Thuốc thiên đầu thống dùng sao cho hiệu quả và an toàn?

4.9/5 - (38 bình chọn)

Mỗi năm có hàng triệu người trở thành nạn nhân của mù lòa vì mắc bệnh thiên đầu thống (tăng nhãn áp, cườm nước, glocom). Nhưng đáng mừng là nếu được phát hiện sớm và sử dụng thuốc đúng cách thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bệnh. Vậy có những loại thuốc thiên đầu thống nào, cần lưu ý gì khi sử dụng? Tìm hiểu ngay sau đây.

Thuốc thiên đầu thống dạng nhỏ mắt

Bệnh thiên đầu thống xảy ra do thủy dịch ứ đọng trong mắt, làm nhãn áp tăng cao. Do đó, việc điều trị thiên đầu thống thường bắt đầu bằng sử dụng thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm giảm lượng thủy dịch và giảm áp lực trong mắt. Một số nhóm thuốc thường dùng là:

Nhóm thuốc chẹn beta

– Các thuốc thông dụng: Timolol (Betimol, Timoptic, Isatol), Betaxolol (Betoptic)…

– Cơ chế hoạt động: Thuốc làm ức chế quá trình sản xuất thủy dịch của mắt, từ đó giảm áp lực trong mắt.

– Tác dụng phụ: Thuốc chẹn beta có thể hấp thu vào máu và gây ra các tác dụng phụ toàn thân như hạ huyết áp, nhịp tim chậm, khó thở, giảm ham muốn, mệt mỏi, trầm cảm… Để hạn chế tình trạng này nên nhắm mắt sau khi nhỏ thuốc.

Chất tương tự prostagllandin

– Các thuốc thông dụng: Latanoprost (Xalatan), Bimatoprost (Lumigan), Travoprrost (Travatan Z), Tafluprost (Zioptan)… 

– Cơ chế hoạt động: Nhóm thuốc thiên đầu thống này hoạt động bằng cách tăng lưu thoát thủy dịch ra khỏi mắt và giảm nhãn áp.

– Tác dụng phụ: Nhìn mờ (giảm thị lực), thay đổi màu sắc mống mắt hoặc màu da mí mắt, cay đỏ, ngứa mắt, sụp mí mắt, lông mi quặm…

Thuốc thiên đầu thống có tác dụng hạ nhãn áp cho người bệnh

Thuốc thiên đầu thống có tác dụng hạ nhãn áp cho người bệnh

Chất chủ vận alpha-adrrenergic

– Các thuốc thông dụng: Apraclonidine (Iopodine), Brimonidine (Alphagan P)

– Cơ chế hoạt động: Vừa làm giảm tiết thủy dịch, vừa tăng đào thải thủy dịch để hạ nhãn áp.

– Tác dụng phụ: Tăng huyết áp, đau đầu, buồn ngủ, nhịp tim không đều, khô miệng, mệt mỏi, nóng rát hoặc châm chích mắt, sưng mắt…

Thuốc ức chế Rho kinase

– Các thuốc thông dụng: netarsudil (Rhopressa)

– Cơ chế hoạt động: Ức chế Rho kinase – enzyme tham gia vào quá trình sản xuất thủy dịch của mắt, từ đó giảm lượng chất lỏng trong mắt và hạ nhãn áp.

– Tác dụng phụ: đỏ mắt, cặn giác mạc, châm chích mắt, nổi mạch máu đỏ ở lòng trắng mắt.

Thuốc ức chế anhydrase carbonic

– Các thuốc thông dụng: Brinzolamide (Azopt), Dorzolamide (Trusopt)

– Cơ chế hoạt động: Hạ nhãn áp bằng cách ức chế mắt sản xuất thủy dịch.

– Tác dụng phụ: Mờ mắt, cay mắt, nóng rát mắt, đau nhức, khó chịu ở mắt.

Thuốc chollinergic

– Các thuốc thông dụng: pilocarpine (Carpine, Isopto).

– Cơ chế hoạt động: Làm co đồng tử, tăng thoát thủy dịch và giảm nhãn áp.

– Tác dụng phụ: nhìn mờ, cận thị, đau đầu, nhức mắt…

Thuốc thiên đầu thống kết hợp

Thường chứa kết hợp 2 loại thuốc nhỏ mắt hạ nhãn áp với nhau nhằm tăng hiệu quả điều trị. Bởi vậy, tác dụng phụ sẽ cộng gộp các tác dụng phụ của những thành phần có trong thuốc.

Dù đã sử dụng thuốc thiên đầu thống đều đặn nhưng mắt bạn vẫn thường xuyên đau nhức, căng đỏ, mờ nhòe, chảy nhiều nước mắt…? Hãy gọi điện hoặc liên hệ ngay qua điện thoại/Zalo: 0971.003.903 để được tư vấn giải pháp giúp sớm kiểm soát bệnh.

Thuốc thiên đầu thống dạng uống

Nếu dùng thuốc thiên đầu thống nhỏ mắt không có đáp ứng tốt, thuốc hạ nhãn áp dạng uống có thể được bác sỹ chỉ định, thường dùng là các chất ức chế carbonic anhydrase như Acetazolamid (Diamox), Methazolamid (Neptazane)… có tác dụng làm giảm sản xuất thủy dịch của mắt.

Nhóm thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ toàn thân như mệt mỏi, tiểu nhiều lần, đau bụng, ngứa ran toàn thân, trí nhớ kém…, do đó, không được ưu tiên như các loại thuốc nhỏ mắt.

Lưu ý để sử dụng thuốc thiên đầu thống an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc hạ nhãn áp thường là chỉ định đầu tiên và bắt buộc trong điều trị thiên đầu thống, và hầu hết người bệnh đều phải dùng thuốc trong nhiều năm, thậm chí là suốt đời.

Do thời gian sử dụng thuốc kéo dài nên sẽ khó tránh khỏi tác dụng phụ, vì vậy, bạn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ, theo dõi kỹ các phản ứng của cơ thể, nếu thấy dấu hiệu bất thường cần thông báo với bác sỹ; đồng thời, nên khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra nhãn áp và đáy mắt.

 Cần khám mắt định kỳ khi sử dụng thuốc thiên đầu thống

Cần khám mắt định kỳ khi sử dụng thuốc thiên đầu thống

Giải pháp tự nhiên giúp người bệnh thiên đầu thống gìn giữ đôi mắt sáng

Nhãn áp tăng cao làm phá hủy hệ thống dây thần kinh thị giác ở đáy mắt chính là nguyên nhân gây giảm thị lực và mù lòa ở người bệnh thiên đầu thống.

Bởi vậy, trọng tâm của điều trị không chỉ là giảm áp lực trong mắt mà cần phải bổ sung dưỡng chất cho dây thần kinh thị giác khỏe, dẻo dai hơn. Điều này cũng giống như việc tăng sức đề kháng tự nhiên của cơ thể để nâng cao khả năng chống chịu với bệnh tật.

Nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản, Hoa Kỳ đã chứng minh, Vi tảo lục Haematococcus pluvialis giàu Astaxanthin là hoạt chất ưu việt trong điều trị thiên đầu thống bởi tác dụng chống stress oxy hóa và bảo vệ dây thần kinh thị giác mạnh gấp hàng trăm lần các chất thông thường như Omega-3, Lutein, vitamin A, C, E, betacaroten…

Khi Vi tảo lục kết hợp cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho mắt như Câu Kỷ tử, Hoàng đằng, Alpha Lipoic Acid, Quercetin, Zeaxanthin, Lutein, Kẽm, Vitamin B2… sẽ tác động toàn diện lên mắt. Đây chính là công thức của viên bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum – một giải pháp hỗ trợ điều trị đắc lực giúp người bệnh thiên đầu thống gìn giữ đôi mắt sáng khỏe tối ưu.

Chứa đủ 9 dưỡng chất vàng, Minh Nhãn Khang Platinum mang lại tác dụng tích cực như:  

– Nuôi dưỡng, cấu trúc, tăng sức bền và loại bỏ các yếu tố làm hại dây thần kinh thị giác, qua đó bảo vệ và phục hồi chức năng dây thần kinh thị giác khi nhãn áp cao, gìn giữ thị lực và ngăn chặn mù lòa.

– Chống viêm tự nhiên, sữa chữa và làm lành các tổn thương của tế bào mắt, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng của thiên đầu thống như đỏ mắt, căng tức mắt, đau nhức, chói sáng, chảy nước mắt sống…

– Tăng cường quá trình trao đổi chất tại mắt, nuôi dưỡng tế bào mắt, cải thiện thị lực, giúp mắt sáng khỏe và linh hoạt.

– Tăng sức đề kháng tự nhiên của mắt, chống lão hóa mắt, bảo vệ võng mạc, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do thiên đầu thống như teo dây thần kinh thị giác, phù võng mạc, bong rách võng mạc, đục thủy tinh thể…

Minh Nhãn Khang Platinum – Viên bổ mắt số 1 cho người bệnh thiên đầu thống

Minh Nhãn Khang Platinum – Viên bổ mắt số 1 cho người bệnh thiên đầu thống

Bởi vậy, bên cạnh sử dụng thuốc thiên đầu thống để hạ nhãn áp, người bệnh nên sử dụng sớm Minh Nhãn Khang Platinum để tăng hiệu quả điều trị, kiểm soát bệnh tốt hơn và cải thiện thị lực tối ưu. Cùng lắng nghe đánh giá của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương để hiểu rõ hơn về giải pháp này:

Chuyên gia đánh giá thuốc bổ mắt tốt nhất cho người bệnh thiên đầu thống

Cũng nhờ áp dụng theo đúng lời khuyên trên, rất nhiều người bệnh thiên đầu thống đã gìn giữ đôi mắt sáng khỏe, không còn phải lo lắng về phẫu thuật hay mù lòa, ví như chia sẻ của cô Ngọc (HCM) trong video sau:

Kinh nghiệm chữa thiên đầu thống hiệu quả bằng thảo dược

Xem thêm: 

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp tối ưu cho người bệnh thiên đầu thống

Người bệnh thiên đầu thống nên ăn gì, kiêng gì để mắt sáng khỏe

Bên cạnh lợi ích, việc sử dụng thuốc thiên đầu thống cũng gây ra không ít tác dụng phụ. Do đó, bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sỹ kết hợp cùng các giải pháp hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên và chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để rút ngắn thời gian điều trị.

Nguồn tham khảo: nei.nih.gov, glaucoma.org

BẢNG GIÁ

1. Minh Nhãn Khang Platinum hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 325.000 đồng/hộp

– Từ 6 hộp trở lên: 310.000 đồng/hộp

2. Minh Nhãn Khang hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2 – 5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

3. Minh Nhãn Khang hộp 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

4. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận