trong mắt.

Đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể gây mất thị lực nếu không được điều trị

Đục thủy tinh thể hoàn toàn có thể gây mất thị lực nếu không được điều trị

Khi người bệnh đã được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể hoàn toàn thì việc điều trị sẽ trở nên rất khó khăn và nguy cơ mất thị lực sẽ rất cao. Bởi vậy nếu thị lực của bạn đã giảm xuống còn 1/10 – 2/10 sẽ không có giải pháp nào khác ngoài việc quyết định thay thủy tinh thể tự nhiên bằng thủy tinh thể nhân tạo (ống kính nội nhãn IOLs).

Bổ sung đủ dưỡng chất cho mắt trước và sau khi mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn sẽ giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Hãy gọi điện hoặc liên lạc qua zalo số: 0971.003.903 để được hỗ trợ giải đáp chi tiết về thuốc bổ mắt phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể hoàn toàn

Tính từ năm 1980 đến nay, tại Việt Nam đã trải qua nhiều kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể như mổ lấy thủy tinh thể trong bao và ngoài bao. Nhưng hai kỹ thuật này đã không còn được áp dụng, thay thế vào đó là các kỹ thuật mới, hiện đại với nhiều tính năng ưu việt hơn, đó là phương pháp mổ Phaco và mổ Laser – Femtosecond.

 • Phương pháp mổ Phaco (phacoemulsification): Bác sĩ sẽ rạch một đường rạch nhỏ ở rìa giác mạc (lớp mô bao phủ phía trước tròng đen của mắt), sau đó đưa một thiết bị nhỏ đầu phát ra sóng siêu âm. Nhờ năng lượng của nguồn sóng này, thủy tinh thể tự nhiên sẽ bị tán nhuyễn thành các mảnh nhỏ và hút bỏ ra ngoài.
 • Phương pháp mổ đục thủy tinh thể bằng Laser – Femtosecond: Không cần sử dụng dao mổ để tạo vết rạch, mà sẽ sử dụng năng lượng laser cho vết mổ chính xác. Ưu điểm của mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn bằng laser đó là người bệnh phục hồi nhanh, vết mổ ổn định và đặc biệt là thị lực cải thiện tốt hơn sau phẫu thuật. Tuy nhiên chi phí khá cao.

Sau khi loại bỏ phần đục thủy tinh thể hoàn toàn, bác sĩ sẽ thay thế vào vị trí đó một ống kính nội nhãn IOLs. Đây là một thấu kính trong suốt và nằm vĩnh viễn trong mắt, thực hiện chức năng tương tự như thủy tinh thể tự nhiên.

Người bệnh đục thủy tinh thể hoàn toàn nên phẫu thuật sớm

Người bệnh đục thủy tinh thể hoàn toàn nên phẫu thuật sớm

Các loại ống kính nội nhãn khi mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn

Có rất nhiều loại kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo) có thể được lựa chọn trong phẫu thuật thay thủy tinh thể như:

 • Kính nội nhãn đơn tiêu cự: Có giá thành rẻ nhất, giúp mắt nhìn rõ ở một cự ly nhất định.
 • Kính nội nhãn đa tiêu cự: Mắt có thể nhìn tốt ở cự ly gần và cự ly xa.
 • Kính nội nhãn toric: Có giá thành đắt nhất, giúp điều chỉnh tật loạn thị của mắt.

Giá thành của ống kính nội nhãn dao động rất khác nhau. Do vậy, chi phí cho một ca mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn, bao gồm thuốc và thủy tinh thể nhân tạo có thể từ 4.000.000đ đến 42.000.000đ (chưa bao gồm các xét nghiệm trước mổ).

Xem thêm: Tổng hợp điều cần biết về chi phí và dịch vụ mổ đục thủy tinh thể tại các viện mắt lớn

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn

Mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn sẽ giúp khôi phục lại thị lực, tuy nhiên, cũng giống bất kỳ một phương pháp nào khác, người bệnh vẫn có thể gặp các biến chứng sau:

 • Phù giác mạc: Giác mạc có thể bị phù do viêm tại vị trí vết mổ, gây đau nhức, đỏ cộm mắt. Biến chứng này thường được cải thiện bằng cách tra thuốc nhỏ mắt.
 • Xuất huyết tiền phòng: Mạch máu có thể bị xuất huyết tại vết mổ hoặc mống mắt gây đỏ mắt và mất thị lực tạm thời. Để phòng ngừa biến chứng này, sau mổ bác sĩ thường xuyên người bệnh hạn chế vận động, uống nhiều nước và có thể uống thêm thuốc tiêu huyết nếu cần thiết.
 • Đục bao sau: Là biến chứng thường gặp nhất, do phần bao sau cố định thủy tinh thể xuất hiện đám mờ đục. Đục bao sau có thể khiến người bệnh nhìn mờ như chưa phẫu thuật, để cải thiện, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định bắn laser hoặc phẫu thuật rạch bao sau.
 • Lệch thủy tinh thể nhân tạo: Nếu lệch nhẹ thường không ảnh hưởng tới thị lực. Với trường hợp lệch hoàn toàn, có thể bác sĩ phải cân nhắc mổ lần 2 để cân chỉnh lại vị trí.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải các biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn. Tuy nhiên theo thống kê, những người lớn tuổi, đang bị tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, béo phì hay mắc kết hợp các bệnh mắt khác nữa sẽ có nguy cơ bị biến chứng cao hơn hẳn, bởi vậy, cần hết sức chú ý chăm sóc mắt tốt ngay cả trước và sau mổ.

Một số trường hợp sau mổ, không thể đặt kính nội nhãn do biến chứng, người bệnh đục thủy tinh thể hoàn toàn sẽ được đeo kính áp tròng hoặc đeo kính gọng sau mổ để cải thiện thị lực.

Chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn

Người bệnh sau mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn nên nằm lại viện từ 2 – 3 ngày để theo dõi biến chứng sau mổ. Nếu xuất hiện biến chứng, thời gian nằm viện có thể cần dài hơn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp quá trình hồi phục thị lực diễn ra nhanh hơn:

Một số lưu ý trong sinh hoạt sau mổ đục thủy tinh thể hoàn toàn

 • Sau mổ, người bệnh có thể thấy ngứa, cộm trong mắt, nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng được cải thiện, do đó, bạn không cần quá lo lắng. Nếu mắt có các dấu hiệu như chảy nhiều nước mắt, chói sáng, lóa sáng, đau nhức thì nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí.
 • Sau mổ từ 1 – 2 tháng, không nên khom lưng hoặc bê vác vật nặng, vì điều này có thể làm tăng áp lực lên nội nhãn. Bạn chỉ nên vận động, làm việc nhẹ nhàng, có thể đi bộ mỗi sáng hoặc tối cũng là giải pháp hiệu quả.
 • Không để nước rây vào mắt trong tuần đầu sau mổ, cũng như phải đeo kính bảo vệ mắt nếu đi ra ngoài nắng hay làm việc trong môi trường khói bụi.

Sử dụng sản phẩm bổ mắt phù hợp giúp khôi phục tầm nhìn sau mổ

Sử dụng các viên uống bổ mắt có tác dụng chuyên biệt trong hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Sau khi mổ, mắt cần được bổ sung các chất dinh dưỡng như Lutein, Zeaxanthin, Vitamin B2, Kẽm để tăng khả năng sửa chữa các tổn thương trong mắt, sớm cải thiện tầm nhìn, tăng độ sáng rõ.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đồng quan điểm, cung cấp nguồn chất chống oxy hóa như Alpha lipoic acid kết hợp cùng hoạt chất sinh học có tác dụng chống viêm trong cây Hoàng đằng sẽ giúp phòng ngừa biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể, cũng như bảo vệ các cơ quan quan trọng của mắt như điểm vàng, võng mạc…

Sự có mặt của các dưỡng chất này trong dòng sản phẩm chuyên biệt về mắt như Minh Nhãn Khang cũng chính là giải pháp hữu hiệu không chỉ giúp thị lực mắt nhanh cải thiện, đồng thời hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể tiến triển ở con mắt còn lại. Lắng nghe chia sẻ của những người từng mổ thay thủy tinh thể một mắt, nhờ tìm được đúng giải pháp bổ trợ mà nay mắt sáng khỏe không phải phẫu thuật mắt lần 2.

Bà Lê Thị Đạo (0365129997 – Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ bí quyết giúp gìn giữ đôi mắt sáng khỏe sau mổ 

Ngoài bà Đạo còn có rất nhiều người bệnh đục thủy tinh thể hoàn toàn hoặc các bệnh về mắt khác, nhờ dùng Minh Nhãn Khang mà đã bảo vệ được đôi mắt sáng khỏe. Cụ thể, theo kết quả khảo sát với 250 người trên toàn quốc do báo Khoa học & Đời sống cùng Tạp chí Sức Khỏe & Môi trường thực hiện năm 2020 cho thấy:

 • 93.20% trường hợp giảm hẳn nhức mỏi, ngứa cộm, đau rát, chói mắt, chảy nước mắt sau 3 tháng;
 • 94.90% trường hợp nhìn sáng rõ sau 6 tháng, không còn cảm giác mờ nhòe, chấm đen “ruồi bay” trước mắt, không còn hiện tượng nhìn đôi, hình không bị méo mó, biến dạng;
 • 97.44% trường hợp cải thiện thị lực rõ rệt, không còn dấu hiệu tái phát của bệnh sau hơn 1 tháng sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết những chia sẻ từ người bệnh và chuyên gia nhãn khoa trong cuộc khảo sát này qua video sau để thêm vững tin về hiệu quả chăm sóc mắt của Minh Nhãn Khang.

Khảo sát độ hài lòng của người dùng Minh Nhãn Khang trong ngăn chặn các bệnh về mắt  

Hiện nay đã có thêm sản phẩm cải tiến Minh Nhãn Khang Platinum được bổ sung Vi tảo lục giàu Astaxanthin và Câu kỷ tử tăng gấp 2 lần tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, hiệu quả nhanh và mạnh mẽ hơn, giúp gìn giữ thị lực tối ưu hơn cho người bị đục thủy tinh thể ở giai đoạn nặng hoặc đục hoàn toàn.

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang Platinum – Công thức cải tiến mới, nhân đôi hiệu quả 

Viên uống bổ mắt giúp tăng cường thị lực nhanh sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo

Kinh nghiệm chăm sóc mắt hiệu quả khi bị đục thủy tinh thể

Như vậy, phẫu thuật khi đục thủy tinh thể hoàn toàn là điều cần làm. Tuy nhiên để sau phẫu thuật, mắt phục hồi thị lực nhanh và sáng khỏe bền vững, bạn cần áp dụng các phương pháp chăm sóc mắt phù hợp ngay từ lúc chuẩn bị mổ cho đến suốt thời gian sau.

Nguồn tham khảo:

http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/mat/benh-hoc-the-thuy-tinh/968/

https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-cataract-surgery

http://drishtieye.tripod.com/matcat.htm

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   36 Bình luận
   Mới nhất
   Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Vũ Hải
   Vũ Hải
   5 Tháng Trước

   Ở Phú thọ có chỗ nào bán Minh nhãn khang không cô ơi? tôi muốn mua cho người thân bị đục thủy tinh thể chấm đen

   Vũ Minh
   Vũ Minh
   8 Tháng Trước

   Dạ bác sĩ em nay 43 tuổi mấy ngày nay tự dưng mắt nhìn vật nó bị nhòe và mỏi mắt thấy tròng trắng mắt có mảng vàng ạ

   Vân Nguyễn
   Vân Nguyễn
   1 Năm Trước

   Tôi bị mắt phải lúc nào cũng có hình chữ C trước mặt cách khoảng 10cm chuyển động theo hướng nhìn. Đỉnh và đáy chữ C đậm hơn so với viền xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn

   Phạm Tú Oanh
   Phạm Tú Oanh
   1 Năm Trước

   Tôi thấy mới có minh nhãn khang pratinum, tôi muôn hỏi có khác gì với minh nhãn khang trước không, tôi bị đục thủy tinh thể đang uống minh nhãn khang cũ rồi ,mong đc giải đáp

   Quang Anh
   Quang Anh
   2 Năm Trước

   Mẹ chúa bị đục thể tinh thủy bên mắt trái , xin tư vẫn giúp ah

   Đức Anh
   Đức Anh
   3 Năm Trước

   Bà cháu Đục thể tinh thủy thì uống với liều như thế nào ah ,1 hộp bao nhiêu tiền vậy

   Hoài Lan
   Hoài Lan
   3 Năm Trước

   Xin bac si tu van giup minh 43 tuoi sao khi minh thuc day la khong thay chu ro mat minh nhin vao chu cu lan lan phai deo kinh vao moi thay ro truoc gio minh khong co hien tuong nay mong bac si giup cho

   Phạm Ngọc,
   Phạm Ngọc,
   3 Năm Trước

   mắt tôi đục thủy tinh thể, nhìn mờ ko thấy rõ, uống thuốc minh nhãn khang có được ko?

   Trần Nhật Minh,
   Trần Nhật Minh,
   3 Năm Trước

   Tôi bị đục thủy tinh thể 6/10, đang uống dầu gan cá nhưng mắt vẫn mờ thì dùng Minh Nhãn Khang tốt hơn không?

   Phạm Ngọc,
   Phạm Ngọc,
   4 Năm Trước

   Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi bị đục thể tinh thủy đã 1 năm, tôi đã dùng được 2 tháng và thấy có tiến triển, tôi ngưng không dùng Minh nhãn khang nưa hay dùng đến khi nào thì ngưng , xin cảm ơn

   Đỗ Huệ,
   Đỗ Huệ,
   4 Năm Trước

   tôi bị đục tinh thủy ở mức độ 5/10 , có cách nào để cải thiện được mà không phải mổ ?. tư vấn dùm tôi .

    Bình,
   Bình,
   4 Năm Trước

   cho tôi biết nhà thuốc nào bán MNK ở Q1, Q3 TpHCM

   Kiều Anh,
   Kiều Anh,
   5 Năm Trước

   Người phẫu thuật thủy tinh thể rồi có dùng được Minh nhãn khang và dùng có tác dụng gì nữa không ??

   Minh Thúy,
   Minh Thúy,
   5 Năm Trước

   Bà mình 67 tuổi, mới mổ thay Thuỷ tinh thể được 4 hôm. Giờ bà vẫn kêu là nhìn mờ, không rõ, sáng xanh. Vậy bác sỹ cho mình hỏi bà mình có sao không?

   BẢY .
   BẢY .
   5 Năm Trước

   Tôi bi đuc thuy tinh the tu khi con nho,den nay đã 50 tuổi.xin hoi bây glo uong minh nhan khang co dỡ ko hay phai phau thuat

   lê thị an
   lê thị an
   6 Năm Trước

   bs cho e hoi e trai e bị rách giác mac va đục thuy tinh thể 1bên k nhìn thấy e cần dk tư vấn nên phẫu thuat nhu thê nào và chi phí bao nhiu

   Bảo Liên
   Bảo Liên
   6 Năm Trước

   Tô đã bị thay 1 mắt, măt còn lại 5/10 tôi muốn tư vấn

   Lâm Thái
   Lâm Thái
   6 Năm Trước

   Mẹ của tôi năm nay 56 tuổi và đi khám mắt thì bị Đục Thuỷ Tinh Thể cả hai mắt và phải mổ cả hai mắt. Xin bs tư vấn có nên mổ 2 mắt trong một lần phẫu thuật không hay là mổ 1 mắt bị nặng trước?