Thoái hóa võng mạc cận thị – Biến chứng gây mù lòa do cận thị

3/5 - (3 bình chọn)

Thoái hóa võng mạc cận thị là biến chứng rất nguy hiểm có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở người bị cận lâu năm. Vậy làm cách nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả tình trạng này? Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này.

Nguyên nhân gây thoái hóa võng mạc cận thị

Thoái hóa võng mạc cận thị là tình trạng tổn thương võng mạc – lớp màng thần kinh mỏng ở đáy mắt, giữ nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng và chuyển thành tín hiệu gửi lên não phân tích để mắt nhìn rõ hình ảnh sự vật.   

Đây là một biến chứng rất phổ biến ở người bị cận thị, đặc biệt là cận thị nặng. Nguyên nhân do trục nhãn cầu của mắt cận thị sẽ dài hơn so với bình thường khiến võng mạc bị kéo căng, giãn ra và mỏng dần, cuối cùng bị thoái hóa, suy giảm chức năng, làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Thoái hóa võng mạc cận thị thường gặp ở người bị cận nặng

Thoái hóa võng mạc cận thị thường gặp ở người bị cận nặng

Triệu chứng bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

Thoái hóa võng mạc cận thị thường tiến triển âm thầm và không có triệu chứng đáng chú ý nên rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Khi bệnh ở mức độ nặng, bạn sẽ cảm nhận thấy những biểu hiện sau:

– Nhìn mờ nhòe, giảm thị lực, không thể thấy các vật ở xa.

– Thấy hình ảnh bị méo mó, biến dạng, khi nhìn vào tờ giấy có in ô caro hay những cạnh thẳng, mép tường, vạch kẻ đường… sẽ thấy đường thẳng uốn cong, lượn sóng và mờ đi.

– Khó nhận diện màu sắc, không phân biệt được giữa 2 màu cùng tông có 1 màu nhạt, 1 màu đậm hơn.

– Giảm khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng kém, cần nhiều ánh sáng hơn để đọc sách báo, làm các công việc hằng ngày.

– Đột nhiên không nhìn thấy chữ khi đang đọc sách, nhìn khuôn mặt mờ nhòe…

Thoái hóa võng mạc cận thị thường xảy ra khi bị cận nặng nên hầu hết người bệnh hay nhầm lẫn triệu chứng bệnh với các biểu hiện thông thường của cận thị và bỏ qua. Do đó, việc khám mắt định kỳ rất quan trọng, nhất là đối với người cận nặng nên đi soi đáy mắt ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị sớm, tránh để võng mạc bị tổn thương nặng.

Mắt bạn đang có những dấu hiệu của thoái hóa võng mạc cận thị? Hãy gọi điện hoặc liên hệ ngay qua Zalo: 0971.003.903 để được tư vấn giải pháp bảo vệ thị lực, tránh mù lòa.

Những ai có nguy cơ bị thoái hóa võng mạc cận thị?

Bất cứ ai bị cận thị cũng có khả năng mắc thoái hóa võng mạc cận thị, trong đó những trường hợp sau sẽ có nguy cơ cao hơn: 

– Cận thị nặng: Cận từ 6 độ trở lên được coi là nặng, đặc biệt là những người cận cực đoan trên 10 độ thì hầu hết bị thoái hóa võng mạc.

– Yếu tố gia đình: Cả cận thị và thoái hóa võng mạc cận thị đều có tính chất di truyền, nguy cơ mắc sẽ cao hơn khi có người thân trong gia đình (bố mẹ, anh chị em ruột) cũng bị.

– Chủng tộc: Thoái hóa võng mạc cận thị thường gặp hơn ở người châu Á.

Thoái hóa võng mạc cận thị có nguy hiểm không?

Thoái hóa võng mạc cận thị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, làm tổn hại võng mạc nặng nề và đe dọa mất thị lực như:

– Bong/rách võng mạc: Võng mạc bị kéo căng quá mức dần mất kết kính và bong, tách hẳn ra khỏi mặt sau của nhãn cầu hoặc bị rách khiến người bệnh đột nhiên thấy các chớp sáng, chấm đen, vệt đen xuất hiện ồ ạt như ruồi bay trong tầm nhìn, nếu không xử lý kịp thời sẽ mù lòa.

– Teo võng mạc và điểm vàng: Thoái hóa võng mạc cận thị khiến võng mạc trở nên mỏng và yếu đi, theo thời gian, các tế bào nhạy cảm ánh sáng tại võng mạc và điểm vàng (vùng trung tâm võng mạc) bị tổn thương, teo hóa, làm mất thị lực.

– Tân mạch hắc mạc: là tình trạng các mạch máu phát triển bất thường tại hắc mạc (nơi chứa nhiều mạch máu nuôi mắt và tập trung các tế bào sắc tố đen), nhưng các mạch máu này rất yếu, dễ vỡ, gây xuất huyết dưới võng mạc. Có khoảng 10% người bị thoái hóa võng mạc cận thị gặp biến chứng này.

Phương pháp điều trị thoái hóa võng mạc cận thị

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị khỏi thoái hóa võng mạc cận thị mà chủ yếu là làm chậm quá trình phát triển của bệnh và tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Bên cạnh đeo kính cận để cải thiện tầm nhìn xa cho người bệnh, trong trường hợp có nguy cơ gặp phải các biến chứng như bong rách võng mạc, tân hạch hắc mạc…  bác sỹ có thể chỉ định một số thủ thuật sau:

– Laser quang đông võng mạc: Chiếu laser vào đáy mắt để làm tăng sự kết dính của võng mạc với lớp mô bên dưới, giảm nguy cơ bong rách vùng võng mạc bị thoái hóa.

– Tiêm thuốc chống tăng sinh tân mạch: Thuốc được tiêm vào mắt để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới và giảm nguy cơ nứt vỡ mạch.

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp tự nhiên ngăn ngừa thoái hóa võng mạc cận thị

Việc bảo vệ võng mạc là yếu tố then chốt giúp phòng ngừa và ngăn chặn tiến triển của thoái hóa võng mạc cận thị. Do đó, người bị cận thị dù là cận nhẹ cần chú ý chăm sóc mắt ngay từ sớm bằng cách bổ sung các dưỡng chất có khả năng chống lại quá trình thoái hóa tế bào võng mạc như Astaxanthin từ Vi tảo lục, Alpha Lipoic Acid, Câu kỷ tử:

– Astaxanthin từ Vi tảo lục: Chất chống oxy hóa, chống bức xạ mạnh nhất với khả năng loại bỏ gốc tự do mạnh hơn 100 lần vitamin E, giúp ngăn chặn sự chết đi của tế bào hạch võng mạc do lão hóa và tiếp xúc với ánh sáng xanh, tia UV, làm chậm lại tốc độ tiến triển của thoái hóa võng mạc cận thị.

– Alpha Lipoic Acid: Chất chống oxy hóa tan linh hoạt trong 2 môi trường nước dầu nên thấm sâu và dọn dẹp sạch “rác thải” trong mắt, đồng thời phục hồi tác dụng của glutathion – chất chống oxy hóa nội sinh tạo nên hàng rào bảo vệ vững chắc cho võng mạc khỏi bị tổn thương.

– Câu kỷ tử: Nghiên cứu tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông chứng minh, Câu kỷ tử có khả năng bảo vệ các tế bào biểu mô sắc tố và tế bào cảm thụ ánh sáng tại võng mạc, ngăn ngừa các bệnh lý võng mạc do lão hóa; ngoài ra còn giúp tăng sức bền hệ thống mạch máu và dây thần kinh thị giác, từ đó phòng tránh tổn thương đáy mắt do thoái hóa võng mạc cận thị.

Hiện nay, lần đầu tiên Vi tảo lục, Alpha Lipoic Acid, Câu kỷ tử đã được kết hợp cùng các hoạt chất tham gia cấu trúc và nuôi dưỡng võng mạc như Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Vitamin B2… trong viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum.

Với công thức 9 thành phần ưu việt, Minh Nhãn Khang Platinum là giải pháp tối ưu giúp chăm sóc đôi mắt sáng khỏe cho người bị cận thị, ngăn tăng độ cận, giảm nhức mỏi, nhìn mờ nhòe, khô mắt… và ngăn chặn các biến chứng do cận thị gây ra như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc, đục dịch kính gây chấm đen ruồi bay….

Cùng lắng nghe chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương để hiểu rõ hơn lợi ích của Minh Nhãn Khang Platinum với mắt cận thị:

Minh Nhãn Khang Platinum – Chăm sóc mắt toàn diện cho người bị cận thị

Minh Nhãn Khang Platinum là sản phẩm được cải tiến từ viên bổ mắt Minh Nhãn Khang truyền thống đã được kiểm chứng hiệu quả thực tế với hơn 93.2 – 97.44% người bệnh mắt (bao gồm cả cận thị) đánh giá rất hài lòng, thị lực cải thiện rõ rệt, mắt sáng khỏe sau khi sử dụng. Tìm hiểu chi tiết về khảo sát trong video sau:

Khảo sát hiệu quả của viên bổ mắt Minh Nhãn Khang

Xem thêm: Minh Nhãn Khang Platinum và 5 lợi ích tuyệt vời cho bệnh đáy mắt 

Lưu ý phòng ngừa bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

Bên cạnh bổ sung dưỡng chất cho mắt, để phòng ngừa thoái hóa võng mạc cận thị tối ưu, người bị cận thị cần lưu ý:

– Đeo kính đúng độ và khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần

– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, sau 20 phút xem tivi, điện thoại nên rời mắt khỏi màn hình và cho mắt nghỉ ngơi tối thiểu 20 giây.

– Đảm bảo môi trường học tập, làm việc đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng tự nhiên; dành thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn tránh ở trong nhà quá nhiều.

– Không đặt sách vở, tivi, điện thoại, máy tính… quá gần mắt.

– Tăng cường rau củ, trái cây đậm màu (bí ngô, ớt chuông, khoai lang, cà rốt, đu đủ, cam, dứa, gấc…) để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu cho mắt.

Thoái hóa võng mạc cận thị hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn nếu bạn có chế độ chăm sóc mắt khoa học và bổ sung sản phẩm hỗ trợ phù hợp. Hy vọng rằng những hướng dẫn trong bài viết sẽ giúp bạn gìn giữ tốt thị lực của mình.

Nguồn tham khảo: healthline.com

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận