Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc – Đừng để mù lòa tìm đến bạn!

5/5 - (2 bình chọn)

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc sẽ khiến người bệnh mất dần đi thị lực và cuối cùng là mù lòa. Thế nhưng nhờ sự phát triển của y học, hiện nay đã có những phương pháp điều trị mới có thể làm chậm tiến triển của bệnh, giúp gìn giữ thị lực lâu dài hơn. Bởi vậy, thay vì mất hy vọng, bạn hãy đọc ngay những thông tin sau để tìm ra giải pháp cho mình.     

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc là gì?

Thoái hóa sắc tố võng mạc (thoái hóa hắc võng mạc, viêm võng mạc sắc tố) là tình trạng thoái hóa tiến triển chậm của các tế bào nhận cảm ánh sáng (tế bào hình nón và tế bào hình que) ở võng mạc mắt. Đây là một bệnh di truyền rất nguy hiểm và hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/4000 dân số (tức là cứ 4000 người thì có 1 người bệnh), trong đó gặp ở nam giới nhiều hơn.

Triệu chứng bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc có thể biểu hiện triệu chứng ngay từ khi sinh (còn gọi là mù bẩm sinh Leber) hoặc muộn hơn, thường là trong độ tuổi từ 10 đến 30. Tùy theo mỗi giai đoạn tiến triển của bệnh sẽ có triệu chứng như sau:

– Giai đoạn đầu thoái hóa tế bào hình que: Tế bào hình que tập trung ở vùng ngoại vi của võng mạc, giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng. Bởi vậy, dấu hiệu sớm nhất của bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc là quáng gà (nhìn kém vào ban đêm hoặc ở nơi tối, thiếu ánh sáng) và mất tầm nhìn ngoại vi (thu hẹp dần vùng nhìn giống như đang nhìn qua một cái ống).

Quáng gà và giảm tầm nhìn ngoại vi là dấu hiệu sớm của thoái hóa sắc tố võng mạc

Quáng gà và giảm tầm nhìn ngoại vi là dấu hiệu sớm của thoái hóa sắc tố võng mạc

– Giai đoạn thoái hóa tế bào nón: Tế bào này chủ yếu ở điểm vàng (trung tâm võng mạc) giúp mắt cảm nhận màu sắc, chi tiết hình ảnh và chịu trách nhiệm cho tầm nhìn trung tâm. Do đó, trong giai đoạn này người bệnh sẽ dần mất đi tầm nhìn trung tâm và giảm khả năng phân biệt màu sắc, cuối cùng là mất hẳn thị lực.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc

Di truyền là nguyên nhân chính gây thoái hóa sắc tố võng mạc, hiện nay đã xác định được đột biến ở hơn 60 gen khác nhau có thể dẫn đến tình trạng này, cụ thể là:  

– Di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường: Nếu bố và mẹ đều mang gen bệnh nhưng không biểu hiện triệu chứng (gen lặn) thì con sinh ra sẽ có 25% nguy cơ mắc bệnh.

– Di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường: Nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì khả năng di truyền cho con là 50%.

– Di truyền liên kết nhiễm sắc thể X: Nếu có mẹ mang gen bệnh thì con sẽ có 50% nguy cơ mắc bệnh.

Chẩn đoán bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc

Để chẩn đoán bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc, bác sỹ sẽ chỉ định một số kiểm tra sau:

– Soi đáy mắt: Để phát hiện hình ảnh đặc trưng là những đám sắc tố đen nằm dọc hoặc bao quanh mạch máu trên võng mạc.

– Kiểm tra trường thị giác: Đo lường vùng nhìn của mắt, giúp phát hiện sớm khi tầm nhìn ngoại vị bị thu hẹp.

– Điện võng mạc: Để đánh giá chức năng võng mạc, xác định loại tế bào võng mạc bị thoái hóa và mức độ của bệnh.

– Xét nghiệm di truyền: Để xác định kiểu gen bệnh mà bạn có nếu trong gia đình có người mắc thoái hóa sắc tố võng mạc.

Chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa võng mạc sẽ giúp hạn chế nguy cơ mù lòa

Chẩn đoán sớm bệnh thoái hóa võng mạc sẽ giúp hạn chế nguy cơ mù lòa

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc

Hiện nay, chưa có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc, bệnh phát triển dần theo thời gian và cuối cùng sẽ dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị sau có thể hạn chế được sự tiến triển của bệnh, làm chậm quá trình mất thị lực.

Sử dụng vitamin A liều cao

Điều trị bằng liều cao vitamin A palmitate có thể làm giảm tốc độ phát triển của viêm võng mạc sắc tố, tuy nhiên khi dùng kéo dài sẽ gây độc cho cơ thể như viêm gan, loãng xương, suy giảm tuyến giáp…, đặc biệt là nguy cơ gây đột biến gen ở thai nhi. Do đó, người bệnh cần thận trọng và sử dụng theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Bổ sung sản phẩm hỗ trợ cho mắt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung “siêu chất chống oxy hóa” như Vi tảo lục, Alpha Lipoic Acid giúp ngăn cản sự chết đi của tế bào sắc tố võng mạc và tế bào thần kinh thị giác, đồng thời tăng nồng độ các chất chống oxy hóa nội sinh có tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của gốc tự do, nhờ đó hạn chế được phát triển của thoái hóa sắc tố võng mạc.

Cũng theo nghiên cứu theo nghiên cứu tại Bệnh viện Mắt và Tai Massachusetts (Boston, Mỹ), bổ sung Lutein liều 12mg/ngày đã giúp làm chậm tiến trình mất thị lực ngoại vi ở những người bệnh viêm võng mạc sắc tố. Điều đó là bởi Lutein là một chất chống oxy hóa tham gia cấu trúc võng mạc và điểm vàng của mắt.

Một nghiên cứu khác về Câu kỷ tử – một vị thuốc bổ mắt của y học cổ truyền cũng cho thấy, thảo dược này có khả năng bảo vệ các tế bào cảm thụ ánh sáng và tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, cải thiện thị lực cho người bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc.

Do vậy, việc bổ sung viên uống bổ mắt chứa Vi tảo lục, Alpha Lipoic Acid, Câu kỷ tử cùng Lutein có thể chống thoái hóa tế bào sắc tố võng mạc, giảm tiến triển của viêm võng mạc sắc tố và gìn giữ thị lực lâu hơn cho người bệnh. Đó cũng chính là công thức của Minh Nhãn Khang Platinum – Viên uống hỗ trợ điều trị các bệnh đáy mắt hàng đầu hiện nay.

Bên cạnh đó, sự kết hợp đồng thời của các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như Kẽm, vitamin B2, Zeaxanthin, Quercetin, đặc biệt là thảo dược Hoàng đằng với hoạt tính chống viêm tự nhiên trong Minh Nhãn Khang Platinum sẽ giúp bảo vệ võng mạc, dây thần kinh thị giác và tế bào sắc tố tốt hơn, nhờ đó:  

– Tăng cường thị lực, cải thiện khả năng cảm thụ ánh sáng và màu sắc, giúp mắt nhìn rõ nét, chi tiết hơn

– Làm giảm triệu chứng nhìn mờ, nhòe, quáng gà, chấm đen, khô mắt, mỏi mắt… chỉ sau 2 – 3 tuần.

– Ngăn ngừa các bệnh lý về mắt khác như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, đục dịch kính…

Để hiểu rõ hơn về lợi ích của Minh Nhãn Khang Platinum với mắt, bạn có thể lắng nghe phân tích chi tiết của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương trong video dưới đây:

Chuyên gia Nhãn khoa đánh giá về viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum

Minh Nhãn Khang Platinum là sản phẩm được phát triển từ công thức của Minh Nhãn Khang – Viên bổ mắt đã được khảo sát hiệu quả thực tế trên quy mô toàn quốc với hơn 93.2% người bệnh ghi nhận thị lực cải thiện, mắt nhìn sáng rõ hơn và giảm hẳn tình trạng nhìn mờ nhòe chói sáng, chấm đen chỉ sau 3 tháng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình khảo sát trong video sau:

Khảo sát hiệu quả của Minh Nhãn Khang sau 10 năm có mặt trên thị trường

Với công thức cải tiến, bổ sung thêm những thành phần có hiệu lực chống oxy hóa, chống lão hóa đáy mắt mạnh hơn Minh Nhãn Khang truyền thống, Minh Nhãn Khang Platinum chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả vượt trội hơn nữa trong ngăn chặn các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh đáy mắt nặng. Bởi vậy, đây là một giải pháp mà người bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc nên tham khảo để bảo vệ tầm nhìn ngay từ sớm.   

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang Platinum có tốt không? – Ưu thế nổi trội so với sản phẩm bổ mắt khác

Tác dụng Minh Nhãn Khang Platinum đối với bệnh đáy mắt

Sử dụng sớm Minh Nhãn Khang Platinum có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mắt là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện thị lực, làm chậm tiến triển của thoái hóa sắc tố võng mạc. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm bổ mắt này, bạn hãy gọi điện hoặc liên hệ qua Zalo: 0971.003.903 để được hỗ trợ. 

Thuốc Acetazolamide

Khi tế bào võng mạc bị thoái hóa sẽ gây ra tình trạng phù nề, xuất huyết quanh hoàng điểm. Lúc này bác sỹ có thể chỉ định thuốc Acetazolamide để giảm sưng phù vùng hoàng điểm, qua đó cải thiện thị lực cho người bệnh. 

Phẫu thuật cấy ghép võng mạc

Hiện nay, các nhà khoa học đang thử nghiệm một số phương pháp phẫu thuật để điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc như cấy vi mạch trên võng mạc để thay thế chức năng của võng mạc bị tổn thương hoặc ghép tế bào gốc vào võng mạc nhằm tạo ra các tế bào sắc tố lành không mang bệnh. Những liệu pháp này hứa hẹn sẽ giúp người bệnh có thêm hy vọng ngăn chặn được căn bệnh này.    

Thay đổi lối sống

– Đeo kính râm, kính chống tia UV, kính chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khỏi tia bức xạ gây hại từ các thiết bị điện tử, ánh nắng mặt trời.

– Khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh sớm, nhất là khi trong gia đình có người mắc bệnh hoặc mang gen bệnh.

– Không hút thuốc lá, không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích.

– Không dùng nhiều điện thoại, máy tính, tivi… vì sánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này có thể làm tổn thương tế bào sắc tố võng mạc.

– Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc và đúng giờ, tránh căng thẳng, tránh thức khuya.

Bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc mặc dù nguy hiểm, nhưng nếu hiểu rõ về bệnh, áp dụng kịp thời biện pháp điều trị cũng như sử dụng sớm các sản phẩm bổ trợ thì bạn hoàn toàn có thể hy vọng gìn giữ được ánh sáng cho đôi mắt lâu dài.   

Xem thêm:

Hướng dẫn lựa chọn thuốc bổ mắt tốt nhất cho người bệnh thoái hóa sắc tố võng mạc

13 loại thực phẩm bổ mắt ai cũng cần bổ sung sớm

Nguồn tham khảo: webmd.com, ncbi.nlm.nih.gov

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận